- Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Hồ Chí Minh – Anh hùng dân tộc và tầm thời đại của Người
Chuyên mục: Giới thiệu sách
Ngày đăng: 29/07/2019
Chủ tịch Hồ Chí Minh là một vĩ nhân đã để lại dấu ấn đặc biệt trong thế kỷ XX. Người đã tìm ra con đường giải phóng dân tộc Việt Nam, đồng thời cũng mở ra con đường giải phóng cho các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Người đã cống hiến trọn đời mình cho độc lập, tự do, hạnh phúc, ấm no của nhân dân Việt Nam và góp phần vào cuộc đấu tranh của các dân tộc trên thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội. Tư tưởng và sự nghiệp của Hồ Chí Minh mãi mãi là tài sản vô giá của dân tộc Việt Nam.

      Để hiểu thêm về chủ tịch Hồ Chí Minh, Thư viện tỉnh Ninh Thuận xin giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách: “Hồ Chí Minh – Anh hùng dân tộc và tầm thời đại của Người” của Hà Minh Đức. Sách do nhà xuất bản Chính trị Quốc gia – Sự thật phát hành năm 2014, gồm 416 trang, in trên khổ 14,5x20,5cm, viết về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ khi Người ra đi tìm đường cứu nước cho tới khi Người mãi mãi đi xa và ghi lại sự đánh giá cao, sự ngưỡng mộ, tôn vinh của thế giới đối với Người.

Với cách trình bày theo trật tự thời gian, nội dung cuốn sách “Hồ Chí Minh – Anh hùng dân tộc và tầm thời đại của Người” được chia thành 3 phần chính và 1 phần phụ lục.

Phần thứ nhất: Chặng đường 30 năm sống và hoạt động ở nước ngoài (1911 – 1941) của Hồ Chí Minh. Trong phần này tác giả giới thiệu ngày ghinhà ảnh của Bác từ lúc ra đi tìm đường cứu nước đến những tháng ngày trên đất Mỹ của Người, sau đó với tên Nguyễn Tất Thành  Bác Hồ ở nước Anh ra sao? rồi ở Pháp, Liên Xô với tên Nguyễn Ái Quốc và cuối cùng Bác trở về Trung Quốc với tên Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh. Đây là thời kỳ Bác bôn ba suốt năm châu, bốn biển để đi tìm con đường cứu nước, cứu dân ra khỏi cảnh lầm than, áp bức.

Phần thứ hai: Chặng đường Bác Hồ về nước lãnh đạo cách mạng Việt Nam, từ  thời kỳ hoạt động bí mật chuẩn bị Tổng khởi nghĩa đến thời kỳ đầu  Cách mạng Tháng Tám thành công (19-8-1945 đến 19-12-1946) và trong suốt kháng chiến trường kỳ, Hồ Chí Minh là “Linh hồn của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp”; đến thời kỳ Bác lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân ta xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh thống nhất nước nhà ở miền Nam.

Phần thứ ba: tác giả chọn lọc giới thiệu các bài viết của bạn bè thế giới tôn vinh và ca ngợi Hồ Chí Minh. Đây là  những kỷ niệm sâu sắc, những lời ca tụng và chúc mừng chân thành đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh; nói về tư tưởng Hồ Chí Minh – những giá trị tinh thần cao đẹp và bền vững; minh triết Hồ Chí Minh – tư duy cách mạng biện chứng, đậm bản sắc dân tộc và thời đại; chủ nghĩa nhân văn cao đẹp, đằm thắm tình người và cuộc sống thanh đạm, giản dị; tầm cao về văn hóa, thông tuệ nhiều tri thức Đông Tây kim cổ.

Phần phụ lục: giới thiệu nghị quyết của Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (Unesco) về kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; Hồ Chí Minh – Một nhân vật vĩ đại đã cống hiến trọn đời mình cho sứ mệnh tự do và độc lập; Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ xuất chúng với trí tuệ và tầm nhìn chính trị phi thường... và một số tham luận, bài viết của tác giả nước ngoài về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tầm thời đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh được hình thành, biểu hiện trong thực tiễn như thế nào để từ đấy dắt dẫn tới thành công, mang lại bao kỳ tích cho một thời kỳ đấu tranh oanh liệt của dân tộc Việt Nam từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai? Cuốn sách giúp người đọc hiểu rõ hơn về những chặng đường, những công việc, những khó khăn, vất vả, hiểm nguy mà Bác đã trải qua trên chặng đường 30 năm tìm đường cứu nước; về lòng yêu nước, thương dân, tinh thần ham học hỏi, tích lũy kiến thức, từng bước vươn lên tầm cao trí tuệ thời đại, từ đó mà vận dụng và phát triển, sáng tạo và đổi mới để giải phóng dân tộc, góp phần vào sự nghiệp cách mạng của thế giới; về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại mà giản dị, gần gũi, yêu thương, bản lĩnh vững vàng lãnh đạo cách mạng Việt Nam vượt qua những gian nan, thử thách, chông gai để chiến thắng kẻ thù; và càng thêm tự hào về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại bởi sự tôn vinh và ca ngợi của các chính khách, trí thức, học giả nước ngoài, kể cả những người ở những nước có chế độ chính trị khác biệt, dành cho Người.

Hồ Chí Minh lặng lẽ, thuần nhất với dòng thác cách mạng quan trọng nhất của thời đại là giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng những người nghèo khổ, nâng cao giá trị của con người, phê phán triệt để những quyền lực giả dối, những tội ác của kẻ cầm quyền thuộc những trào lưu khác nhau. Hơn hết, tầm cao Hồ Chí Minh thể hiện cả một đời Người không một phút nghĩ tới lợi ích riêng, tận tụy vì nước vì dân mình và vì mọi người bị áp bức, người lao động, bất kỳ họ sống ở đâu; một đời Người chung thủy một mục tiêu: độc lập, tự do của dân tộc, hạnh phúc của nhân dân.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa, vượt qua thời gian, nhưng tư tưởng và sự nghiệp của Hồ Chí Minh vẫn tỏa sáng. Tất cả sự nghiệp vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn hiện diện và có ý nghĩa to lớn với thời đại hôm nay.

Sách hiện có tại phòng phục vụ bạn đọc.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Các bài khác