- Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Hoạt động của Nguyễn Ái Quốc ở Liên Xô (1923-1938)
Chuyên mục: Giới thiệu sách
Ngày đăng: 18/07/2019
Cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười Nga năm 1917 là một trong những cột mốc vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại đầu thế kỷ XX. Và cũng là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh nghiên cứu tận gốc chủ nghĩa Mác – Lê nin, vận dụng và phát triển sáng tạo vào điều kiện cụ thể của Việt Nam. Chính vì vậy, những hoạt động của Người thời kỳ này rất phong phú, sinh động, diễn biến phức tạp, đan xen giữa thuận lợi và khó khăn.

 

 

Để giúp bạn đọc và nhân dân hai nước Việt Nam, Liên bang Nga hiểu sâu sắc thêm về những năm tháng hoạt động của Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh ở Liên Xô, mở đầu cho một thời kỳ mới trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Người và cách mạng Việt Nam, cũng như sự trân trọng về cội nguồn tình hữu nghị truyền thống Việt – Xô trước đây và Việt – Nga ngày nay, Thư viện tỉnh Ninh Thuận giới thiệu cùng bạn đọc cuốn sách: “Hoạt động của Nguyễn Ái Quốc ở Liên Xô (1923-1938)” do PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Dung làm chủ biên với sự cộng tác nhiệt tâm của các chuyên gia uy tín của Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Sách do nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phát hành năm 2017, gồm 303 trang, in trên khổ 14,5x20,5 cm, viết về những năm tháng học tập và làm việc của Người: từ một người yêu nước đến với chủ nghĩa Lênin, trở thành người cộng sản, hoạt động trên đất nước của Lênin trong những năm 1923-1924, 1927, 1934-1938.

Nội dung sách chia làm 5 chương:

Chương I: Bối cảnh lịch sử đầu thế kỷ XX và hoạt động của Nguyễn Ái Quốc trước khi đến Liên Xô. Trình bày tình hình thế giới và trong nước đầu thế kỷ XX; những hoạt động của Nguyễn Ái Quốc trước khi đến Liên Xô.

Chương II: Hoạt động của Nguyễn Ái Quốc ở Liên Xô giai đoạn 1923 – 1924. Trình bày những cảm nhận đầu tiên của Nguyễn Ái Quốc khi đến Liên Xô; những hoạt động của Nguyễn Ái Quốc ở Liên Xô (6-1923 đến 10-1924); hoạt động của Nguyễn Ái Quốc trên lĩnh vực báo chí (1923-1924).

Chương III: Hoạt động của Nguyễn Ái Quốc ở Liên Xô năm 1927. Trình bày điều kiện lịch sử dẫn đến việc Nguyễn Ái Quốc trở lại Liên Xô; những hoạt động của Nguyễn Ái Quốc ở Liên Xô (4-1927 đến 11-1927).

Chương IV: Hoạt động của Nguyễn Ái Quốc ở Liên Xô giai đoạn 1934 – 1938. Trình bày bối cảnh quốc tế những năm 30 của thế kỷ XX; những hoạt động của Nguyễn Ái Quốc ở Liên Xô (6-1934 đến 10-1938).

Chương V: Những đóng góp của Nguyễn Ái Quốc trong thời kỳ hoạt động ở Liên Xô (1923 – 1938). Trình bày đóng góp với Quốc tế Cộng sản trong xây dựng chiến lược và sách lược của cách mạng thế giới; đóng gớp đối với cách mạng Việt Nam; đặt nền móng cho tình hữu nghị đoàn kết giữa hai Đảng và nhân dân hai nước Việt Nam – Liên Xô.

Không kể những lần đến thăm Liên bang Xô viết sau này, Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh đã có hơn sáu năm sống và làm việc tại Liên Xô, là nơi Người có thời gian gắn bó lâu nhất với tình cảm đặc biệt. Chính ở nước Nga cách mạng, Nguyễn Ái Quốc đã có những năm tháng hạnh phúc nhất, hoạt động sôi nổi nhất. Tại quê hương của Cách mạng tháng Mười, Người đã trực tiếp nghiên cứu lý luận và thực tiễn chủ nghĩa xã hội hiện thực theo hình mẫu nước Nga Xô viết, tích cực học tập, tiếp thu nguyên lý chủ nghĩa Mác – Lê nin, lý luận đấu tranh cách mạng vô sản và đấu tranh giải phóng dân tộc, tiếp thu những kinh nghiệm quý báu về xây dựng nhà nước và chính quyền công nông, xây dựng chủ nghĩa xã hội. Và cũng chính nơi đây, đã là nơi tạo ra bước ngoặt lịch sử quan trọng trong cuộc đời hoạt động của Người và cũng là bước ngoặt quyết định đối với cách mạng Việt Nam đó là tìm thấy ánh sáng, trí tuệ của chủ nghĩa Lê nin. Từ đây, cách mạng Việt Nam bước sang một trang mới dưới sự dẫn dắt của Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh và sự giúp đỡ nhiệt tình của người anh lớn, người bạn tốt –Liên Xô. Có thể nói, Nguyễn Ái Quốc là người đã đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị Việt – Xô, tạo lập nên niềm tin và tình hữu nghị của hai Đảng và nhân dân hai nước. Tư tưởng chính trị đúng đắn, kiên định và trong sáng đã giúp Người vượt qua được một đoạn đời đầy thử thách chính trị tế nhị và phức tạp, tỏ rõ bản lĩnh một lãnh tụ kiệt xuất của Đảng ta, một chiến sĩ tiêu biểu của phong trào cộng sản, công nhân quốc tế và phong trào giải phóng dân tộc.

Với những hoạt động không mệt mỏi của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm cho nhân dân và Chính phủ Liên Xô hiểu biết, tin tưởng và cảm thông bởi sự tương đồng trong lịch sử đấu tranh cách mạng của hai nước. “Đối với nhân dân Xô viết - Hồ Chí Minh là người bạn lớn, người bạn chân thành của đất nước chúng tôi, một con người rất đáng kính, nhưng cũng rất đỗi giản dị và khiêm nhường. Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng cho tình hữu nghị bền vững giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Xô viết. Tình hữu nghị đó được thử thách qua thời gian, đã được tôi luyện cả trong những năm tháng khốc liệt của chiến tranh lẫn cả trong những năm tháng hòa bình”.

Hy vọng cuốn sách sẽ là một tài liệu tham khảo có giá trị không chỉ đối với nhà nghiên cứu, các nhà Hồ Chí Minh học mà còn có ý nghĩa với đông đảo bạn đọc, đặc biệt giúp cho thế hệ trẻ hiểu biết thêm về những năm tháng học tập, hoạt động sôi nổi nhất của Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh Ở Liên Xô. Hồ Chí Minh là một người yêu nước chân chính, một chiến sĩ quốc tế lỗi lạc, một học trò trung thành, xuất sắc của Lênin và một kiến trúc sư vĩ đại của tinh thần hữu nghị Việt – Xô.

Sách hiện có tại phòng phục vụ bạn đọc. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

                                                                                 

Nguồn: MỸ HẠNH - PHÒNG NGHIỆP VỤ - TIN HỌC

Các bài khác