Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
TÚ XƯƠNG –Nhà thơ trào phúng xuất xắc, một bậc :” thần thơ, thánh chữ
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 02/12/2019
Trần Tế Xương(1870-1907) thường gọi là Tú Xương, quê ở làng Vị Xuyên, huyện Mỹ Lộc,tỉnh Nam Định. Ông nổi tiếng là nhà thơ trào phúng và trữ tình trong nền văn học Việt Nam nửa cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Trong thơ của ông không chỉ có tiếng cười châm biến, đả kích mà còn là tiếng than thở ngao ngán trước thời kì phong kiến suy tàn.

 

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp  của nhà thơ, tác giả Thao Nguyễn đã tuyển chọn và tổng hợp thành quyển sách “Tú Xương- Nhà thơ trào phúng xuất xắc, một bậc “thần thơ, thánh chữ” và được  Nhà xuất bản Văn Hóa -Thông tin cho ra mắt bạn đọc vào năm 2013 . Cuốn sách  trải dài  trên 351 trang, được in trên khổ giấy 13,5 x 21 cm. Nội dung của cuốn sách chia thành 3 chương:

Chương một: “Thần thơ, thánh chữ”

Giới thiệu khái quát về quê hương Nam Định và cuộc đời của ông từ lúc đi học và cả 8 lần đi thi nhưng đểu hỏng cả. Việc hỏng thi đã trờ thành vườn để tài cho Tú Xương. Ông đã làm nhiều bài thơ phú về việc hỏng thi của mình.

Tiếp theo, quyển sách tập trung dẫn dắt bạn đọc về nghệ thuật và kết cấu trữ tình và trào phúng trong thơ của ông.

Chương hai: Giai thoại vế Tú Xương

Nội dung chương này kể về 14 giai thoại do Đỗ Huy Vinh sưu tầm và công bố chủ yếu trên các báo chí ở Hà Nam Ninh (nay là Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình) như : Thê tróc tử phọc, Tống Quân Nam Phố hay chiếc áo đoạn Kim Tiền,... Đây là phần minh họa rõ ràng nhất cho tiếng cười trong thơ văn trào phúng của Tú Xương. Thơ  của Tú Xương chứa đựng giọng thơ châm biếm vô cùng gay gắt,quyết liệt và dữ dội.

         Chương ba: Phụ lục       

Giúp bạn đọc hiểu được hoàn cảnh lịch sử của thời Xú Xương sống. Lý giải tâm trạng uất ức, căm ghét, thái độ khinh bỉ của nhà thơ đối với hiện thực xã hội phong kién ở Việt nam lúc bấy giờ.

                                     “….

                                       Lôi thôi sĩ tử đeo vai lọ

                                    Ẩm ọe quan trường miệng thét loa …”

Bên cạnh đó, phần này còn cung cấp cho bạn đọc biết được cuộc đời vất vả của Bà Tú. Người đàn bà ấy phải lo từ cái ăn, cái mặc, dạy dỗ đàn con và lo đồ lương thực, bầu xiểng gánh theo mỗi khi tiễn chồng đi thi. Bài thơ “Thương Vợ” là cách để bày tỏ niềm cảm thông ,thương xót sâu sắc của nhà thơ đối với người vợ tần tảo nuôi con rồi nuôi chồng.

“ Quanh năm buôn bán ở môm sông.

Nôi nấng năm con với một chồng

Lặn lội thân cò khi quãng vắng,

Eo sèo mặt nước lúc đò đông

Một duyên hai nợ âu đành phận

                     Năm nắng mười mưa dám quản công

....                                                      ”

Càng tìm hiểu thơ văn của Tú Xương, ta càng cảm thông trước thái độ sống của một người một lòng đối với dân tộc khi phải chứng kiến những cảnh đời ngang trái và sự sụp đổ của xã hội phong kiến.

“Tú Xương- Nhà thơ trào phúng xuất xắc, một bậc “thần thơ, thánh chữ” sẽ là sách tham khảo hữu ích cho bạn đọc đặc biệt là các thầy cô giáo dạy bộ môn văn học và các bạn học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường. Tôi mong các bạn hãy tìm đọc, mượn quyển sách này tại thư viện Tỉnh Ninh Thuận để phần nào hiểu rõ và trân trọng thái đỗ sống và sự cống hiến cúa Tú Xương cho cuộc đời và cho nền Văn học Việt Nam.

                

Nguồn: NGUYỄN MINH VŨ (BẠN ĐỌC TVT) LỚP 11 TIẾNG ANH TRƯỜNG THPT CHUYÊN LÊ QÚY ĐÔN

Các bài khác