- Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Hồ Chí Minh trong trái tim nhân loại
Chuyên mục: Giới thiệu sách
Ngày đăng: 18/07/2019
Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ cách mạng vĩ đại của nhân dân Việt Nam, người bạn lớn của nhân dân thế giới, Người là biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa yêu nước Việt Nam, là khát vọng độc lập, tự do của các dân tộc yêu chuộng hòa bình và công lý trên trái đất. Tên tuổi Người được ghi vào các bộ Đại Bách khoa, Từ điển danh nhân thế giới và được cả nhân loại ngợi ca với sự ngưỡng mộ và tình cảm kính yêu chân thành nhất. Cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng đạo đức của Người mãi mãi là tấm gương sáng cho loài người tiến bộ noi theo để hướng tới giá trị chân – thiện – mỹ vĩnh hằng.

 

Nhằm tiếp tục giới thiệu sách chuyên đề phục vụ việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Thư viện tỉnh Ninh Thuận xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách: “Hồ Chí Minh trong trái tim nhân loại” của Phạm Hoàng Điệp biên soạn. Sách do nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin phát hành năm 2013, gồm 427 trang in trên khổ 14,5x20,5cm, tuyển chọn những bài viết và cảm tưởng tiêu biểu của các nhà chính trị, các nhà văn hóa, các nhà hoạt động cách mạng và nhà báo trên khắp thế giới viết về Người.

Nội dung chia làm 2 phần:

Phần đầu là những bài tham luận Hội thảo quốc tế, những hồi ký, hồi ức của đồng chí, bạn bè về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phần hai là một số cảm nghĩ, những bài báo, tạp chí, lời chia buồn khi Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất của thế giới qua đời.

Tên tuổi Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn liền với những sự kiện quan trọng nhất của lịch sử đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam vì tự do và độc lập, cuộc đấu tranh này là một cống hiến vô giá vào phong trào giải phóng dân tộc và tiến trình cách mạng thế giới, vào việc củng cố các lực lượng hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội trên hành tinh chúng ta.

Cuộc đời hoạt động và sự nghiệp vĩ đại của Người là tấm gương cao đẹp, trong sáng về một quan niệm nhân sinh và thế giới, tỏa sáng chủ nghĩa nhân văn mới, kết tinh những tư tưởng, tình cảm, những ước mơ lớn của nhân loại. Bởi thế, những tư tưởng văn hóa của Người đến với các dân tộc như một lẽ tự nhiên, có sức cổ vũ sâu sắc mỗi con người, mỗi dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gắn bó sâu sắc với dân tộc mình, đồng thời Người cũng đã dành nhiều tình cảm thắm thiết cho mọi dân tộc trên thế giới. Người sống giản dị, không bao giờ xa rời nhân dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn gắn mình với nhân dân, quan tâm nghe ý kiến quần chúng, tin tưởng vào sức mạnh của quần chúng. Trong “Di chúc”, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếc rằng Người làm việc còn ít, Người không phục vụ cách mạng được nhiều hơn nữa. Chủ tịch biết khi Người mất, gánh nặng nhiệm vụ còn đè trên vai nhân dân và Đảng mà Người sáng lập…

Năm 2019 là năm cả dân tộc Việt Nam kỷ niệm 50 năm ngày mất của Người, chúng ta tưởng nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh không những vì Người đã có những cống hiến vĩ đại, mà còn vì đạo đức tuyệt vời của Người và vì ánh sáng mà Người đã tỏa ra khắp nơi. Vị nguyên thủ ấy, nhà lãnh đạo được mọi người tôn kính ấy, người đã làm cho bọn đế quốc phải kinh hồn khiếp vía ấy, chính lại là một người có đức tính dịu dàng, khiêm tốn, chỉ nghĩ đến người khác. Những đức tính tốt đẹp đó của Người đã biến thành một sức mạnh mà ngày nay, không phải chỉ nhân dân Việt Nam chúng ta tỏ lòng thương tiếc Người, mà cả bạn bè trên toàn thế giới cũng vô cùng thương tiếc Người. Tất cả những ai được biết Hồ Chí Minh đều vô cùng kính mến Người, kể cả kẻ thù cũng phải nể phục và kính trọng Người, Bời Người là Hồ Chí Minh. Toàn bộ con người của Chủ tịch Hồ Chí Minh được thể hiện qua bản “Di chúc” thiêng liêng mà Người để lại cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta vào mùa thu năm 1969. Bản Di chúc đó là bài học cuối cùng về đạo đức cách mạng mà Người đã để lại cho lớp lớp con cháu đời sau học tập và làm theo.

“Hồ Chí Minh trong trái tim nhân loại” những tình cảm đặc biệt mà bạn bè bốn phương giành cho vị Chủ tịch đáng kính của dân tộc Việt Nam. Hy vọng cuốn sách này sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như những tình cảm quý báu mà nhân loại trên khắp năm châu đã giành cho Người.

Sách hiện có tại phòng phục vụ bạn đọc.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Nguồn: MỸ HẠNH - PHÒNG NGHIỆP VỤ - TIN HỌC

Các bài khác