Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Sketchnote Lý thuyết
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 18/10/2019
Bộ não chúng ta thường xuyên quên đi những dữ kiện không còn cần thiết. Tuy nhiên, bộ não ta sẽ nhầm lẫn những dữ liệu cần lưu trữ mà xóa bỏ chúng nếu con người không có phương pháp ghi chú, ôn tập hợp lí.

 

Mike Rohde là một nhà thiết kế đồ họa đang sống và làm việc tại thành phố Milwaukee của nước Mỹ. Khi đang diễn thuyết tại một hội thảo ở Chicago, ông đã sử dụng phương pháp ghi chú Sketchnote và nhận ra những lợi ích kỳ diệu của nó. Điều này đã thôi thúc ông viết và hoàn thành bộ sách “Skectchnote” nổi tiếng với mong muốn những ghi chú của mọi người trở nên hấp dẫn, dễ nhớ hơn.

Quyển sách “Sketchnote Lý thuyết” được dịch bởi Keyanich và nhà xuất bản Thanh Niên phát hành vào năm 2019 là một trong hai quyển sách của tác giả Mike Rohde dạy về phương pháp ghi chú bằng hình ảnh. Đây là một hướng dẫn trực quan, đơn giản được soạn ra để nhanh chóng dạy cho bạn đọc các khái niệm, phương pháp và kĩ thuật sketchnote cơ bản. Cuốn sách dài 210 trang và chia thành 7 chương:

       Chương 1:Sketchnote là gì? Tác giả giải thích khái niệm sketchnote và lợi ích của Sketchnote. Nghiên cứu kỹ nội dung phần này sẽ giúp bạn hiểu và nhớ lâu hơn lượng thông tin mình thu thập được cũng như thể hiện mạnh mẽ tính cách độc đáo của người thực hành sketchnote. Ngoài ra, tác giả còn nhấn rằng bất cứ ai cũng có áp dụng các phương pháp mà ông đã đưa ra trong cuốn sách dù họ không có chút năng khiếu vẽ đi chăng nữa.  

Chương 2: Tại sao lại là Sketchnote? Bởi việc Setchnote kích thích toàn bộ trí óc của bạn, tạo ra một bản đồ trực quan và giúp bạn tập trung hơn.

Chương 3: Hãy lắng nghe. Ở phần nội dung này bạn sẽ được tác giả hướng dẫn cách nghe chủ động để nắm bắt thông tin và lưu trữ các ý tưởng.

Chương 4: Quá trình Sketchnote. Đây là phần giới thiệu các bước Sketcnote dựa theo kinh nghiệm của chính tác giả gồm tiêu đề, kiểu chữ in, mũi tên, sơ đồ và hình vẽ, chữ viết tay, vạch phân chia, dấu đầu dòng, biểu tượng, khung chữ và chữ ký.

Chương 5: Các kiểu Sketchnote. Tác giả giới thiệu 7 loại khuôn mẫu thường gặp và hướng dẫn bạn đọc thực hành từng khuôn mẫu để tìm ra những khuôn mẫu yêu thích và phù hợp với từng trường hợp cụ thể từ đó giúp các bạn trải nghiệm và phát triển những khuôn mẫu của riêng bạn.

Chương 6: Các phương pháp Skectnote, hệ thống cấp bậc và cá nhân hóa. Phần này của sách nêu lên hai phương pháp ghi chú khác nhau và so sánh ưu điểm và nhược điểm của chúng. Tiếp theo, sách sẽ hướng dẫn bạn đọc cách trình bày các nội dung trong ghi chú theo mốc quan trọng của chúng và người khác có thể dễ dàng theo dõi. Cuối cùng sách tập trung vào việc liệt kê một số cách để đưa cá tính của bạn vào những bản sketchnote.

Chương 7: Kỹ năng và kỹ thuật Sketchnote. Đến với chương này của sách bạn đọc sẽ được tác giả hướng dẫn thực hành một số bài tập về cách sử dụng 5 hình dạng cơ bản để vẽ, cải thiện văn phong, vẽ các yếu tố trực quan. Cuốn sách còn giúp ban đọc chọn lựa các loại bút viết, sổ tay hay giấy thích hợp nhất cho việc sketchnote.

“Sketchnote Lý thuyết” là cuốn sách hướng dẫn minh họa cho ghi chú bằng hình ảnh, rất phù hợp với các bạn đọc là học sinh, giáo viên hoặc doanh nhân phục vụ đắc lực cho việc trình bày, ghi nhớ các ý tưởng của mình. Với những trang sách đều được trình bày vô cùng vui nhộn, sinh động và tràn đầy cảm hứng, hy vọng các bạn hãy tìm đọc cuốn sách này tại  các kho phòng Phục vụ Bạn đọc của Thư viện Tỉnh Ninh Thuận nhé!

 

Nguồn: NGUYỄN MINH VŨ ( BẠN ĐỌC TVT.) LỚP 11 TIẾNG ANHTRƯỜNG THPT CHUYÊN LÊ QÚY ĐÔN

Các bài khác