Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Hoa hồng sa mạc
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 23/04/2020
Ngày 16 tháng 4 năm 2020, một đại dịch quái ác có tên covid 19 đã cướp đi sinh mạng một nhà văn nổi tiếng người Chile. Ông là Luis sepúlveda, ông nổi tiếng ngay từ tiểu thuyết đầu tay với nhan đề: Lão già mê đọc truyện tình” đã được dịch ra 35 thứ tiếng trên thế giới và chuyển thể thành phim nên đã giúp ông nổi danh trên toàn thế giới. Luis sepúlveda hoạt động chính trị từ rất sớm nên các tác phẩm của ông chịu nhiều ảnh hưởng từ khuynh hướng chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc , chống bài ngoại mà ông theo đuổi. Các tác phẩm của ông đa được Nhà Xuất bản Nhã Nam - Hội nhà văn xuất bản gồm: “ Lão già mê đọc truyện tình”; “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”; “Chuyện con chó tên là trung thành”; “ Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp”; “ Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó” và “Hoa Hồng Sa Mạc”

 “Hoa hồng sa mạc” là một trong những tác phẩm được Luis kể lại những câu chuyện của những người bạn ông, những con người mà chẳng ai biết tới nhưng lại trở thành những anh hùng theo cách của họ. Họ như chính những bông hồng nở giữa sa mạc Atacama. Fredy Taberna đã gặp ông trong dịp tình cờ và đã kết tình bạn hữu, họ cùng nhau đi suốt chặng đường ghi chép , nghiên cứu khám phá phương bắc, nơi cằn cõi, khô hạn nhưng đầy ký ức và luôn sẵn sàng cho họ những điều kỳ diệu. Sau cuộc đảo chính quân sự, quân phát xít  đã bắt anh Fredy đánh đập một cách dã man và chôn xác anh tại nơi bí mật trên sa mạc. Sau 25 năm Luis đã nghe Gro Vallaise , người thoát ra từ cảnh tàn ác đau thương đó kể lại. Dù thời gian có trôi qua đi chăng nữa họ vẫn mãi sống như những hoa hồng sa mạc dù khắc nghiệt nhưng không che được vẻ đẹp tiềm ẩn vốn có của nó. Đây chỉ là một câu chuyện nhỏ trong cuốn sách “ Hoa hồng sa mạc”, còn rất nhiều những hình ảnh dũng cảm, ẩn chứa lòng yêu nước sâu sắc, chống đối cái ác được tác giả kể lại, mang cho người đọc một cảm giác khó diễn đạt hết.  Với 35 câu chuyên được Luis sepúlveda  thể hiện ằng ngôn ngữ đầy chất thơ, những số phận nhỏ bé ấy được xâu chuỗi dưới ngòi bút sắc xảo của ông đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. 

Nhận xét về cuốn sách “Hoa hồng sa mạc” của Luis sepúlveda, Libération đã viết “ Cuốn sách này ngoài khả năng cảm hóa, khiến người ta vô cùng xúc động bởi sự giản dị của nó” hay Le Figaro Littéraire lại cho rằng: “ Trong cuốn sách này, trước những tội ác ghê rợn, nhà văn đã khiến sự im lặng cất tiếng- một sự quả cảm hiếm thấy”.

“Hoa hồng sa mạc”  được Lâm An dịch, Nhà xuất bản Nhã Nam- Hội nhà văn ấn hành năm 2019 trên khổ giấy 14 x 20,5cm, với độ dài199 trang sẽ là một món quà quý giá đối với bạn đọc từng yêu thích nhà văn quá cố Luis sepúlveda.  Sách đã sẵn sàng lưu thông phục vụ bạn đọc. Số ký hiệu xếp giá các kho: Kho đọc: DVN.0 23838; Kho mượn: M. 041103 - 041104; Kho luân chuyển: LC. 010076 - 010077.  

Thư viện tỉnh Ninh Thuận rất mong được phục vụ bạn đọc.

         

Nguồn: MAI DIỆP NGỌC TRÂM - PHÒNG PVBĐ

Các bài khác