- Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Liêm chính
Chuyên mục: Giới thiệu sách
Ngày đăng: 20/08/2019
Trước lúc đi xa Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho dân tộc ta, nhân dân ta một di sản tinh thần vô giá. Tư tưởng, đạo đức, lối sống trong sáng, mẫu mực, cao đẹp của Người được kết tinh từ những giá trị truyền thống của dân tộc, của nhân loại và của thời đại… sẽ mãi mãi có giá trị trường tồn để con cháu hôm nay và mai sau học tập và làm theo. Nhằm giúp bạn đọc có nhiều tư liệu quý báu về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh Nhà xuất bản Văn học đã cho ra mắt bạn đọc bộ sách mang tên “Học Bác lòng ta trong sáng hơn” gồm 10 quyển với các tựa đề: Bao dung; Cần kiệm; Đạo đức; Giản dị; Liêm chính; Nghị lực; Nhân ái; Đoàn kết.

 

Liêm chính là một trong 10 cuốn sách trong bộ sách nói trên được 02 tác giả Sông Lam và Quyết Dũng sưu tầm, tuyển chọn do Nhà xuất bản Văn học in ấn, phát hành vào năm 2014. Nội dung sách chứa đựng hơn 60 câu chuyện về tấm gương mẫu mực trong thực hiện liêm chính của Bác in trên 203 trang giấy khổ 13x20,5cm. Đây là những câu chuyện do các đồng chí được sống gần Bác, bên Bác kể lại. Mỗi câu chuyện trong sách đều chất chứa tình cảm của Bác với dân, với nước và mang đến cho người đọc những bài học lớn về tình yêu thương con người, về phương pháp làm việc, về cách tư duy, về học tập suốt đời,...

Đọc câu chuyện “ Sinh nhật Bác năm ấy…” sẽ đem đến cho bạn đọc nhiều cảm xúc khó mà diễn tả được bằng lời, một vị lãnh tụ cực kỳ hết lòng nghĩ cho dân, không  một chút gì lo toan cho bản thân mình. Cả cuộc đời Bác luôn canh cánh bên lòng câu hỏi làm sao để dân được no ấm, được tự do, được hạnh phúc? Bác Hồ luôn đau đáu nhớ về miền Nam ruột thịt, năm ấy sinh nhật Bác miền Nam còn đang phải thực hiện cuộc đấu tranh cam go để giải phóng dân tộc, Bác đã nói : tôi thật lấy làm xấu hổ trước cảnh êm vui ở Bắc, mà trong Nam chưa được thái bình. Bởi vậy mọi người chúc mừng sinh nhật lần thứ 56 của Bác nhưng Bác không vui mà “ hai giọt lệ chảy trên gò má Bác”.

Và còn rất nhiều câu chuyện khác về Bác đã để lại cho người đọc những bài học thấm thía về tư tưởng, đạo đức, phong cách của một con người vĩ đại - Hồ Chí Minh. Liêm, chính là đức tính cần có của mỗi một con người nhất là người làm cách mạng. Liêm nghĩa là “trong sạch, không tham lam…”, nói rộng hơn là trung với Tổ quốc, hiếu với nhân dân. Chính nghĩa là “không tà, thẳng thắn, đứng đắn”.

Đọc “liêm chính” để chúng ta học tập, rèn luyện cho mình đức tính này đồng thời biết đấu tranh loại bỏ những kẻ không liêm chính đang phá hoại lòng tin của nhân dân đối với Đảng. Với cách viết theo lối kể chuyện nhẹ nhàng dễ đi vào lòng người nên sách có thể phù hợp với nhiều đối tượng độc giả. Thư viện tỉnh Ninh Thuận hy vọng sẽ có nhiều bạn đọc đón đọc cuốn sách này để tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng , đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 05 ngày15 tháng 5 năm 2016 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.  Sách hiện có tại phòng phục vụ Bạn đọc, các bạn hãy đọc để thấu hiểu hết những lời răn dạy rất nhẹ nhàng đầy tình thương của Bác mà  ai ai cũng có thể học tập, noi theo./.

                                                            

 

 

  

 

Nguồn: NGỌC TRÂM

Các bài khác