Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Nghệ thuật giao tiếp ứng xử sư phạm
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 28/04/2020
Trong cuộc sống, chúng ta thường gặp những tình huống khiến ta cảm thấy bối rối, khó khăn khi mở đầu câu chuyện, không dễ dàng gì tìm ra cách giải quyết nhanh chóng và hợp lý nhất để làm cả mình và người xung quanh cùng thỏa mãn. Đặc biệt trong lĩnh vực nhà trường, giáo viên giao tiếp với học sinh, sinh viên, chính họ là những người trực tiếp giáo dục con người hình thành nhân cách trở thành người công dân toàn diện, có ích.

Để có được cách ứng xử thông minh, khôn khéo nhất, có được kỹ năng cơ bản chúng ta phải hiểu rõ về đối tượng giao tiếp của mình, tôn trọng người khác và luôn giữ được bình tĩnh, sáng suốt trong bất kỳ tình huống nào. Cuốn sách “ Nghệ thuật giao tiếp ứng xử sư phạm” mà Thư viện tỉnh Ninh Thuận giới thiệu sẽ là cuốn cẩm nang chỉ dẫn bạn trong hành trình rèn luyện kỹ năng giao tiếp ứng xử của mình nhất là các thầy cô giáo trẻ mới vào nghề.

Sách do Quang Lân sưu tầm và tuyển chọn, với độ dày 171 trang được in trên khổ giấy 15 x 23cm, do nhà xuất bản Dân trí phát hành cho ra mặt bạn đọc vào năm 2019. Nội dung sách được chia thành 3 phần chính.

Phần 1: Kỹ năng giao tiếp và ứng xử. Đọc nội dung phần này bạn đọc sẽ hiểu được các khái niệm về giao tiếp, ứng xử nói chung và giao tiếp ứng xử sư phạm nói riêng đồng thời hiểu rõ được những phẩm chất và năng lực cần có của một người giáo viên là như thế nào?

Phần 2: Một số tình huống ứng xử sư phạm dành cho giáo viên. Phần này giới thiệu 43 tình huống ứng xử sư phạm giữa giáo viên và học sinh, 07 tình huống ứng xử sư phạm giữa giáo viên và phụ huynh học sinh và 10 tình huống ứng xử sư phạm giũa  giáo viên với các đồng nghiệp. Các tình huống được nêu ra đều là những câu chuyện thường gặp hoặc sẽ xảy ra trong hành trình sự nghiệp của các thầy cô giáo, vì thế cho nên đọc các hướng giải quyết mà sách đưa ra sẽ giúp người đọc suy ngẫm để vận dụng để đưa ra các cách ứng xử thấu tình, đạt lý với mọi khách thể của mình.

Phần 3: Mẩu chuyện trong ứng xử sư phạm, giới thiệu  20 câu chuyện hay về những tình huống sư phạm như: Kỷ niệm khó quên; Cô giáo tôi và chiếc bút; Cho và nhận; Chiếc áo mới,...Mỗi câu chuyện là một trải nghiệm để bạn đọc có thể cảm nhận và rút ra cho mình những bài học riêng.

Muốn trở thành một nhà sư phạm khéo léo, tinh tế trong ứng xử, thành công trong việc giáo dục học sinh thì các thầy cô giáo cần rất nhiều vốn kiến thức và sự hiểu biết về mọi mặt, không chỉ giỏi chuyên môn mà họ còn phải thật xuất sắc trong lĩnh vực giao tiếp, ứng xử sư phạm. Cuốn sách “Nghệ thuật giao tiếp ứng xử sư phạm” hy vọng sẽ phần nào mang đến cho các thầy, cô giáo những kiến thứ bổ ích này. Nội dung sách không chỉ cung cấp lý thuyết về nghệ thuật giao tiếp ứng xử sư phạm mà còn cung cấp những kiến thức thực hành rất thiết thực, cần thiết giúp các thầy cô tự tin khi đứng trên bục giảng, trước các em học sinh năng động, cải thiện mối quan hệ giữa thầy và trò, giữa các đồng nghiệp với nhau và giữa giáo viên với phụ huynh thông qua các tình huống giao tiếp.

Thiết nghĩ đây là cuốn sách rất cần thiết với mọi người vì trong cuộc sống của chúng ta ai cũng phải giao tiếp ứng xử, nhưng nó sẽ hiệu quả hơn đối với các thầy cô giáo. Hãy dành một ít thời gian để tìm đọc nó, bạn sẽ có được những bài học hữu ích cho bản thân mình thậm chí giúp bạn thành công trong tương lai. Nếu bạn quá bận rộn, bạn có thể đọc mỗi ngày một vài trang trong cuốn sách này thôi cũng được, vì cách bố cục của sách cho phép bạn đọc như vậy, từng phần, từng tình huống ngắn gọn sẽ dần dần bổ sung kiến thức cho bạn.

Sách hiện có tại thư viện tỉnh Ninh Thuận, rất vui được phục vụ bạn đọc.

                                        

 

Nguồn: MAI DIỆP NGỌC TRÂM - PHÒNG PVBĐ

Các bài khác