- Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Hồ Chí Minh - những câu chuyện thành bài học lịch sử
Chuyên mục: Giới thiệu sách
Ngày đăng: 18/07/2019
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập, rèn luyện Đảng ta và khai sinh ra Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta, người anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất. Hồ Chi Minh là biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa yêu nước Việt Nam, là khát vọng của độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội của các dân tộc yêu chuộng hòa bình và công lý trên thế giới.

 

Nhằm tiếp tục tuyên truyền về  việc đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Thư viện tỉnh Ninh Thuận xin giới thiệu cuốn sách “Hồ Chí Minh - những câu chuyện thành bài học lịch sử” do tập thể cán bộ Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ Tịch sưu tầm, biên soạn. Sách do nhà xuất bản Thanh niên phát hành năm 2018, gồm 323 trang, in trên khổ 13x20,5 cm, giới thiệu với bạn đọc những câu chuyện, thông tin tư liệu về đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuốn sách tập hợp của hơn 60 bài viết về Bác, không chỉ là biên soạn những mẩu chuyện về đạo đức sáng ngời, trí tuệ siêu việt, tài năng lỗi lạc của chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn tổng hợp, sắp xếp ngắn gọn thành hệ thống những sự kiện lịch sử chính trong cuộc đời và sự nghiệp của Người.

Suốt cuộc đời hoạt động và lãnh đạo cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nêu cao đạo đức cách mạng và coi đạo đức cách mạng là nền tảng, là cái nguồn, cái gốc của người cách mạng. Theo Người, đạo đức cách mạng là đạo đức mới, nó được tiếp thu, kế thừa và phát triển đạo đức truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta kết hợp với tinh hoa đạo đức của nhân loại và đạo đức cộng sản chủ nghĩa. Quan điểm đạo đức cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh rất sâu rộng, đề cập chung cho mọi tầng lớp, nhất là đội ngũ cán bộ, đảng viên, thanh thiếu niên. Ðiển hình là những luận điểm: “Trung với nước, hiếu với dân”, “Suốt đời phấn đấu cho Ðảng, cho cách mạng”, “Hết lòng phục vụ nhân dân”; là “Nhân, nghĩa, trí, dũng, liêm”, là “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”, là “giàu sang không thể quyến rủ, nghèo khó không thể chuyển lay, uy vũ không thể khuất phục”; là “ chống thói hư, tật xấu, lên mặt quan cách mạng”; hay “Kiên quyết chống tham ô, lãng phí, quan liêu, hẹp hòi, tư túi”,... Nhiều bài viết như đưa người đọc đi ngược thời gian, trở về làng sen quê hương Bác, nơi Bác cất tiếng khóc chào đời, cho đến khi Bác lên tàu ra đi tìm đường cứu nước tại bến cảng Nhà Rồng, ngày 5 tháng 6 năm 1911. Với những bài viết cực kỳ xúc động và lôi cuốn người đọc, càng đọc ta càng cảm thấy Bác vĩ đại nhưng cũng vô cùng bình dị, gần gũi với nhân dân. Dù Bác đã đi xa nhưng tinh thần và tư tưởng của Người vẫn còn sống mãi với Tổ quốc, với non sông. Học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không còn là vấn đề phong trào, kêu gọi hành động mà nó đã đi sâu vào đời sống của người dân.

Với nội dung hấp dẫn, cùng nhiều bài học sâu sắc, hy vọng cuốn tư liệu này sẽ đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, học tập theo gương Bác không chỉ trong nước mà còn đến với bạn bè bốn phương.

Sách hiện có tại phòng phục vụ bạn đọc. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

                                                                                              

Nguồn: MỸ HẠNH - PHÒNG NGHIỆP VỤ - TIN HỌC

Các bài khác