Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Một Lít Nước Mắt
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 02/12/2019
“Hãy sống! Mình muốn hít thở thật sâu dưới bầu trời xanh” Đó là những dòng nhật ký mà Kito Aya viết khi đang điều trị căn bệnh quái ác của mình. Nó chính là khát vọng sống của cô, của biết bao nhiêu con người đang ngày ngày thấp thỏm trên giường bệnh chiến đấu với căn bệnh thoái hóa tiểu não - một căn bệnh chưa tìm ra được phương pháp điều trị hữu hiệu

 

Quyển sách Một Lít Nước Mắt do Nhà xuát bản Gentosha biên tập, được Trọng Đức dịch và nhà xuất bản Hội nhà văn liên kết với công ty văn hóa và truyền thông Nhã Nam cho tái bản vào năm 2019. Quyển sách là cuốn nhật ký ghi lại hành trình của Aya một người bị mắc bệnh thoái hóa tiểu não từ năm 14 đến năm cô 25 tuổi.

Aya mắc bệnh thoái hóa tiểu não là một trong những rối loạn do di truyền, với đặc điểm mất sự phối hợp trong dáng đi tiến triển một cách từ từ, và thường kèm theo các phối hợp của bàn tay yếu, nói và chuyển động mắt kém. Mặc dù cô được gia đình và các bác sỹ tận tình chăm sóc, cứu chữa nhưng do hiện nay vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân căn bệnh nên cuối cùng căn bệnh quái ác vẫn cướp đi sinh mạng sống của cô.

Quyển sách gồm 289 trang được in trên khổ giấy 14 X 19 cm được chia thành 10 chương.

 Bảy chương đầu quyển sách là những trích đoạn đặc biệt từ nhật ký của Aya từ 14 tuổi đến 21 tuổi. Đó là những cảm nhận chân thực nhất về dấu hiệu của căn bệnh quái ác mà Aya phải chịu đựng là cảm giác bất lực khi không thể kiểm soát được cơ thể của mình hay tập trung để làm bài tập. Việc Aya bị các bạn học khác chế nhạo cũng góp phần nào làm tăng lên nỗi buồn tủi trong cô. Nhưng Aya không bao giờ từ bỏ cô nhận ra còn có những người chịu khổ cực và bất hạnh hơn bản thân mình rất nhiều.Vì bố mẹ và bản thân, cô tự hứa sẽ nuôi hi vọng về cuộc sống và nỗ lực hết sức có thể. Những ngày tháng còn lại ở trong bệnh viện cũng là lúc biết yêu thương xung quanh và trân trọng cuộc sống hơn.

Ba chương cuối cùng là những dòng tâm trạng mà mẹ của Aya và bác sĩ điều trị Yamamoto Hiroko viết về cô như một cách tưởng nhớ về một cô con gái có trái tim đầy yêu thương và dũng cảm.

Được ra mắt đầu tiên tại Nhật Bản vào năm 1986 quyển sách Một Lít Nước Mắt đã lấy đi hàng triệu giọt nước mắt của người đọc. Cuốn sách đã cho thấy nghị lực kiên cường và nỗ lực đấu tranh chống lại bệnh tật của không chỉ nhân vật mà còn là của gia đình bạn bè các bác sĩ điều dưỡng trong bệnh viện. Ngày 23 tháng 5 năm 1988 lúc 0 giờ 55 phút Aya đã đã trút hơi thở cuối cùng nhưng những dòng nhật ký cùng tâm hồn mạnh mẽ của cô sẽ tiếp tục sống trong những người thương yêu cô.

Hy khi đọc xong cuốn sách này bạn đọc sẽ có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống, biết yêu thương thấu hiểu người khác,biết chia sẻ những khó khăn với người khác và hãy sống một cuộc sống lạc quan để không phải ân hận, hối tiếc bởi chúng ta sinh ra trong cuộc đời này các bạn nhé.

Sách hiện có tại các kho, phòng phục vụ Bạn đọc Thư viện tỉnh Ninh Thuận. Các bạn hãy tìm đọc để tháy được giá trị của nội dung cuốn sách nhé.

               

Nguồn: NGUYỄN MINH VŨ (BẠN ĐỌC TVT) - LỚP 11 TIẾNG ANH TRƯỜNG THPT CHUYÊN LÊ QÚY ĐÔN

Các bài khác