Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Những tấm gương bình dị mà cao quý
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 02/10/2019
Sinh thời Bác Hồ đặc biệt chú trọng đến những tấm gương người tốt, việc tốt. Ngay từ năm 1959 Bác đã suy nghĩ về việc dùng huy hiệu của mình như thế nào để phát huy được tác dụng trong nhân dân. Theo Bác cần có những phần thưởng kịp thời để động viên, khuyến khích những người hăng hái làm tròn nhiệm vụ, vì "Ðối với anh hùng, dũng sĩ, chiến sĩ thi đua được Ðảng và Nhà nước khen thưởng thì phải qua nhiều cấp, nhiều ngành cân nhắc, xét duyệt. Còn với người tốt làm những việc tốt thì việc khen thưởng có thể đơn giản hơn".

 

Bác cho rằng "Lấy gương người tốt, việc tốt để hằng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Ðảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới". Tháng 6/1968, trong bài phát biểu tại Hội nghị bàn về việc viết và xuất bản loại sách “Người tốt, việc tốt”, Bác Hồ gợi ý cho các cơ quan báo chí và các nhà xuất bản đổi mục “Người mới, việc mới” thành mục “Người tốt, việc tốt” cho đúng nghĩa hơn.

Bác chỉ thị và động viên các cơ quan tuyên truyền viết báo và xuất bản sách “Người tốt, việc tốt”. Bác nói: “Lấy gương tốt trong quần chúng nhân dân và cán bộ, đảng viên để giáo dục lẫn nhau… là một phương pháp lấy quần chúng giáo dục quần chúng rất sinh động và có sức thuyết phục rất lớn”; “là một cách tuyên truyền chủ nghĩa Mác – Lênin rất thiết thực”; đồng thời “là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới”. Theo lời Bác dạy, các cơ quan báo chí và các nhà xuất bản nước ta trong những năm qua đã có nhiều thành quả trong việc nêu gương “Người tốt, việc tốt”. Phong trào này hiện nay phát triển rộng rãi, xuất hiện nhiều gương “Người tốt, việc tốt”, những “Việc tử tế”, những “Tấm lòng vàng”… Đây cũng là biện pháp hữu hiệu để phê phán cái xấu, cái ác.

Tiếp tục thực hiện lời dạy của Bác, năm 2010 Nhà xuất bản Quân đội nhân dân cho ra mắt bạn đọc bộ sách “ Những tấm gương bình dị mà cao quý”. Đây là bộ sách nằm trong “ Tủ sách học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Thư viện tỉnh Ninh Thuận xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc tập 1 của bộ sách này.

“ Những tấm gương bình dị mà cao quý tập 1”  cho chúng ta thấy rõ là những người thực trong cuộc sống, đã âm thầm cống hiến cho đất nước, cộng đồng, làm được nhiều việc tốt, bình dị nhưng có sức lan tỏa sâu rộng, họ có một điểm chung đáng quý là thầm lặng làm việc tốt, việc thiện; sẵn sàng nhận việc khó, phần thiệt thòi về mình; nỗ lực cống hiến cho xã hội. Điển hình như Bà Nguyễn Thị Thăng ở tỉnh Vĩnh Phúc trong câu chuyện “ Người thay đổi câu tục ngữ ở đời”. Người xưa có câu:

“ Mấy đời bánh đúc có xương

 Mấy đời dì ghẻ biết thương con chồng”

Khi nghe qua câu nói này ai cũng cho rằng điều đó hoàn toàn đúng, vậy nhưng, với bà Nguyễn Thị Thăng thì hoàn toàn ngược lại. Mặc dù bà bị mang tiếng là dì ghẻ của sáu đứa con chồng, nhưng bà không suy nghĩ về điều đó. Bằng tình cảm thương yêu con người thật sự từ đáy lòng bà đã vượt qua những gian khổ nhọc nhằn để nuôi con chồng. Số phận lại càng trớ trêu hơn khi chồng bà sớm qua đời, cuộc sống vốn đã vất vả nay lại càng vất vả hơn. Một mình không ai chia sẽ niềm vui nỗi buồn, nhưng bà Thăng vẫn vui vẻ bên 6 đứa con chồng, lo chu đáo cho các con và gia đình. Thế rồi trời cũng không phụ lòng người, nay các con đã thành tài và coi bà như mẹ ruột hết mực thương yêu, trân trọng. Bà được sống trong niềm hạnh phúc mà biết bao người mong đợi. Ngoài câu chuyện của bà Thăng, còn rất nhiều mảnh đời đau thương nhưng ủ ấp khát vọng vươn lên như anh Vũ Anh Tuấn qua câu chuyện “ Nghìn bài báo, một ngón tay” của Hoành Trung ghi lại. Chuyện kể rằng: Vũ Anh Tuấn sinh ra ở Hải Phòng, là một cậu bé bụ bấm, khỏe mạnh, nhưng cuộc đời anh đã không may mắn, mới ở tuổi chập chững tập đi anh đã mắc phải chứng bệnh bại liệt, teo cơ. Mắc căn bệnh hiểm nghèo, không phương cứu chữa, cùng với thời gian, bệnh tật của Tuấn càng thêm trầm trọng, chân tay “ xoắn đỗ”, trơ trụi da xương, chỉ có cái đầu là phát triển bình thường, nhưng lại là trở ngại lớn cho cơ thể yếu mềm, oặt ẹo. Thế nhưng ở Tuấn có một khát khao cháy bỏng, một ước mơ được viết chữ, cộng với nghị lực phi thường anh đã vượt lên số phận với chỉ một ngón tay mà hàng nghìn bài báo của anh với bút danh Sao Biển đã đến với bạn đọc các báo Sinh viên Việt Nam, Dân trí, Hà Nội mới, Quân đội nhân dân, Gia đình và xã hôi,... trên cả nước .Và còn rất nhiều, nhiều lắm những câu chuyện về những con người thật, việc thật được kể lại trong bộ sách này.

“ Những tấm gương bình dị mà cao quý tập 1”  với gần 30 câu chuyện ngắn gọn, in trên 247 trang khổ giấy 13x20,5cm, được các tác giả trực tiếp với nhân vật trong cuộc sống kể lại. Mỗi câu chuyện là một tấm gương sáng, để lại cho chúng ta một bài học lớn về tình thương yêu con người, về ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Những tấm gương trong sách là những con người rất đỗi bình thường nhưng họ đều làm được những việc tốt để ai cũng có thể học tập và noi theo. Đặc biệt ở đây còn có những con người tàn nhưng không phế đã để lại sự khâm phục, đáng nể trong lòng người đọc. Chính nghị lực phi thường đã giúp những cuộc đời không bình thường thực hiện được ước mơ cháy bỏng của mình làm nên những việc giúp ích không chỉ cho bản thân mà còn cho cả gia đình và xã hội.

Thư viện tỉnh Ninh Thuận đã sưu tập 12 tập của bộ sách “ Những tấm gương bình dị mà cao quý” để phục vụ bạn đọc, góp phần tuyên truyền những tấm gương người tốt, việc tốt phục vụ phong trào thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Đảng. Hy vọng sách sẽ được nhiều bạn đọc tìm đọc để học tập, làm theo và lan tỏa những tấm gương người tốt, việc tốt, phấn đấu theo lời dạy của Bác: “ Mỗi người tốt, mỗi việc tốt đều là những bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Sách đang có tại các phòng Phục vụ Bạn đọc. Rất hân hạnh được phục vụ!

Nguồn: NGỌC TRÂM - PHÒNG PHỤC VỤ BẠN ĐỌC

Các bài khác