Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
6 phát minh làm nên thời đại
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 02/12/2019
Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ, tận hưởng được những lợi ích từ các phát minh và tiến bộ khoa học kĩ thuật tiên tiến. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc và tự tưởng tượng bản thân khi sống trong cái thời đại mà điện thoại, điều hòa, nước tẩy rửa,.. chưa xuất hiện. Có phải sẽ khó khăn và chật vật lắm đúng không? Nhưng, cuộc sống của chúng ta ngày nay đã trở nên tiện nghi nhờ các phát minh, những ý tưởng được thực hiện hóa bằng hành động.

 

Vậy thế giới hiện đại được hình thành thế nào? Cuốn sách “ 6 phát minh làm nên thời đại” viết bởi Steven Johnson do Khương Duy, Linh Chi và Kim Tiến dịch, Nhà xuất bản Thế giới xuất bản năm 2018 sẽ giải đáp, thỏa mãn  câu hỏi đó của các bạn. Cuốn sách không chỉ cho chúng ta biết về những thành tựu, lịch sử phát minh mang tính đột phá của thời đại mà còn giúp chúng ta  hiểu thêm về khái niệm những chuỗi hiệu ứng kỳ lạ - “hiệu ứng chim ruồi”. Một phát minh, cụm phát minh trong lĩnh vực nào đó cuối cùng lại gây ra biến đổi ở một ngành khoa học hoàn toàn khác biệt. Nội dung cuốn sách “6 phát minh làm nên thời đại” gồm 6 chương, 299 trang giới thiệu đầy đủ từng lĩnh vực phổ biến trong cuộc sống của chúng ta như: Thủy tinh, Làm lạnh, Âm thanh, Làm sạch, Thời gian, Ánh sáng.

Chúng ta sẽ được du hành qua thời gian, hiểu được lý do tại sao các nhà sáng chế lại muốn phát minh và sự ảnh hưởng của ý tưởng trong lĩnh vực này có tác động như thế nào đến lĩnh vực nọ. Ví dụ như trong chương Âm thanh, ta sẽ thấy vai trò của sóng âm trong ngành hàng hải. Tàu cá và cả những tay câu nghiệp dư sử dụng các biến thể dao động sóng âm để phát hiện luồng cá. Các nhà khoa học dùng sóng âm để giải mã những bí ẩn vĩ đại cuối cùng sâu thẳm đáy đại dương. Hay việc dùng thiết bị siêu âm để cứu sống các sản phụ, giúp em bé và bà mẹ ngày nay thoát khỏi các biến chứng mà chỉ một thế kỷ trước có thể dẫn tới tử vong. Bên cạnh mặt tính cực, mặt tiêu cực của nó cũng được thể nghiệm đó là siêu âm thai phụ để phát hiện giới tính. Theo phong tục của người Á Đông, việc con sinh con trai để nối dõi tông đường còn khá nặngh nề, tư tưởng trọng nam khinh nữ còn phổ biến nên thời gian qua xã hội Trung Quốc dẫn tới gia tăng các ca nạo phá thai nhi nữ để cuối cùng chính phủ Trung Quốc phải cấm sử dụng siêu âm để xác định giới tính thai nhi.

Trong cuộc sống không cái gì là không mang tính hai mặt tốt và xấu, các tiến bộ khoa học cũng vậy. Vấn đề là con người phát huy mặt tích cực như thế nào cũng như ứng dụng nó ra sao cho hợp đạo đức lại phụ thuộc vào chúng ta. Sách là cẩm nang dành cho các bạn trẻ muốn khám phá thế giới hiện đại. Hy vọng cuốn sách này sẽ được nhiều bạn trẻ tìm đọc. Các bạn đừng chờ gì nữa mà hãy đến ngay Thư viện tỉnh Ninh Thuận mượn, đọc cuốn sách này để làm giàu trí tuệ cho bản thân mình nhé!

 

Nguồn: NGUYỄN HUỲNH THÁI LINH (BẠN ĐỌC TVT) LỚP 10 A1, TRƯỜNG THPT CHUYÊN LÊ QÚI ĐÔN

Các bài khác