Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Trí tuệ Khổng Tử
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 25/03/2020
Một trong những nhà triết học, nhà trư tưởng và nhà giáo dục học nổi tiếng của phương Đông nói chung và của đất nước Trung Hoa nói riêng mà chắc hẳn nhiều người Việt Nam cũng đã biết tới, đó chính là Khổng Tử. Ông được xem là bậc thánh nhân đạt đến trình độ tư tưởng vĩ đại và thế giới tinh thần phong phú. Học thuyết của ông xưa nay đã có ảnh hưởng vô cùng rộng lớn không chỉ đối với nền văn hóa ở Trung Quốc và còn đối với rất nhiều nước Á Đông khác. Triết học của ông nhấn mạnh sự tu dưỡng đức hạnh cá nhân và cai trị bằng đạo đức. Các bài giảng của Khổng Tử được nghiên cứu chủ yếu qua cuốn Luận Ngữ, tập hợp những "mẩu chuyện cách ngôn ngắn", được biên soạn nhiều năm sau khi ông qua đời do các học trò của ông ghi chép lại.

 

Để giúp bạn đọc tìm hiểu triết lý của Khổng Tử với các góc độ khác nhau, Thư viện tỉnh Ninh Thuận trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách “Trí tuệ Khổng Tử” do tác giả Tạ Ngọc Ái biên soạn, được Nhà xuất bản Lao động phát hành năm 2017 với 173 trang, in trên khổ giấy 14.5 x 20.5cm.

Cuốn sách lần lượt đem đến cho bạn đọc những hiểu biết khá đầy đủ về cuộc đời của Khổng tử trong nội dung đầu tiên được đề cập đó là “ Khổng Tử bình sinh” và tiếp theo là những triết lý, đạo lý của ông về các vấn đề như: Đạo lý về an mệnh; Đạo lý giúp đời; Đạo làm chính trị; Đạo trị học; Đạo giao du.

Với văn phong theo lối kể chuyện tác giả đã biên soạn từ nhiều nguồn tư liệu khác nhau từ cổ đến kim giúp bạn đọc hiểu được cuộc đời nghèo khó của Khổng Tử lúc nhỏ đến khi quyết chí học tập ở lứa tuổi mười lăm, rồi 30 tuổi đứng vững trong trường đời, bốn mươi tuổi không còn điều gì phải nghi hoặc, năm mươi tuổi đã biết mệnh trời, sáu mươi tuổi nghe được mọi lẽ, bảy mươi tuổi muốn lòng thanh thản và những đúc kết về phương pháp giáo dục của ông về mọi khía cạnh trong cuộc đời một con người.

Các bài giảng của Khổng Tử luôn coi trọng sự tu dưỡng đức hạnh cá nhân,  trong sách “Luận ngữ” ông nói: “ Phải để tâm trí vào đạo lý, phải giữ gìn đức hạnh, phải dựa vào điều nhân, vui chơi theo nghề nghiệp”. Mỗi đạo lý của ông đều là những bài học quý giá về đạo đức, về phương pháp dùng “đức trị quốc” của ông. Khổng Tử thật sự tin rằng, "Làm chính trị (trị dân) mà dùng đức (để cảm hoá dân) thì như sao Bắc Đẩu ở một nơi mà các ngôi sao khác hướng về cả (tức thiên hạ về theo)". Cơ sở tư tưởng "Đức trị" của ông suy đến cùng là lòng thương yêu con người, lòng tin ở bản tính con người có thể cảm hoá được. Ông quan niệm phép trị dân "cần gì phải dùng biện pháp giết người?… Đức hạnh của người quân tử (người trị dân) như gió, mà đức hạnh của dân như cỏ. Gió thổi thì cỏ tất rạp xuống" .

Quan niệm về đức của Khổng Tử có nhiều ý tưởng sâu sắc và phong phú. Những quan niệm đó thể hiện lòng tin ở tính thiện của con người và chủ trương bồi dưỡng, phát huy thiện đức của con người. Từ quan niệm về đức Khổng Tử đi sâu bàn luận về nhân, lễ làm cơ sở cho đường lối đức trị của mình. Các nhà tư tưởng Nho giáo về sau đều coi tư tưởng về đức của Khổng Tử là nền tảng của đường lối đức trị. Quan niệm về đức của Khổng Tử không chỉ có ý nghĩa đối với xã hội cổ đại đương thời mà còn có ý nghĩa đối với xã hội ta ngày nay. Trong bối cảnh xã hội đang chịu nhiều tác động tiêu cực từ mặt trái của cơ chế thị trường hiện nay, rất cần trở lại với những giá trị đạo đức truyền thống trong đó có tư tưởng đức trị Nho giáo. Quan niệm đức là gốc của con người và thiện đức phải biểu hiện ở hành động của Khổng Tử vẫn còn nguyên giá trị và rất cần được tuyên truyền giáo dục rộng rãi trong xã hội ta ngày nay.

 Cuốn sách phân tích sâu sắc về vị "vạn sư thế biểu" Khổng Tử, người đã sáng lập nên học phái Nho gia, một nhà tư tưởng kiệt xuất có ảnh hưởng mạnh mẽ đến xã hội Trung Quốc cũng như các xã hội phương Đông. Sau mỗi chuyện kể về ông đều có kèm lời bình vừa nghiêm túc, vừa phóng khoáng theo nhận thức và đánh giá mới để bạn tham khảo.

Hy vọng cuốn sách sẽ làm phong phú thêm kiến thức của bạn đọc về một con người vĩ đại - đại diện cho triết học phương Đông cổ đại. Sách hiện có tại các kho, phòng – Thư viện tỉnh Ninh Thuận.

Xin trân trọng giới thiệu!

 

Nguồn: CẨM GIANG - NVTH

Các bài khác