Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Đời không plastic
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 27/02/2020
Chúng ta thường tìm mọi cách để có được một cuộc sống thoải mái, thuận tiện nhất có thể và gọi đó là cách hưởng thụ, đối xử tốt với bản thân. Việc sử dụng các sản phẩm plastic, đặc biệt là các món đồ nhựa dùng một lần khiến ta thấy mình tiết kiệm được thời gian. Những sản phẩm này sau khi đã qua sử dụng sẽ trở thành rác thải plastic.

 

Thống kê cho biết, cuối năm 2018 cả thế giới có đến 9.1 tỷ tấn rác nhựa tích tụ. Tính trung bình mỗi năm có hơn 300 triệu tấn rác thải nhựa được thải ra trên toàn cầu. Việt Nam đứng thứ tư trong danh sách những quốc gia gây ô nhiễm đại dương nhất thế giới, mỗi năm “đổ” ra đại dương 1.8 triệu tấn rác thải nhựa.

Trước thực trạng trên Hiệp hội Bảo tồn Biển đã xuất bản cuốn sách “Đời không plastic” trình bày về các giải pháp 3R “Recycle – Reduce – Reuse” trong Tiếng Anh và trong Tiếng Việt là 3T “Tiết giảm – Tái sử dụng – Tái chế” đây được xem là các giải pháp giúp giảm nhẹ gánh nặng lên môi trường.

Hiệp hội Bảo tồn Biển là tổ chức tiên phong về cứu trợ biển ở Anh, dưới sự dẫn dắt của các nhà khoa học biển và mạng lưới tình nguyện viên tận tụy. Hội góp phần thiết lập một mạng lưới các khu bảo tồn biển quanh Vương quốc Anh, ủng hộ đánh thuế sử dụng túi nylon nhằm hạn chế rác thải plastic và nâng cao nhận thức của các siêu thị về tính cần thiết trong cung ứng nguồn hải sản theo hướng bền vững.

“Đời không plastic” như một cuốn cẩm nang bỏ túi cho chúng ta tự mình thực hiện các giải pháp 3T tại nhà, công sở… Từ căn bếp đến giường ngủ, từ bàn trang điểm đến phòng tắm, đến cách chăm sóc trẻ sơ sinh, thú cưng… cho đến văn phòng làm việc, khu công cộng hay ngày nghỉ lễ…tất cả đều có giải pháp, hướng dẫn cụ thể cùng với các công thức để dễ dàng ghi nhớ và thực hiện. Đây là một công trình nghiên cứu với nhiều trăn trở thật sự, rõ ràng nó đã tạo được nhiều tỉnh thức và thay đổi trong nhận thức của mỗi người.

Rác sản sinh ra từ đâu, chúng đi qua các ngõ ngách sinh hoạt của con người thế nào và quay lại thống trị Trái đất ra sao… tất cả chúng ta đều biết. Nhưng chúng ta đều làm ngơ, hoặc giả sử có một chút thay đổi nào thì cũng chỉ là trong chốc lát. Phần là vì chúng ta ai cũng đều bận rộn, có đủ lý do để biện minh cho một hành động vô ý thức nhỏ nhặt, phần vì con số ô nhiễm quá lớn và chúng ta bị ngợp, sau đó đẩy trách nhiệm cho các nhà bảo vệ môi trường.

Nhưng sớm thôi, đến một ngày rất sớm, chúng ta sẽ bơi trong đại dương nổi lềnh bềnh những chai nhựa, những túi nylon, những món đồ làm từ plastic và bụng chúng ta cũng ngập đầy những hạt vi nhựa không khác gì số phận con cá nhà táng, nếu chúng ta không làm gì cả.

 “Đời không plastic” được Nhà xuất bản Dân trí phát hành năm 2019 với độ dày 261 trang, in trên khổ giấy 13.5x20.5cm.

Nội dung sách được bố cục thành 12 chương, sau mỗi chương đều có 5 lời khuyên dành cho người đọc có thể thực hành ngay trong cuộc sống nhằm hạn chế thấp nhất rác thải nhựa ra môi trường. Đời không plastic là một cuốn cẩm nang tương đối đầy đủ, thực sự cần thiết trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Sách hiện có tại các kho phòng phục vụ - Thư viện tỉnh Ninh Thuận.

Xin trân trọng giới thiệu.

 

Nguồn: CẨM GIANG - NVTH

Các bài khác