Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Búp sen xanh
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 10/10/2019
Hình tượng Hồ Chí Minh đã sống mãi trong tâm hồn trí tuệ dân tộc Việt Nam và sự trân trọng, kính phục của nhân dân thế giới. Khi nhắc đến Người, mỗi người dân Việt Nam đều hiện lên trong tâm trí hình ảnh một vị cha già kính yêu của dân tộc. Nhưng “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng đã tạo nên những góc nhìn khác về vị lãnh tụ vĩ đại, gần gũi, thân thương, đậm chất tinh thông và tinh nhân văn trong cuộc sống đời thường.

 

          “Búp sen xanh” là tiểu thuyết đầu tiên viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và cũng là tiểu thuyết lịch sử nổi tiếng nhất của nhà văn Sơn Tùng. Ra đời năm 1982, tác phẩm  “Búp sen xanh” đã đánh dấu một thành công lớn trong cuộc đời viết lách của ông - một thương binh nặng loại 6/8, Sơn Tùng đi lại rất khó khăn, nhưng ông đã vượt qua mọi gian khổ, đi nhiều, tìm hiểu kỹ lưỡng để cho ra đời tác phẩm “Búp sen xanh”. Năm 2014, Nhà xuất bản Thời Đại đã một lần nữa cho ra mắt bạn đọc tiểu thuyết “Búp sen xanh” , dài 287 trang, được chia làm 3 chương: "Thời thơ ấu", "Thời niên thiếu" và "Tuổi hai mươi". Tác phẩm “ Búp sen xanh” đã dựng lại quãng đời niên thiếu của Bác Hồ một cách công phu, thể hiện quá trình hình thành tính cách của bậc vĩ nhân mà tầm tư tưởng đã vượt ra ngoài biên giới quốc gia, được cả thế giới ngưỡng mộ. Hình ảnh của Bác về quãng thời niên thiếu từ khi được sinh ra tại làng Sen quê ngoại tới khi rời Bến Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước được tái hiện lại rất rõ nét trong tác phẩm. Nhà văn Sơn Tùng đã phản ánh rất chân thực, sinh động bối cảnh lịch sử, hoàn cảnh gia đình, các mối quan hệ của Người với ông bà, cha mẹ, anh chị em, họ hàng ruột thịt; những mối quan hệ với những nhà cách mạng, thầy trò, bằng hữu, hàng xóm láng giềng,...và những sự kiện, biến cố của cuộc đời. Hình ảnh người cha nghiêm khắc; người mẹ dịu dàng, hiền hậu; anh Khiêm và chị Thanh luôn đùm bọc chở che và những câu hát đờn của ông già Xẩm “Nước Nam ta sao lại có Tây…” đã nuôi dưỡng nên Chủ tịch Hồ Chí Minh, một nhân cách cao quý và vĩ đại đến thế !.

          Ngược dòng thời gian, tác giả đưa người đọc trở về thời thơ ấu của Bác, với tên gọi Nguyễn Sinh Côn (tự là Tất Thành). Tuổi thơ của Người gắn liền những câu dân ca, bài vè, câu ví dặm. Từ nhỏ, cậu bé Côn sáng dạ, thông minh, cũng rất nghịch ngợm nhưng biết yêu thương người nghèo khổ. Mới 10 tuổi, một mình bé Côn chăm sóc người mẹ bệnh nặng và em trai út mới sinh những ngày ở kinh thành Huế. Khi mẹ mất không có cha bên cạnh, cậu phải bế em đi xin sữa. Đêm giao thừa năm ấy, cậu bé đã sống trong nỗi cô đơn, sợ hãi và cái lạnh lẽo của thời khắc giao mùa bên cạnh tiếng khóc của người em trai trên tay đang đuối dần rồi tắt hẳn. Khi trở thành một người thanh niên với tên Nguyễn Tất Thành và là một thầy giáo trẻ nhiệt huyết dạy chữ ở trường Tiểu học Dục Thanh, Phan Thiết. Thầy Thành không chỉ truyền đến học trò con chữ mà hun đúc tình yêu quê hương, đất nước thông qua những bài học làm người và câu chuyện dân gian mà thầy nghe được khi còn ở tuổi thiếu niên. Những năm tháng gắn liền với giai đoạn lịch sử đã thôi thúc Thầy từ bỏ nghề dạy học, cuộc chia tay trên Bến Nhà Rồng ngày 05 tháng 6 năm 1911 giữa Út Huệ và Nguyễn Tất Thành để chấp nhận làm phu khuân vác đến anh phụ bếp trên tàu. Kết thúc tiểu thuyết “Búp sen xanh” là sự quyết tâm rời xa gia đình, rời xa quê hương, bỏ lại cả tình cảm của Út Huệ để đến những phương trời xa lạ, nền văn minh mới, tìm ra con đường giải cứu dân tộc theo tiếng gọi của Tổ quốc thiêng liêng.

“Búp sen xanh” là cuốn tiểu thuyết chạm tới trái tim và làm rung động theo từng cung bậc cảm xúc của người đọc ở bất kỳ độ tuổi nào. Tác giả đã giúp người đọc tự chiêm nghiệm và xâu chuỗi các tư liệu, để càng thấm thía “Yêu Bác, lòng ta trong sáng hơn” ! Không chỉ dừng lại ở chỗ để người đọc hiểu Bác, yêu thương, kính trọng  Bác - một tâm hồn, một nhân cách vĩ đại mà "Búp sen xanh" góp phần tích cực vào sự nghiệp giáo dục, động viên thế hệ trẻ Việt Nam nâng cao tinh thần trách nhiệm với vận mệnh Tổ quốc, rèn luyện bản thân thành người có phẩm cách lớn.

Sách hiện có ở các phòng Phục vụ Bạn đọc và kho Luân chuyển. Thư viện tỉnh Ninh Thuận rất hân hạnh được phục vụ.

Nguồn: NGUYỄN THỊ THÙY HƯƠNG - PHÒNG NGHIỆP VỤ - TIN HỌC

Các bài khác