Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Cha ngang tàng, con ương ngạnh
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 20/02/2020
Không phải ngẫu nhiên mà khi nhắc đến cha, người ta luôn ví công lao của người tựa non cao, biển rộng - những thứ vĩ đại nhưng rất đỗi âm thầm. Cha trong tư tưởng chúng ta có phải là người đàn ông ít nói nhưng tình cảm, nghiêm khắc nhưng lại bao dung? Càng trưởng thành, khoảng cách của chúng ta và cha càng lớn dần. Thậm chí, những câu hỏi han thông thường bỗng trở nên gượng gạo, những cuộc gọi cũng dần thưa thớt và vội vã. Vậy nên sự nghiêm khắc, kỷ luật, “kiệm lời yêu thương” của cha đôi khi khiến bạn lầm tưởng “cha không thương mình”.

 

Để bạn đọc có được nhận thức đúng đắn về tình cảm của người cha dành cho mình đồng thời giúp hóa giải mâu thuẩn giữa cha và con trong một số gia đình hiện đại, Thư viện tỉnh Ninh Thuận xin giới thiệu cuốn sách: “Cha ngang tàng, con ương ngạnh” của tác giả Sam Keen cùng với con trai Gifford Keen của mình. Sách giúp người đọc nhận ra bản lĩnh của người đàn ông, đồng thời khích lệ người đọc hồi tưởng lại những ký ức trong mối quan hệ cha con của mình. Tác giả muốn gửi gắm những mâu thuẫn, bất hòa trong chính cha con họ đến những bạn đọc nào cũng có những mối quan hệ cha con giống họ đọc được thì cha con sẽ hiểu nhau hơn và tìm thấy con đường hướng về phía trước. Sách do nhà xuất bản Hồng Đức phát hành năm 2019, gồm 271 trang, in trên khổ 13,5x21cm. Xuyên suốt cuốn sách, Sam, một học giả ngoan cố, truyền thống cùng con trai Gif, một tay lướt sóng có lối suy nghĩ tự do, phóng khoáng và hướng nội, liên tục xung đột, làm hòa, phát triển mối quan hệ, thích nghi với cuộc sống mới và cùng nhau hàn gắn lại tình cha con tưởng chừng đã mất giữa hai người. 

Lần lượt dở từngtrang sách, đọc qua 4 phần nội dung gồm: Mâu thuẫn cha và con; Sự thật đằng sau những hiểu lầm; Chung tay hóa giải mâu thuẫn và Về nhà là 30 chuyện kể xoay quanh tình cảm của hai cha con Sam Keen và  Gifford Keen. Họ đi ngược thời gian quay về quá khứ và đào xới những ký ức tối tăm nhất về sự phản bội và tổn thương đã ngăn cách tình cảm của hai cha con. Con trưởng thành với rất nhiều trải nghiệm mà cha chẳng hề hay biết nên cha cần nghe những câu chuyện để biết con đã trở thành một người đàn ông như thế nào? Và hơn hết, con cần hiểu tại sao cha luôn tỏ ra giận dữ với con khi con còn nhỏ? Cha có trách nhiệm dạy dỗ con nhưng cha không nhìn ra rằng những nỗ lực của cha để khiến con trở nên tốt hơn thực chất lại đáng sợ và tàn nhẫn. Cha cũng không để ý thấy rằng mỗi khi phê bình con, không lâu sau cha lại cảm thấy bản thân mang đầy mặc cảm tự ti. Cha biết được mình là người ưa kiểm soát; cha là người hoang tưởng và lúc nào cũng tự bảo vệ, không gay gắt nhưng giữ khoảng cách rất lớn về mặt tình cảm với người khác…

Liệu cha có thể thành công trong sự nghiệp không nếu cha tập trung nhiều hơn cho gia đình? Dù muốn làm thế, liệu cha có thể làm mà không giết chết niềm đam mê của mình? Liệu một người đàn ông thời nay có thể cống hiến hết mình cho sự nghiệp mà không phải hy sinh đứa con đầu lòng của mình, như Abraham ngày xưa, hay không?

Cuộc sống sẽ như thế nào nếu ta xem ký ức như một bộ phim, sắp xếp chúng lại và chỉ chọn lọc những ký ức mình yêu thích hay căm ghét nhất? Điều đó sẽ làm thay đổi tương lai như thế nào? Và thay đổi quá khứ ra sao?

Không giống như tình cảm ấm áp được thể hiện qua những cái ôm, những lời động viên ngọt ngào của mẹ, tình yêu của cha có thể gai góc, xù xì, có thể đanh thép bằng các hình thức kỷ luật nhưng cha luôn mong những điều tốt đẹp đến với con cái. Cha mẹ đều yêu thương con cái, nhưng cách biểu hiện khác nhau mà thôi. Có thể bạn đã quen với cách yêu thương và quan tâm của mẹ mà quên mất rằng cha cũng luôn yêu thương, quan tâm và dõi theo từng bước trưởng thành của bạn. Vì vậy đừng quên tình yêu của ai cả.

Đọc cuốn sách này bạn đọc sẽ bị rung động mạnh trước tình cảm chân thật của người cha và người con, sự ăn năn, hối cải, những sai lầm họ đã từng trải qua, lòng vị tha cao cả để rồi cả hai cùng cố gắng chung tay hòa giải  cùng hiểu nhau hơn. Cuốn sách cũng truyền cảm hứng cho những ai tìm kiếm hình mẫu lý tưởng để noi theo, đồng thời hướng dẫn người đọc cách vượt qua những vết thương xuất phát từ sự thù hằn và hiểu nhầm kéo dài.

Sách hiện có tại phòng phục vụ bạn đọc. Trân trọng kinh mời!

 

                                                 

Nguồn: MỸ HẠNH - PHÒNG NV-TH

Các bài khác