Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Theo Bác Hồ đi chiến dịch
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 10/09/2019
Với cả cuộc đời hy sinh vì độc lập, tự do cho dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân, Bác Hồ đã để lại cho nhân dân ta và bè bạn năm châu lòng cảm phục, sự kính trọng và niềm tin yêu sâu sắc. Tuy Bác đã đi xa, nhưng muôn vàn tình thương yêu ấy vẫn mãi mãi trong trái tim mỗi người con đất Việt. Cuộc đời, sự nghiệp, công lao và đạo đức cách mạng của Người vẫn luôn toả sáng.

Khi nước ta vừa mới giành được độc lập. Miền Nam, quân đội các nước đế quốc, dưới danh nghĩa quân Đồng minh giải giáp quân đội Nhật Bản, lũ lượt kéo vào Việt Nam. Miền Bắc, hơn mười vạn quân Tưởng kéo vào đòi chia quyền lãnh đạo cách mạng với Việt Minh, đồng thời tiến hành đủ thứ hoạt động phá hoại. Đồng chí Vũ Đình Huỳnh, Nguyễn Đức Thụy, Nguyễn Văn Lưu và những đồng chí khác vinh dự được ở gần Bác trong các sự kiện lớn, đã kể lại hoàn cảnh đầy sóng gió lúc ấy trong cuốn sách “Theo Bác Hồ đi chiến dịch” do Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2010, với độ dày 114 trang, in trên khổ giấy 12x19cm.

Qua 7 câu chuyện Tháng Tám cờ bay; Những điều tôi biết về Bác Hồ; Hình ảnh Bác Hồ được ghi sâu trong trí nhớ của tôi,… Ta thấy được phong cách ứng xử tự tin, khôn khéo của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những lần đàm phán với quân Tưởng và quân Pháp. Với nụ cười rộng mở, đầy chân tình của Bác khiến người đối diện bị cuốn hút vào bầu không khí thân tình do Bác tạo ra. Bác rất am hiểu tính cách của các đối tượng giao tiếp và rất sự khôn khéo, uyển chuyển trong cách giao tiếp, biết lấy nhu thắng cương, biết người biết ta để trăm trận, trăm thắng. Chính nhờ vào tài ngoại giao, sự quyết đoán, cùng những “nước cờ” táo bạo của Bác đã làm nên lịch sử cách mạng Việt Nam.

Bên cạch việc đấu tranh hàng ngày về ngoại giao với mọi thế lực bên ngoài, Bác Hồ đã phải lo toan mọi việc xây dựng chính quyền mới và đặc biệt là lực lương vũ trang cách mạng, Bác vẫn rất quan tâm đến đồng bào cả nước. Dù bận trăm công, nghìn việc nhưng Người không quên hỏi thăm tình hình đời sống của các địa phương: mùa màng ra sao? nơi nào còn đói? miền núi đã có đủ muối ăn chưa?,…

Ngày nay, Bác đã đi xa nhưng những giá trị đạo đức, truyền thống quý báu của Bác vẫn mãi là tấm gương sáng ngời cho nhân dân và nhân loại soi sáng. Hy vọng qua 7 câu chuyện này sẽ giúp chúng ta cảm nhận hơn về vị cha già kính yêu của dân tộc. Từ đó, biết trân trọng hơn từng phút giây được sống và được làm theo lời Bác.

Sách hiện đang có tại Phòng Thiếu nhi – Thư viện tỉnh Ninh Thuận. Xin trân trọng giới thiệu!

                                                                                  

Nguồn: CẨM GIANG PHÒNG NGHIỆP VỤ - TIN HỌC

Các bài khác