Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Hoạt động Thư viện    
Kết quả tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021
Chuyên mục: Tin tức-Sự kiện
Ngày đăng: 13/08/2021
Kết thúc thời gian triển khai, tổ chức Cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận được 1.133 bài dự thi của 40 Trường học trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó Cấp Tiểu học: 604 bài/22 trường; Cấp Trung học cơ sở: 255 bài/09 trường; Cấp Trung học phổ thông: 274 bài/09 trường.

Thực hiện Công văn số 520/BVHTTDL-TV ngày 22/02/2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc Hướng dẫn tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021, Thư viện tỉnh Ninh Thuận đã tham mưu cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 45/QĐ-SVHTTDL ngày 09/3/2021 về việc thành lập Ban tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021. Ban tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc đã ban hành Kế hoạch số 35/KH-BTC ngày 24/3/2021 về việc tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021. Đồng thời, ngày 01/4/2021 Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn số 696/SGDĐT-NVDH về tham gia Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 theo nội dung kế hoạch trên của Ban Tổ chức Cuộc thi.

Do tình hình Dịch bệnh Covid-19 kéo dài và diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến số lượng đơn vị trường học và thí sinh tham gia dự thi Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021. Tổng số trường và số lượng bài tham gia Cuộc thi đều giảm so với năm 2020. Tuy nhiên, về chất lượng một số trường đã có các bài viết tham gia Cuộc thi năm nay được đầu tư khá bài bản, điển hình như Trường Tiểu học Bảo An 2, Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn, Nguyễn Trãi. Kết thúc thời gian triển khai, tổ chức Cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận được 1.133 bài dự thi của 40 Trường học trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó Cấp Tiểu học: 604 bài/22 trường; Cấp Trung học cơ sở: 255 bài/09 trường; Cấp Trung học phổ thông: 274 bài/09 trường.  

Một số bài tham gia Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021

Qua kết quả chấm điểm Ban Giám khảo đã đề xuất Ban tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 tặng 32 giải thưởng cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích cao cụ thể như sau:

28 giải cá nhân cho các thí sinh đạt các giải nhất, nhì, ba, khuyến khích ở các cấp Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông (gồm 03 giải nhất, 03 giải nhì, 08 giải ba và 14 giải khuyến khích);

 02 giải tập thể gồm 01 giải cho trường có nhiều thí sinh tham gia nhất và 01 giải cho trường có nhiều thí sinh đạt giải nhất;

02 giải chuyên đề gồm 01 giải chia sẻ cảm tưởng hay nhất01 giải cho câu chuyện viết tiếp hay nhất.

Ban tổ chức đã chọn 20 bài đạt giải và có chất lượng cao của Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 cấp tỉnh gửi tham gia vòng Chung khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại Hà Nội theo quy định.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc là hoạt động thiết thực dành cho các em học sinh trên địa bàn tỉnh nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu nhi, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, sinh viên một yếu tố quan trọng góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng. Thông qua Cuộc thi khẳng định vị trí, vai trò to lớn của văn hóa đọc trong việc góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, tăng cường ý thức chấp hành pháp luật, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ tỉnh Ninh Thuận nói riêng và thế hệ trẻ Việt Nam nói chung, đẩy mạnh xây dựng một xã hội học tập. 

Kim Hải

 
   Tin tức-Sự kiện    
 
   Thông tin và Trao đổi nghiệp vụ    
Công tác phục vụ thiếu nhi luôn là công tác được thư viện tỉnh Ninh Thuận quan tâm, coi đây là lực lượng bạn đọc tiềm năng để xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở địa phương. Xác định được tầm quan trọng của công tác phục vụ thiếu nhi nên nhiều năm qua thư viện tỉnh Ninh Thuận đã tích cực triển khai các mô hình phục vụ thiếu nhi nhằm thu hút được đông đảo bạn đọc thiếu nhi đến thư viện đọc sách và tham gia các hoạt động do thư viện tổ chức. Một số mô hình đã triển khai có hiệu quả cụ thể như:
 
   Thư viện thiếu nhi    
Hội thi được tổ chức thường niên hàng năm, năm 2018 với chủ đề: “Đọc sách thắp sáng ước mơ” nhằm đẩy mạnh phong trào đọc sách của các em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn huyện. Qua đó góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, ý thức về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc. Đồng thời phát huy khả năng sáng tạo, nâng cao kiến thức, tạo sân chơi bổ ích cho các em trong dịp hè.
 
   Đoàn thể