Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Thông tin và Trao đổi nghiệp vụ    
Hội nghị Tổng kết 05 năm triển khai Chương trình phối hợp công tác số 430/CTr.-BVHTTDL-BTTTT trong việc tăng cường tổ chức hoạt động phục vụ sách, báo tại các điểm Bưu điện văn hóa xã giai đoạn 2013-2020.
Ngày đăng: 03/12/2018
Ngày 29/11/2018, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) tổ chức Hội nghị Tổng kết 05 năm triển khai Chương trình phối hợp công tác số 430/CTr.-BVHTTDL-BTTTT giữa Bộ VHTTDL và TTTT trong việc tăng cường tổ chức hoạt động phục vụ sách, báo tại các điểm Bưu điện văn hóa xã (BĐVHX) giai đoạn 2013-2020.

Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Lãnh đạo Bộ VHTTDL, Bộ TTTT; đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, các Cục, Vụ thuộc Bộ VHTTDL, Bộ TTTT; Lãnh đạo một số Sở VHTTDL, TTTT, thư viện, bưu điện tỉnh/ thành phố.

 

 

 

 

Mục tiêu của Chương trình phối hợp là nhằm phát huy nguồn lực hiện có của hai Ngành để tăng cường tổ chức các hoạt động phục vụ sách, báo tại các điểm BĐVHX, phát triển điểm BĐVHX trở thành điểm cung cấp thông tin, đáp ứng tốt nhu cầu thông tin, văn hóa, giải trí của cộng đồng, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người dân ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, thiết thực phục vụ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của Chính phủ.

 

 

 

Qua 5 năm triển khai, đã có 62/63 tỉnh/ thành ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa hai Ngành, trong đó có 57 tỉnh/ thành đã thực hiện luân chuyển sách, báo giữa thư viện cấp tỉnh, huyện và điểm BĐVHX, 1.731 điểm BĐVHX (trong đó có 857 điểm thuộc các xã nông thôn mới) tham gia vào chương trình luân chuyển sách, báo. Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam vận chuyển miễn phí sách luân chuyển giữa các điểm BĐVHX với hệ thống thư viện.  

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, Chương trình phối hợp còn gặp phải một số khó khăn, hạn chế như: Một số địa phương chưa nghiêm túc triển khai thực hiện; Số lượng bản sách luân chuyển/ lần chưa nhiều, nội dung còn nghèo nàn, cũ và chưa thực sự phù hợp, đáp ứng với nhu cầu đọc của nhân dân, đặc biệt là nguồn sách dành cho thiếu nhi và sách thiết yếu khác; Nhiều nội dung phối hợp chưa được triển khai thực hiện; Tình trạng mất sách, báo trong quá trình luân chuyển, phục vụ vẫn tiếp tục gia tăng; Cơ chế hỗ trợ của địa phương cho nhân viên điểm BĐVHX kiêm nhiệm phục vụ sách, báo hầu như chưa được chính quyền địa phương các cấp quan tâm…

 

 

 

Các ý kiến phát biểu tại Hội nghị sẽ là cơ sở để hai Ngành nghiên cứu, đề xuất xây dựng mô hình, định hướng các giải pháp phù hợp với thực tế và xu hướng phát triển của ngành Thư viện và Bưu điện nhằm đẩy mạnh hiệu quả của Chương trình trong giai đoạn tiếp theo.

 

 

 

Nhân dịp này, Bộ VHTTDL tổ chức khen thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai Chương trình.

 

 

 

 Ảnh sự kiện:

 

 

alt

 

 

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

 

 

alt  

 

Bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ VHTTDL phát biểu tại Hội nghị

  

 

alt

 

Ông Nguyễn Minh Hồng - Thứ trưởng Bộ TTTT phát biểu tại Hội nghị

 

 

 

_____________

 

Tin và ảnh: Thanh Hà

Nguồn: HTTP://NLV.GOV.VN

Các bài khác