Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Di sản Hán Nôm tỉnh Ninh Thuận
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 23/03/2020
Di sản Hán Nôm là bộ phận đặc biệt quan trọng trong hệ thống di sản văn hóa của dân tộc Việt Nam ta. Đó là sợi dây liên kết thời gian và không gian, là nguồn tư liệu quý giá cho thế hệ hiện tại và tương lai hiểu về lịch sử và văn hóa trong quá khứ của dân tộc. Cùng với thời gian và thăng trầm lịch sử rào cản ngữ văn tự đã và đang tạo ra vạch ngăn cách giữa thế hệ người Việt ngày nay với khối tư liệu văn tự cổ này.

 

          Vùng đất Ninh Thuận có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, đã để lại cho thế hệ hôm nay một nền văn hóa đặc trưng và độc đáo, có sự đan xen và giao thoa của nhiều nền văn hóa như Việt, Chăm, Hoa… Trong quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa, ít nhiều đã tác động cả tích cực lẫn tiêu cực đến quá trình bảo tồn giữ gìn các giá trị di sản văn hóa trong giai đoạn hiện nay. Do vậy việc sưu tầm tư liệu Hán Nôm tại các di tích trên toàn tỉnh Ninh Thuận là việc làm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc vì không chỉ lưu giữ cho hiện tại mà còn bảo tồn giá trị vô giá của di sản này cho các thế hệ của tương lai.

Thư viện tỉnh Ninh Thuận xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc bộ sách “Di sản Hán Nôm tỉnh Ninh Thuận” do TS. Vương Thị Hường làm chủ biên được Nhà xuất bản Thế giới phát hành năm 2019.

          Bộ sách “Di sản Hán Nôm tỉnh Ninh Thuận” gồm 3 tập:

Tập 1: Phiên dịch giới thiệu 172 văn bản Sắc phong và 14 văn bản Bằng sắc;

Tập 2: Phiên dịch giới thiệu 41 văn bản Châu bản triều Nguyễn.

Tập 3: Tuyển chọn giới thiệu một số câu đối, hoành phi, văn bia, địa bạ của tỉnh Ninh Thuận.

Ở phần đầu của mỗi tập đều có bài khảo cứu và giới thiệu về tư liệu nhằm giúp người đọc hình dung toàn bộ số lượng văn bản, nội dung chính, đặc điểm văn hóa và một số nhận định về nội dung những văn bản này. Phần dịch chú, ngoài việc cung cấp cho đọc giả văn bản gốc đính kèm còn có phần chế bản chữ Hán, phiên âm, dịch nghĩa và chú thích để người đọc tiện tra cứu, trích dẫn.

          Bộ sách “Di sản Hán Nôm tỉnh Ninh Thuận” với nội dung vô cùng phong phú, là tấm gương phản ánh các khía cạnh lịch sử, phong tục, văn chương, giáo dục, giao lưu văn hóa trên địa bàn. Đây là nguồn tài liệu bổ ích, đóng góp tư liệu cho việc nghiên cứu văn hóa, lịch sử địa phương cũng như nghiên cứu văn hóa nước nhà.

          Sách hiện có tại kho địa chí - phòng Đa phương tiện – Thư viện tỉnh Ninh Thuận. Hy vọng bộ sách sẽ được nhiều bạn đọc Ninh Thuận đón đọc để hiểu hơn về lịch sử, văn hóa địa phương từ đó giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Ninh Thuận trong xu thế hội nhập ngày nay.

 

Nguồn: CẨM GIANG - NVTH

Các bài khác