Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Khoảng trống trong rừng
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 05/05/2020
Một cuốn sách đậm chất phiêu lưu cho trẻ nhỏ với tên gọi “Khoảng trống trong rừng” của cố nhà văn Nguyễn Quang Thân (1936 - 2017). Ông sinh ra và lớn lên ở Sơn Lê, Hương Sơn, Hà Tĩnh trong một gia đình Nho học và Tây học. Ông đã đoạt nhiều giải thưởng trong nước như: Giải chính thức của Hội Nhà văn Việt Nam năm 1984; Giải A cuộc thi tiểu thuyết của Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ ba (2006 - 2010); Giải nhất cuộc vận động 1.000 năm Thăng Long. Sách được Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2019. Với 118 trang sách, in trên khổ giấy 12.5x20.5cm

Nội dung cốt truyện mang đậm chất phiêu lưu với nhân vật chính là cậu bé Phi Ngố trên hòn đảo cất giấu những bí ẩn đã xảy ra từ ba mươi năm trước. Sau khi mẹ mất, Phi theo bố chuyển từ bến Cảng ra đảo Nhỏ sinh sống cùng ông ngoại. Nhà ông ngoại ở trong rừng, ven biển ở đảo Nhỏ. Đến với đảo, cậu rất háo hức muốn làm quen với cuộc sống nơi đây, với biển, với rừng và những người bạn mới. Nào ngờ ngay trong buổi đầu tiên gặp gỡ, Phi đã nhận được thái độ vừa dữ dằn vẻ đe dọa, vừa lạnh nhạt vẻ khinh thường của những người bạn mới. Phải mất một thời gian, chúng mới bắt đầu cởi mở với Phi, bởi chúng thấy Phi không phải chỉ là một công tử bột thành phố. Từ ngày kết bạn với Thư Gù, Phi B, cùng những người bạn trên đảo, Phi đã được nghe Thư Gù kể nhiều câu chuyện ly kỳ liên quan đến ông ngoại và người bác đã mất của mình. Những câu chuyện cũ khiến Phi tò mò, cậu tìm ông ngoại để nghe lời giải đáp. Lúc ấy, ông mới kể cho Phi về người chiến sĩ chết trên bãi cát ba mươi năm trước, được ông chôn cất, với lời trăng trối cuối cùng đầy bí ẩn. Không ai biết người lính ấy là ai, từ đâu đến, ai đã giết anh, và vì sao lại chỉ có chiếc thuyền không? Sự xuất hiện của Năm Cò, người thủ phạm khả nghi thường lảng vảng như dò tìm thứ gì đó và những tình tiết mới được tiết lộ... Những chuyện đang xảy ra hôm nay, có liên kết gì với những tình tiết của quá khứ hay không? Câu chuyện của ông ngoại đã dẫn Phi vào một cuộc phiêu lưu mạo hiểm và hấp dẫn như thế nào ?

Trong chuyến phiêu lưu của mình, Phi Ngố đã giúp những chiến sĩ công an phá được băng cướp Ó Biển nổi tiếng hung ác, đồng thời, bí ẩn của 30 năm trước, cũng đã được giải đáp. Ẩn chứa đằng sau bí ẩn ấy là những con người thầm lặng, anh dũng chiến đấu, sẵn sàng hy sinh cho Tổ quốc. Đó cũng là bài học cảm động sâu sắc, giúp những đứa trẻ như Phi Ngố, Thư Gù, Phi B, Hùng Thổi… thấu hiểu hơn về tâm hồn đẹp đẽ của những người đi trước.

Cuốn sách không chỉ là một chuyến phiêu lưu, dưới ngòi bút sắc sảo mà nhân hậu của nhà văn Nguyễn Quang Thân thể hiện tình yêu vô cùng đối với vùng biển đảo quê hương, mà nó còn là một khúc nhạc ngợi ca những tâm hồn trẻ tuổi tự do theo đuổi những giá trị tốt đẹp trong đời sống. Sách dẫn dắt độc giả nhỏ tuổi vào một không gian mênh mông của biển, bao la của rừng, lắng nghe tiếng sóng vỗ, tiếng thông reo trong gió, thót tim với những tình huống nguy hiểm mà Phi Ngố trải qua. Ban đầu gặp gỡ sẽ là những tiếng cười rộn ràng, để càng đi đến cuối cùng của cuộc phiêu lưu, lại dễ dàng rơi nước mắt bởi những điều cảm động của câu chuyện.

Cuốn sách đặc sắc nhờ sự cuốn hút của các nhân vật gần gũi, chân thật, đầy cá tính được thể hiện dưới ngòi bút vừa dung dị, ấm áp lại vừa phóng khoáng, uyển chuyển của tác giả  khiến Khoảng trống trong rừng hứa hẹn được nhiều thế hệ độc giả nhỏ tuổi yêu mến.

Sách hiện đang có tại phòng Thiếu nhi, thư viện Tỉnh Ninh Thuận

Rất hân hạnh được phục vụ bạn đọc./

                                                                   

 

 

Nguồn: TRẦN THỊ HẰNG - PHÒNG PVBĐ

Các bài khác