- Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Con gái – Ba có nhiều điều muốn nói với con
Chuyên mục: Giới thiệu sách
Ngày đăng: 19/08/2019
Gia đình là tế bào của xã hội, nơi con người sinh ra và lớn lên, nơi thế hệ trẻ được chăm lo cả về thể chất, trí tuệ, đạo đức; là môi trường giáo dục đầu tiên có tầm quan trọng quyết định việc hình thành nhân cách của con người.

 

Trong gia đình, người cha là trụ cột, là biểu hiện của nhân cách văn hóa cao đẹp nhất để con cái học tập và noi theo. Còn người mẹ là chỗ dựa, là hạt nhân tâm lý chủ đạo, nguồn lửa sưởi ấm yêu thương trong gia đình, nguồn tình cảm vô tận cho các con.

Nhằm giúp bạn đọc là những bậc làm cha, làm mẹ có những lời răn dạy, khuyên nhủ hữu ích cho con, cũng như giúp bạn đọc nhỏ tuổi có được những bài học hữu ích cho mình trong việc hình thành và phát triển nhân cách qua lời nhắn gửi của một người cha, Thư viện tỉnh Ninh Thuận xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách “Con gái – Ba có nhiều điều muốn nói với con” của tác giả Tạ Tình do Ngô Minh Vân dịch được Nhà xuất bản Dân trí phát hành năm 2017 với độ dày 143 trang in trên khổ giấy 17x23cm.

Con gái – Ba có nhiều điều muốn nói với con” là 50 bức thư của người cha gửi đến cô con gái nhỏ của mình với hi vọng sẽ giúp ích cho cuộc sống của con mai sau. 50 bức thư là 50 bài học bổ ích mà bất cứ ai trong chúng ta cũng cần phải học và chúng sẽ đi theo ta trong suốt cuộc đời như: Học cách biểu đạt ý kiến; điều chỉnh cảm xúc; học tập ưu điểm của người khác; khoan dung trước khuyết điểm của người khác…

Biểu đạt suy nghĩ và ý kiến của mình là bước mở đầu cho mọi mối quan hệ giao tiếp. Đôi lúc những người trưởng thành cũng gặp khó khăn trong việc biểu đạt suy nghĩ của mình với người đối diện, thì với một cô bé học sinh tiểu học điều này lại càng trở nên khó khăn hơn nhiều. Trong cuốn sách này, người cha chia sẻ với cô con gái ba bước để biểu đạt suy nghĩ, ý kiến của mình, trước hết xác định lập trường của mình; thứ hai phải hiểu rõ mục đích; và cuối cùng là tìm cách biểu đạt hợp lí nhất. Ngoài ra người cha còn đưa ra một số lời khuyên cho con như: phải tích lũy vốn từ ngữ, chịu khó quan sát và học hỏi điểm mạnh của người khác…

Vẫn biết nóng giận là không nên, nhưng tại sao lại không thể tránh được? Người cha cũng từng có những lúc như thế, nhưng rồi ông đã học được cách điều chỉnh cảm xúc của mình. Qua bức thư gửi đến con, ông muốn chia sẻ kinh nghiệm đó với con của mình.

Trước hết, hãy giữ thái độ bình tĩnh và sẵn sàng tiếp thu, điều đó chứng tỏ con là một người có giáo dục, biết cách cư xử. Sau đó, hãy suy nghĩ nghiêm túc và khách quan về vấn đề đó. Nếu con có lỗi thì hãy dũng cảm thừa nhận và kịp thời sửa chữa. Ngược lại, nếu con không sai, con hãy vui mừng vì mình không mắc lỗi đó và quan trọng hơn là con đã biết kiềm chế cảm xúc.

Cuối cuốn sách là lời nhắn nhủ của người cha với con gái “Sau này lớn lên, con sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn thử thách. Ba mong con không ngưng, rèn luyện bản thân để có đủ trí tuệ và nghị lực chiến thắng tất cả”. “Hãy nhớ rằng, con không bao giờ cô đơn, bởi vì xung quanh con có ba mẹ, người thân, thầy cô, bạn bè… luôn sẵn lòng giúp đỡ con”.

Cuốn sách “Con gái – Ba có nhiều điều muốn nói với con” hiện đang có tại Thư viện tỉnh Ninh Thuận.

Xin trân trọng kính mời!

Các bài khác