Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Cảm ơn người lớn
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 04/10/2019
Tác giả Ngyễn Nhật Ánh, người thường được gọi là “ông hoàng của tuổi thơ”, các tác phẩm của ông mang đậm màu sắc trong sáng, nhiệt huyết, nhưng nhẹ nhàng, sâu lắng của thời còn ngây dại. Là tác giả của những cuốn sách best-seller: Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, kính vạn hoa, mắt biếc,… Và đặc biệt, vào ngày 15/11/2018, cuốn sách “cảm ơn người lớn” của ông đã được phát hành.

 

       So với trẻ con, người lớn luôn cảm thấy thiếu thốn và luôn cảm thấy đau khổ.” Ôi, đời tôi sao khổ thế này!”- đó là câu người  lớn hay than, từ người không đủ tiền mua một tấm áo đến người thiếu một khoản tiền nhỏ để có thể mua một ngôi nhà lớn (Cảm ơn người lớn - Nguyễn Nhật Ánh)

      “Cảm ơn người lớn” là một áng văn lãng mạn nhưng không kém phần hài hước, cuốn sách đặc biệt viết cho “những người từng là trẻ em”. Đọc  “Cảm ơn người lớn”  ta có thể cảm nhận được sự hồn nhiên, trong sáng, cùng những trò đùa “ngốc nghếch, điên rồ”, đậm chất “trẻ con” nhưng trong veo và được đắm mình vào những ước mơ của tuổi hồn nhiên mới lớn, đầy ấp dự định cùng những bài học, những vấn đề ám ảnh nhưng hài hước về tình cảm, tình yêu, tiền bạc, tình bạn, gia đình,…những vấn đề phức tạp trong xã hội mà cả người lớn cũng phải đau đầu khi gặp lại bốn người bạn cũ là Hải còi, Cu Mùi, Tủn và Tí Sún trong “ Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”

     Cuốn sách gồm 19 chương đấy ắp tình bạn ngây thơ, tình xóm giềng tốt lành nhân ái, tình yêu đắm đuối, ngọt ngào cùng tình yêu gia đình, yêu quê hương ấm áp mà thân quen. Không những thế, đặc quyền của người lớn (những người từng là trẻ em) có thể nhìn lại thời thơ ấu của mình qua những đứa trẻ. Và người lớn sẽ biết được những gì xảy ra với bọn trẻ sẽ có kết quả như thế nào trong tương lai. Người lớn hồi tưởng lại chính mình hồi nhỏ để thấy rằng những suy nghĩ của mình ngày đó là đúng hay sai. Những mộng mơ ngày nhỏ của rốt cuộc có thành sự thật hay không.

 Bằng giọng văn kể chuyện của trẻ con, nhưng đối tượng bạn đọc của “Cảm ơn người lớn” không chỉ dành cho trẻ con mà dành cho cả những người đã từng là trẻ con. Cuốn sách đã cho bạn đọc người lớn nhớ về quá khứ, tuổi thơ của mình đồng thời cũng thấy đâu đó câu chuyện của tuổi già trong đó

 Chỉ qua một quyển sách nhỏ, tác giả đã cho chúng ta thấy một tâm hồn “trong sáng, trẻ con” như đồng điệu với thôn xóm nhỏ ngày nào. Tác giả đôi khi chỉ cần vài ba dòng, vài ba câu mà có thể gợi được cả hình ảnh về tuổi thơ một cách sống động và chân thật của bốn nhân vật quen thuộc. Người lớn nên đọc “Cảm ơn người lớn” để thấy mình nên bao dung hơn với con nít hơn .Đồng thời cũng là bao dung với quá khứ “oanh liệt” không kém của bản thân mỗi người. Đọc để thấy mình cần quan sát con nít nhiều hơn. Cho con nít được chơi để trí tưởng tượng của chúng được bay bổng. Để rồi đến khi con nít thành người lớn thì nó cũng sẽ nhớ rằng mình cũng đã từng là con nít như ai.

Cảm ơn người lớn” là món quà đặc biệt dành cho mọi đối tượng bạn đọc. Người lớn đọc để bớt đi nỗi lo âu, phiền muộn, gánh nặng trong cuộc sống, để hiểu được hạnh phúc thật giản đơn và tiếp tục cuộc sống tích cực hơn; còn trẻ con đọc để biết được tuổi thơ của mình thật hồn nhiên, trong sáng. Sách hiện có tại phòng Phục vụ Bạn đọc Thư viện tỉnh Ninh Thuận. Các bạn tìm đọc nhé!

                                                          

                                                                                   Bạn đọc thư viện tỉnh.

 

Nguồn: LA HẠ VY -TRƯỜNG THPT NGUYỄN TRÃI

Các bài khác