Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Hoạt động Thư viện    
Mô hình Xe Thư viện lưu động đa phương tiện góp phần thúc đẩy việc đọc sách trong cộng đồng
Chuyên mục: Tin tức-Sự kiện
Ngày đăng: 30/06/2020
Qua các hoạt động phục vụ xe thư viện lưu động đã góp phần rèn luyện cho các em thói quen, niềm say mê đọc sách, xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh.

       Nhằm triển khai có hiệu quả Dự án xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện  với tên gọi “Ánh sáng tri thức” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mà trực tiếp là Vụ Thư viện phối hợp với Tập đoàn Vingroup (Quỹ Thiện Tâm) tài trợ, ngay từ đầu năm 2020 Thư viện tỉnh Ninh Thuận đã chủ động phối kết hợp với các Phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thành phố xây dựng lịch phục vụ các chuyến Xe Thư viện lưu động đa phương tiện đến các trường học trên địa bàn tỉnh nhất là tại các điểm trường miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn. Theo lịch phục vụ xe ô tô thư viện lưu động đã được thống nhất với các Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố bắt đầu hoạt động từ tháng 02 đến hết năm học 2019 - 2020. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh Covid - 19 kéo dài, diễn biến phức tạp, phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội nên đã tạm dừng hoạt động. Phải đến những ngày đầu tháng 6, khi tình hình dịch bệnh ở nước ta đã tạm thời được kiểm soát tốt, không có các ca nhiễm Covid - 19 mới phát sinh trong cộng đồng, các hoạt động dần được trở lại trong trạng thái bình thường mới, Thư viện tỉnh Ninh Thuận mới bắt đầu triển khai thực hiện các chuyến xe Thư viện lưu động đa phương tiện đến với các trường học trên địa bàn tỉnh. Đợt ra quân phục vụ lưu động này với tên gọi “Hành trình Ánh sáng tri thức năm 2020” bắt đầu từ ngày 8/6/2020 và kết thúc vào ngày 30/6/2020. “Hành trình Ánh sáng tri thức năm 2020” tiếp tục nhận được sự tiếp sức của Bộ VHTTDL trực tiếp là Vụ Thư viện và tập đoàn Vingroup.

Do tình hình hoạt động của xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện phải hoạt động trong điều kiện vẫn sẵn sàng phòng, chống dịch Covid - 19 trong trạng thái bình thường mới, nên cũng phụ thuộc rất nhiều vào từng điểm trường chứ không thuận lợi như lịch phục vụ đã được thống nhất triển khai từ đầu năm. Khi công tác phòng chống dịch bệnh chuyển sang trạng thái bình thường mới, Thư viện tỉnh Ninh Thuận đã tích cực phối hợp với Phòng Giáo dục các huyện, thành phố và làm việc trực tiếp với Ban Giám hiệu các trường học trên địa bàn để tổ chức các hoạt động phục vụ Xe Thư viện lưu động đa phương tiện. Trong suốt gần một tháng triển khai phục vụ, xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện đã có mặt tại các điểm trường của 6/7 huyện thành phố của tỉnh. Tùy vào thời gian Ban Giám hiệu nhà trường cho phép Thư viện tỉnh sẽ bố trí các hoạt động phục vụ phù hợp với từng điểm trường và đối tượng phục vụ. Nơi có ít thời gian thì tổ chức các hoạt động đọc sách, xem phim, đố vui tìm hiểu kiến thức của em về kỹ năng sống, nơi có nhiều thời gian hơn thì ngoài việc đọc sách, xem phim, nghe sách nói, truy cập internet,... còn có các hoạt động bổ trợ sau đọc như viết cảm nhận về sách, vẽ tranh theo sách, nhận diện tác giả, tác phẩm, đố vui tìm hiểu kiến thức về sách, về lịch sử, về phòng chống xâm hại trẻ em, về môi trường, bệnh tật, sức khỏe,... Đến với các điểm Trường, Thư viện Tỉnh đều nhận được sự quan tâm của BGH nhà trường, các thầy cô giáo trong việc hỗ trợ, phối hợp, tham gia vào tổ chức các hoạt động phục vụ. Với tinh thần vượt khó, nhiệt tình, năng động của cán bộ thư viện tỉnh, sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của các thầy cô giáo và các em học sinh, các chuyến Xe Thư viện lưu động đa phương tiện đã thực sự trở thành những món quà ý nghĩa đem văn hóa đọc đến với các thầy, cô giáo và các em học sinh nhất là các trường học ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, nơi thiếu vắng hệ thống nhà sách, thư viện, tủ sách cộng đồng, nơi không có điều kiện hoặc gặp khó khăn khi tiếp cận thông tin của thư viện.

Kết thúc đợt phục vụ xe thư viện lưu động với tên gọi “Hành trình Ánh sáng tri thức năm 2020” Thư viện tỉnh đã tổ chức 25 buổi phục vụ, tại 23 điểm trường trên địa bàn tỉnh, thu hút hàng ngàn giáo viên và học sinh của trường tham gia. Mỗi chuyến đi có từ 3 đến 6 cán bộ thư viện vừa thực hiện nhiệm vụ giúp bạn đọc tiếp cận tri thức, vừa tuyên truyền văn hóa đọc. Với việc tổ chức các hoạt động phục vụ sách báo, truy cập internet, chiếu phim,... và các hoạt động bổ trợ sau đọc đã tạo được những hứng thú cho bạn đọc trong việc đọc sách, tiếp cận tri thức và tìm hiểu thông tin. Bằng những nỗ lực, Thư viện tỉnh đã đưa mô hình phục vụ Xe thư viện lưu động đa phương tiện tới nhiều trường học, nhờ đó, nhiều thầy cô giáo và học sinh, cũng như người dân đã có cơ hội trải nghiệm những tiện ích của một thư viện hiện đại, thân thiện ngay tại nơi mình học tập, làm việc và sinh sống.

Mỗi điểm đến của Xe Thư viện lưu động đa phương tiện đều thu hút khá đông độc giả đến tham quan, đọc sách và tham gia vào các hoạt động bổ ích. Qua các hoạt động phục vụ xe thư viện lưu động đã góp phần rèn luyện cho các em thói quen, niềm say mê đọc sách, xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, trang bị thêm kiến thức trong học tập, giải trí, nâng cao vốn hiểu biết và kỹ năng sống. Cùng với máy tính kết nối internet và các thiết bị đa phương tiện khác, bạn đọc có nhiều hơn cơ hội tiếp cận với công nghệ thông tin, giải trí, tra cứu phục vụ cho học tập, lao động sản xuất,…

Mô hình Xe Thư viện lưu động đa phương tiện mang ánh sáng tri thức đến với bạn đọc đã tạo ra một luồng sinh khí mới, góp phần hiện thực hóa Đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và Đề án Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; Đây cũng là mô hình phục vụ thiết thực nhằm triển khai có hiệu quả Kế hoạch Triển khai thực hiện Đề án văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện tỉnh Ninh Thuận tuy mới đi vào hoạt động, song đã khẳng định được hiệu quả trong việc thúc đẩy phong trào đọc sách trong cộng đồng và sẽ tiếp tục duy trì, nhân rộng trong thời gian tới.

Kim Hải

Một số hình ảnh hoạt động:

Bà Phạm Thị Thơm, Phó Giám đốc Thư viện trao phần thưởng cho các tập thể lớp có nhiều bài viết cảm nhận nhất tại Trường THPT Phạm Văn Đồng, huyện Ninh Phước.

Lãnh đạo và viên chức TVT chụp ảnh lưu niệm với 02 nhà văn Nguyễn Thị Kim Hòa (thứ 2 từ trái sang phải) và Nguyễn Thị Khánh Liên (thứ 4 từ trái sang phải) tại trường THPT Nguyễn Trãi, TP. PRTC nhân buổi Tọa đàm Tác giả giới thiệu tác phẩm.

  Một góc nhỏ đọc sách tại Trường THCS Nguyễn Văn Linh, xã Phước Tân, huyện Bác Ái 

10 tác phẩm được trao phần thưởng Vẽ tranh của học sinh trường TH-THCS Võ Thị Sáu, xã Phước Hòa, huyện Bác Ái

Tương tác giữa CB Thư viện và học sinh trường Tiểu học Suối Giếng, xã Công Hải, huyện Thuận Bắc sau khi xem một bộ phim.

Tương tác giữa CB Thư viện và các em học sinh trường Tiểu học An Xuân, xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải.

Buổi phục vụ tại trường Tiểu học Thành Sơn, xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải

 
   Tin tức-Sự kiện    
 
   Thông tin và Trao đổi nghiệp vụ    
Công tác phục vụ thiếu nhi luôn là công tác được thư viện tỉnh Ninh Thuận quan tâm, coi đây là lực lượng bạn đọc tiềm năng để xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở địa phương. Xác định được tầm quan trọng của công tác phục vụ thiếu nhi nên nhiều năm qua thư viện tỉnh Ninh Thuận đã tích cực triển khai các mô hình phục vụ thiếu nhi nhằm thu hút được đông đảo bạn đọc thiếu nhi đến thư viện đọc sách và tham gia các hoạt động do thư viện tổ chức. Một số mô hình đã triển khai có hiệu quả cụ thể như:
 
   Thư viện thiếu nhi    
Hội thi được tổ chức thường niên hàng năm, năm 2018 với chủ đề: “Đọc sách thắp sáng ước mơ” nhằm đẩy mạnh phong trào đọc sách của các em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn huyện. Qua đó góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, ý thức về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc. Đồng thời phát huy khả năng sáng tạo, nâng cao kiến thức, tạo sân chơi bổ ích cho các em trong dịp hè.
 
   Đoàn thể