Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Bác Hồ với phụ nữ và thiếu niên nhi đồng
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 04/10/2019
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành những tình cảm trân quý cho tất thảy mọi tầng lớp, giai cấp nhân dân Việt Nam, nhưng hơn hết, Bác dành sự quan tâm đặc biệt cho phụ nữ, trẻ em bởi theo Người đó là lớp người khổ nhất trong những người khổ cực. Những tình cảm gần gũi thân thương, nồng ấm ấy và những lời dạy sâu sắc của Bác Hồ dành cho phụ nữ và trẻ em đã được kết tinh trong cuốn sách “Bác Hồ với phụ nữ và thiếu niên nhi đồng” do tác giả Khánh Linh tuyển chọn, Nhà sách Tân Việt phối hợp cùng nhà xuất bản Lao động ấn hành năm 2018.

Nội dung cuốn sách được chia thành 2 phần với 247 trang, in trên khổ giấy 14cm x 21cm, tập hợp 63 câu chuyện kể về tình yêu thương của Bác Hồ dành cho phụ nữ và các em thiếu niên nhi đồng. Qua đó càng khẳng định tình cảm sắc son của biết bao thế hệ người Việt Nam đối với vị lãnh tụ kính yêu của toàn dân tộc. Dù Bác đã đi xa, nhưng mãi còn đây hình ảnh một con người vĩ đại mà muôn nhịp đập của trái tim đều dành trọn cho dân, cho nước...

Phần I. Bác Hồ với Phụ nữ

Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Bác Hồ luôn giành cho chị em phụ nữ những tình cảm thương yêu, quý mến và thân tình nhất như một người cha, người chú, người anh. Người luôn khuyên nhủ chị em phụ nữ cố gắng rèn luyện phẩm chất đạo đức để phát huy hết nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

Trong câu chuyện “ Muốn phục vụ tốt, đỡ vất vả, người nghệ sĩ nên sinh đẻ ít thôi!” đã để lại trong lòng người đọc những cảm xúc dâng trào.

Câu chuyện kể về cuộc gặp gỡ giữa nghệ sĩ Lê Thanh và Bác Hồ, vì là lần đầu tiên, có vinh dự được gặp Bác nên cô càng bồi hồi xúc động, không biết hát, diễn thế nào cho hay, đôi chân cứ ríu lại. Thấy vậy, Bác thân mật động viên:

-         Nghệ sĩ phải là chiến sĩ. Đã là chiến sĩ, phải dũng cảm đấy nhé!

-         Thưa Bác... Vâng ạ!

Rồi Bác ân cần hỏi tiếp:

-         Cô đã lập gia đình chưa?

Lê Thanh nhỏ nhẹ:

-         Dạ thưa Bác, cháu đã có con rồi ạ!

Bác bảo:

-         Muốn phục vụ tốt, đỡ vất vả, người nghệ sĩ nên sinh đẻ ít thôi....

Rồi đến năm 1957, Lê Thanh lại được gặp Bác Hồ khi tham gia Đoàn đại biểu Thanh niên đi dự Đại hội Liên hoan thanh niên và sinh viên thế giới lần thứ 6 tổ chức ở Liên Xô. Khi đến lúc chia kẹo cho mọi người, đến chỗ Lê Thanh đứng, Bác vừa cho kẹo vừa hỏi:

-         Thế cô vẫn hai cháu đấy chứ ?

Lê Thanh bàng hoàng, xúc động, nghẹn ngào thưa:

-         Dạ...dạ, thưa Bác, vâng, cháu vẫn hai con ạ!

Câu chuyện chỉ đơn giản và ngắn gọn thế thôi, nhưng in đậm trong trái tim người đọc là hình ảnh một người cha già vĩ đại có phong cách giản dị và những lời căn dặn của Bác thật ấm áp và gần gũi biết bao.

 Các bạn sẽ còn xúc động hơn nữa với hình ảnh Bác Hồ tự tay mở cặp lồng cơm của người công nhân già Đặng Thị Tý ra xem rồi ân cần hỏi thăm, trong câu chuyện “ Các cô ăn như thế có no không ?” và còn nhiều câu chuyện khác nữa như: câu chuyện “Quê hương năm tấn đón Bác”, “Niềm vinh dự lớn”, “Muốn công tác tốt phải học thật tốt”,....

Tất cả những câu chuyện trên đều thể hiện sự quan tâm, trân trọng và tình yêu thương của Bác dành cho chị em phụ nữ. Đáp lại sự tin tưởng và tình cảm trân quý của Người, phụ nữ Việt Nam đã không quản ngại khó khăn vất vả, luôn can trường chiến đấu kề vai sát cánh cùng với nam giới trong suốt cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc để đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước. Không chỉ trên tiền tuyến mà ở cả hậu phương, chị em phụ nữ cũng luôn phấn đấu thi đua tăng gia sản xuất, xứng đáng với  8 chữ vàng mà Bác Hồ khen tặng: “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang”.

Phần II. Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng

Với thiếu niên, nhi đồng, Bác Hồ luôn đặc biệt quan tâm và dành sự ưu ái vô cùng. Bởi sinh ra khi đất nước còn chiến tranh, các em nhỏ đã phải chịu nhiều mất mát, đau thương. Càng yêu, càng thương, càng thôi thúc Bác thực hiện được ước mong giải phóng dân tộc, giành cho được nền độc lập, tự do cho đất nước. Không chỉ thế, Bác còn rất quan tâm giáo dục các em. Bác nói thiếu nhi là người chủ tương lai của nước nhà, cho nên cần phải sớm  rèn luyện đạo đức cách mạng cho thiếu nhi. Chính vì vậy, nhiều thế hệ thiếu niên, nhi đồng Việt Nam luôn ghi nhớ năm điều Bác Hồ dạy:

“Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào
Học tập tốt, lao động tốt
Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt
Giữ gìn vệ sinh thật tốt,
Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”.

Vậy năm điều Bác Hồ dạy thiếu nhi có xuất xứ  như thế nào? Mời các bạn hãy tìm đọc câu chuyện “Xuất xứ của năm điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng” từ trang 143 đến trang 146 của cuốn sách.

Lật mở những trang sách tiếp theo, các bạn sẽ càng cảm nhận sâu sắc hơn tình yêu thương của Bác Hồ không chỉ dành riêng cho các cháu thiếu niên, nhi đồng Việt Nam mà còn dành cho trẻ em ở khắp nơi trên thế giới. Tình cảm thiêng liêng ấy được thể hiện trong các câu chuyện như: “Chú sẽ luôn nhớ đến các cháu”, “ Quả táo của Bác Hồ”, “ Cha nuôi Hồ”, “ Bác Hồ bón kem cho cháu bé Nam Tư”,.....

Thông qua nhiều câu chuyện, hình ảnh Bác Hồ luôn rất mực giản dị nhưng cao quý vô ngần. Tình cảm của Người được thể hiện qua từng lời nói, từng hành động, từng câu chữ trong các bức thư Người gửi đi. Ở Bác có cả một biển tình yêu bao la không bao giờ vơi cạn, như nhà thơ Tố Hữu đã viết:

....Ôi lòng Bác vậy, cứ thương ta 
Thương cuộc đời chung, thương cỏ hoa 
Chỉ biết quên mình, cho hết thảy 
Như dòng sông chảy nặng phù sa!....

Tuy Bác Hồ đã đi xa nhưng tư tưởng, tình cảm của Người mãi khắc sâu trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 50 năm Ngày mất của Người, Thư viện tỉnh Ninh Thuận giới thiệu đến quý bạn đọc cuốn sách “ Bác Hồ với phụ nữ và thiếu niên nhi đồng” như một lời tri ân sâu sắc đến vị lãnh tụ kính yêu của toàn dân tộc. Sự quan tâm của Bác dành cho phụ nữ và thiếu niên nhi đồng là động lực để chúng ta tu dưỡng, rèn luyện phấn đấu lập được nhiều thành tích xuất sắc, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, thực hiện lời dạy của Bác“Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.

Sách hiện có tại các kho phòng phục vụ bạn đọc, số đăng ký: DVN.022715, M.037976, M.037977

Thư viện tỉnh Ninh Thuận trân trọng giới thiệu!

Nguồn: NGUYỄN THANH HÀ - PHÒNG PVBĐ

Các bài khác