Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Hỏi – đáp về lịch sử vùng đất Nam Bộ Việt Nam
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 23/04/2020
Lịch sử Việt Nam khởi đầu từ các lớp cư dân thời nguyên thủy rồi tiếp theo là thời kỳ dựng nước Văn Lang – Âu Lạc, qua ngàn năm Bắc thuộc, đến Đại Cồ Việt, Đại Việt, Việt Nam, Đại Nam và cho đến nước Việt Nam ngày nay.

 Trong tiến trình lịch sử chung đó, về khu vực phía nam, người Việt đến đâu thì lịch sử Việt Nam được chép tiếp nối đến đấy và như thế lịch sử Nam Bộ mặc nhiên được coi như chỉ mới bắt đầu từ thế kỷ XVII. Lối chép sử mang nặng tính chủ quan và phiến diện này đã dẫn đến nhận thức sai lệch về lịch sử đất nước, đặc biệt là lịch sử vùng đất Nam Bộ.

Nhằm giúp độc giả hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất Nam Bộ, Thư viện tỉnh Ninh Thuận xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách “Hỏi – đáp về lịch sử vùng đất Nam Bộ Việt Nam” do Nguyễn Quang Ngọc chủ biên cùng những người khác, sách được Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh phát hành năm 2019, với 315 trang, in trên khổ giấy 21cm.

          Hỏi – đáp về lịch sử vùng đất Nam Bộ Việt Nam” gồm 100 câu hỏi và trả lời về lịch sử vùng đất Nam Bộ Việt Nam, chia thành 6 phần:

Các câu hỏi và câu trả lời trình bày một cách khoa học, rõ ràng, chuẩn xác, diễn đạt dễ hiểu. Mở đầu bằng 3 câu hỏi tổng quan và tiếp đến là 97 câu hỏi về 5 thời kỳ lịch sử của vùng đất Nam Bộ Việt Nam, bao gồm: Thời kỳ từ đầu đến thế kỷ VII (tập trung vào văn hóa Óc Eo và Vương quốc Phù Nam); từ thế kỷ VII đến cuối thế kỷ XVI (Vương quốc Chân Lạp và dấu tích của người Khmer trên đất Nam Bộ); từ thế kỷ XVII đến cuối thế kỷ XVIII (công cuộc khai phá đất đai, xác lập và bảo vệ chủ quyền Đàng Trong, quá trình hoàn thành công cuộc mở cõi và định cõi của người dân Nam Bộ), từ thế kỷ XIX đến năm 1954 (lịch sử Nam Bộ thuộc vương triều Nguyễn, dưới ách đô hộ của thực dân Pháp, trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và kháng chiến kiến quốc) và thời kỳ từ năm 1954 đến nay (thời kỳ hết sức đặc biệt của lịch sử Nam Bộ với hàng loạt những kỳ tích trong chiến đấu và trong dựng xây quê hương đất nước).

Hy vọng cuốn sách Hỏi – đáp về lịch sử vùng đất Nam Bộ Việt Nam sẽ là nguồn tài liệu hữu ích cho bạn đọc trong việc tìm hiểu và nghiên cứu về lịch sử vùng đất Nam Bộ, vấn đề về chủ quyền quốc gia lãnh thổ và vấn đề biên giới Tây Nam của nước ta.

Sách hiện có tại các kho, phòng – Thư viện tỉnh Ninh Thuận.

Xin trân trọng giới thiệu!                         

 

 

Nguồn: CẨM GIANG - NVTH

Các bài khác