Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Bác Hồ với miền Nam
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 16/10/2019
Chủ tịch Hồ Chí Minh, người thầy vĩ đại của Đảng Cộng Sản Việt Nam, người cha thân yêu của dân tộc Việt Nam. Trước lúc giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, Bác chưa được đi khắp hai miền Nam - Bắc, để chúc mừng đồng bào, cán bộ và chiến sĩ anh hùng, thăm hỏi các cụ phụ lão, các cháu thanh niên và nhi đồng yêu quý. Chưa đi cảm ơn bạn bè quốc tế đã ủng hộ và giúp đỡ cuộc kháng chiến cứu nước của nhân dân ta.

 

Khi bác đi xa, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta đang ở giai đoạn ác liệt nhất, càng đánh càng thắng, càng đánh càng mạnh. Miền Nam xứng đáng với bốn chữ của Bác tặng: “Thành đồng tổ quốc”. Chủ trương, đường lối giải phóng miền Nam, những lời dạy bảo chí tình, những sự quan tâm chăm sóc ân cần chu đáo trong những lần Bác gặp gỡ cán bộ, chiến sĩ, đồng bào miền Nam đã trở thành nguồn sức mạnh động viên, cổ vũ toàn thể  nhân dân miền Nam. Bác nói: “Miền Nam luôn trong trái tim tôi”. Câu nói đó khiến mỗi người dân miền Nam nghe một lần để rồi nhớ mãi. Nhờ đó mà nhân dân miền Nam đã vượt qua mọi hy sinh gian khổ để cùng đồng bào cả nước chiến đấu giành thắng lợi cuối cùng thống nhất toàn vẹn Tổ quốc. Bởi cũng nhờ sự quan tâm lớn lao mà nhân dân miền Nam như được sống trong trái tim vĩ đại Hồ Chí Minh- “ quả tim lớn lọc trăm dòng máu đỏ”, trái tim đón nhận  mọi khổ đau, bất công trên cõi trần để lọc nên những dòng máu  cháy bỏng cách mạng.

Tình cảm của Bác với miền Nam được thể hiện với một lòng tin mãnh liệt rằng: “Tôi chắc và đồng bào cả nước đều chắc vào lòng kiên quyết ái quốc của đồng bào Nam Bộ… Tôi chắc và tất cả đồng bào đều chắc rằng  những  người và những dân tộc yêu chuộng bình đẳng, tự do trên thế giới đều đồng tình với chúng ta. Chúng ta nhất định thắng lợi vì chúng ta có lực lượng đoàn kết của cả quốc dân. Chúng ta nhất định thắng lợi vì cuộc tranh đấu của chúng ta là chính đáng”.(“ Gửi đồng bào Nam Bộ” Trích trong Hồ Chí Minh toàn tập, tập 4, Nxb. Chính trị Quốc gia, H.2011, tr.299)

Hay trong thời kỳ xây dựng Xã hội chủ nghĩa miền Bắc 1945 Bác cũng khen ngợi các chiến sĩ miền Nam: “ Chính phủ dân chủ cộng hòa rất khen ngợi chiến sĩ ở Nha Trang và Trà Vinh, đã làm gương anh dũng cho toàn quốc . Tổ quốc  biết ơn các bạn, toàn thể đồng bào noi gương các bạn”(“ Gửi các chiến sĩ miền Nam”, Báo Cứu quốc, ngày 22-12-1945)

Cuốn sách Bác Hồ với miền Nam do Ths. Vũ Kim Yến sưu tầm và biên soạn  nói lên tình cảm của Bác dành cho đồng bào và chiến sĩ miền Nam, cũng như tấm lòng của những người con miền Nam đối với Bác.Với nguồn tư liệu phong phú, cuốn sách cung cấp, bổ sung thêm cho kho tàng sách viết về Bác Hồ. Giúp cho độc giả có cái nhìn đầy đủ và hoàn thiện hơn về Bác .

Nhân dịp kỉ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ Tịch Hồ Chí Minh Thư viện Ninh Thuận xin trân trọng giới thiệu tới quý độc giả về Cuốn sách Bác Hồ với miền Nam do Vũ Kim Yến sưu tầm và biên soạn, được Nhà xuất bản Thanh niên phát hành vào năm 2017. Sách dày 343tr ang khổ 14x;21cm., hiện có trong kho Luân Chuyển Thư viện tỉnh Ninh Thuận, kí hiệu: LC.007976. Rất hân hạnh được phục vụ bạn đọc nhất là các bạn đọc ở cơ sở.

Nguồn: NGUYỄN NGỌC THANH TÚ - THỦ THƯ KHO LUÂN CHUYỂN

Các bài khác