Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Hoạt động Thư viện    
Lễ ra mắt Xe Thư viện lưu động đa phương tiện
Chuyên mục: Tin tức-Sự kiện
Ngày đăng: 12/11/2019
Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện ngoài nhiệm vụ luân chuyển, trực tiếp mang sách, báo phục vụ tại các cộng đồng dân cư, đơn vị, trường học, còn có nhiệm vụ phục vụ các dịch vụ khác như: truy cập internet, sách điện tử, phục vụ sách nói cho người khiếm thị, chiếu phim khoa học,...

Ngày 8/11/2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ ra mắt Xe Thư viện lưu động đa phương tiện tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Thuận. Đến dự có đồng chí Hồ Sĩ Sơn - Phó Giám đốc phụ trách Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện lãnh đạo của một số sở, ban ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố trong tỉnh và thầy cô giáo, học sinh của các trường tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông trên địa bàn TP. Phan Rang-Tháp Chàm.

Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện với tên gọi “Ánh sáng tri thức” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trực tiếp là Vụ Thư viện phối hợp với Tập đoàn Vingroup (Quỹ Thiện Tâm) triển khai vào năm 2016, đến năm 2018, đã có 13 thư viện được trao tặng xe. Năm 2019, thêm 31 thư viện tỉnh, thành được trao tặng xe trong đó có Thư viện tỉnh Ninh Thuận. Nâng tổng số xe thư viện lưu động đa phương tiện của cả nước được tài trợ lên đến 44 xe.

Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện ngoài nhiệm vụ luân chuyển, trực tiếp mang sách, báo phục vụ tại các cộng đồng dân cư, đơn vị, trường học, còn có nhiệm vụ phục vụ các dịch vụ khác như: truy cập internet, sách điện tử, phục vụ sách nói cho người khiếm thị, chiếu phim khoa học,... Trong quá trình triển khai phục vụ xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện, thư viện tỉnh không những tổ chức tốt các dịch vụ hiện có trên xe, mà còn chủ động, sáng tạo tổ chức các hoạt động phù hợp tạo cho các em phát triển tư duy, nâng cao kiến thức về các lĩnh vực của đời sống xã hội đặc biệt tạo ra môi trường để các em tương tác cao với việc đọc sách như: Đọc và chia sẻ, kể chuyện theo sách, viết cảm nhận về sách, đố vui tìm hiểu tác giả, tác phẩm, các trò chơi vận động,..

Xe thư viện lưu động đa phương tiện là giải pháp hỗ trợ thúc đẩy việc đưa thông tin và tri thức, phát triển văn hóa đọc đến với người dân trong cộng đồng, đặc biệt chú trọng đến đối tượng học sinh, là sự kết hợp giữa thư viện truyền thống và hiện đại. Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện hoạt động sẽ góp phần trang bị thêm kiến thức trong học tập, giải trí, nâng cao vốn hiểu biết, trang bị cho bạn đọc nhiều kiến thức trong học tập và kỹ năng sống. Cùng với các máy tính kết nối internet và các thiết bị đa phương tiện khác, người dân có nhiều hơn cơ hội tiếp cận với công nghệ thông tin, giải trí, tra cứu phục vụ hoạt động lao động sản xuất, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm công dân trong việc tuân thủ chính sách pháp luật của Nhà nước.

Sau buổi lễ ra mắt, Thư viện tỉnh đã tổ chức phục vụ cho hơn 200 học sinh tham gia các dịch vụ của Xe Thư viện lưu động đa phương tiện với mô hình thư viện tiện ích và hiện đại.

Phạm Văn Hương

         Một số hình ảnh hoạt động 

Ông Hồ Sĩ Sơn - Phó Giám đốc phụ trách Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại buổi Lễ

Đại biểu tham dự tại buổi Lễ ra mắt xe thư viện lưu động đang phương tiện

Tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ ra mắt xe thư viện lưu động đang phương tiện

Tương tác giữa Thủ thư và bạn đọc trong buổi phục vụ xe thư viện lưu động sau Lễ ra mắt

 

 
   Tin tức-Sự kiện    
 
   Thông tin và Trao đổi nghiệp vụ    
Sách chứa đựng các giá trị văn hóa tinh thần (các tác phẩm sáng tác hoặc tài liệu biên soạn) thuộc các hình thái ý thức xã hội và nghệ thuật khác nhau, được ghi lại dưới các dạng ngôn ngữ khác nhau (chữ viết, hình ảnh, âm thanh, ký hiệu,...) của các dân tộc khác nhau nhằm để lưu trữ, tích lũy, truyền bá trong xã hội. Sách là một công cụ để truyền bá tri thức từ thế hệ này sang thế hệ khác.
 
   Thư viện thiếu nhi    
Hội thi được tổ chức thường niên hàng năm, năm 2018 với chủ đề: “Đọc sách thắp sáng ước mơ” nhằm đẩy mạnh phong trào đọc sách của các em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn huyện. Qua đó góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, ý thức về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc. Đồng thời phát huy khả năng sáng tạo, nâng cao kiến thức, tạo sân chơi bổ ích cho các em trong dịp hè.
 
   Đoàn thể