Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Chuyện kể về thời niên thiếu của Bác Hồ
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 13/05/2020
Cuộc đời và đức độ của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu là hiện thân của sự kết tinh những truyền thống tốt đẹp của dân tộc gắn liền với phẩm chất cao quý của người cộng sản trong thời đại mới. Người không chỉ là tấm gương sáng về đạo đức thanh cao mà còn là con người “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

 

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1969- 19/5/2020), Thư viện tỉnh Ninh Thuận trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách “ Chuyện kể về thời niên thiếu của Bác Hồ” được Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia – Sự thật phát hành năm 2014 do nhà nghiên cứu Bùi Ngọc Tam, nguyên Trưởng tiểu ban nghiên cứu lịch sử Đảng Tỉnh ủy Nghệ An biên soạn.

Cuốn sách có độ dài 247 trang, in trên khổ giấy 13 x 21cm, trình bày một cách có hệ thống về quãng đời niên thiếu vô cùng sinh động, phong phú của Bác Hồ; về những người thân trong gia đình; những di tích thiêng liêng gắn liền với Bác.Với phương pháp biên soạn khoa học, sách sẽ giúp bạn đọc nghiên cứu toàn diện từng nội dung cụ thể về thời niên thiếu, về tổ ấm gia đình và những di tích thiêng liêng gắn liền với Bác Hồ và những người thân của Bác.

Phần thứ nhất: Từ làng sen đến cảng nhà rồng

 “ Đường vô xứ Nghệ quanh quanh

Non xanh nước biếc như tranh họa đồ

Ai vô xứ Nghệ thì vô...”

Câu ca dao từ xa xưa như mời gọi chúng ta về một vùng đất sơn thủy hữu tình, đẹp như bức tranh thủy mặc. Vâng! Nghệ An, nơi được xem là vùng đất “địa linh nhân kiệt” từng sinh ra nhiều bậc kỳ tài trong lịch sử và cũng là vùng đất luôn gắn liền với vận mệnh tổ quốc. Đặc biệt nơi đây chính là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Từ thành phố Vinh, theo quốc lộ 49, đi về phía tây 13km, các bạn sẽ đến với Làng Sen, nay là xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Sở dĩ Kim Liên có tên là làng Sen bởi xưa kia cả vùng này thường ngan ngát hương sen vào mùa trổ bông. Nhân dân làng Sen rất tự hào vì làng mình đẹp, cảnh quan thơ mộng, thơm ngát hương sen và được nhiều nho sĩ thường hay lui tới đàm đạo văn chương, thế sự. Vì thế, bà con nơi đây vẫn thường ngâm vịnh, hát ví dặm câu ca dao quen thuộc:

“Kim Liên có cảnh sen vàng

Chào chàng nho sĩ tới làng Kim Liên”

Và cũng chính tại nơi đây, trong hương sen ngào ngạt của những ngày tháng 5 năm 1890, cậu bé Nguyễn Sinh Cung cất tiếng khóc chào đời. Sinh ra trong một gia đình nhà nho yêu nước lớn lên ở cái nôi quê hương giàu truyền thống bất khuất với bản sắc riêng của xứ Nghệ đã tạo cho Nguyễn Sinh Cung – Nguyễn Tất Thành sớm có lòng yêu nước, thương dân, căm thù giặc và ý chí “làm trai cho đáng nên trai”. Những tấm gương của các thầy giáo thức thời và những hoạt động yêu nước sôi nổi của các bậc cha chú như Phan Bội Châu, Đặng Thái Thân... đã kích thích cao độ chí khí của Nguyễn Tất Thành. Thái độ bất hợp tác, ngầm chống đối thực dân, phong kiến và lòng thương dân, yêu nước của Ông Nguyễn Sinh Sắc – thân phụ của Người đã có ảnh hưởng sâu xa đến sự hình thành nhân cách của chàng trai Nguyễn Tất Thành thời bấy giờ.

Và khi nhìn thấy cảnh thống khổ của đồng bào dưới ách cai trị đàn áp dã man của thực dân Pháp đã làm cho Nguyễn Tất Thành vô cùng day dứt và băn khoăn về vận mệnh dân tộc Việt Nam.

Lẽ nào, 25 triệu con Lạc, cháu Hồng phải chết dần, chết mòn dưới gót giày đinh của đế quốc Pháp?

Không! Không thể được!

Nhưng làm thế nào đây?

Bao nhiêu cuộc nổi dậy đều bị dìm trong biển máu. Nước mất thì nhà cũng tan, dân nô lệ... Làm thế nào để giành lại giang sơn đất nước? Làm thế nào để có độc lập, tự do, bình đẳng, bác ái thực sự?. Đó là những câu hỏi cháy bỏng mà hàng chục triệu người Việt Nam đang trông đợi sự giải đáp của lịch sử. Từ những suy nghĩ sâu xa ấy, Nguyễn Tất Thành bắt đầu nung nấu một hoài bão lớn: tìm ra con đường giải phóng dân tộc Việt Nam.

Ngày 5/6/1911, tại bến cảng Nhà Rồng, trên con tàu Đô đốc Latusơ Tơrêvin người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã ra đi tìm đường cứu nước với ý chí mãnh liệt, lòng yêu nước thương dân sâu sắc quyết tâm ra đi thực hiện hoài bão giải phóng nước nhà khỏi ách nô lệ của thực dân, đế quốc. Cuộc hành trình vượt trùng dương đi khắp hoàn cầu của Người được ví: “Như cánh chim không mỏi/ Bay khắp trời năm châu!...để mong tìm ra con đường lý tưởng nhất cho sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam.

Phần thứ hai: Tổ ấm gia đình

Đến với nội dung phần này, các bạn sẽ được tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của những người thân trong gia đình Bác Hồ qua bốn bài viết:

Bà mẹ của người anh hùng giải phóng dân tộc – Bà Hoàng Thị Loan ( 1868 – 1901).

Người cha của nhà văn hóa lớn – Ông Nguyễn Sinh Sắc (1862 – 1929)

Người chị của một vĩ nhân – Bà Nguyễn Thị Thanh (1884 – 1954)

Người anh của một danh nhân thế giới – Ông Nguyễn Sinh Khiêm (1888 – 1950).

Các bạn hãy tìm đọc nội dung của phần này, để biết được cái nôi của gia đình đã tác động lớn như thế nào đối với việc hình thành, nuôi dưỡng cốt cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người mà được khắp năm châu ca ngợi là một vĩ nhân của thế giới và là một trong 100 nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất trong thế kỷ XX được tờ The Times (Thời báo) hàng đầu nước Mỹ tổ chức bình chọn.  

Phần thứ ba: Những di tích thiêng liêng

Giới thiệu đến bạn đọc 3 cụm di tích Hoàng Trù, Kim Liên, Nam Giang nơi đây lưu giữ những di tích, di vật, không gian văn hóa - lịch sử gắn liền với quê hương, gia đình, thời niên thiếu và hai lần Bác về thăm quê. 

Cụm di tích Hoàng Trù

Khi đến thăm cụm di tích Hoàng Trù, các bạn sẽ được ghé thăm ngôi nhà của cụ Hoàng Đường, nhà thờ họ Hoàng, và đặc biệt là ngôi nhà ba gian – nơi cậu bé Nguyễn Sinh Cung cất tiếng khóc chào đời và sống cho đến khi lên năm tuổi. Ngôi nhà tranh ba gian này không chỉ là di tích thiêng liêng về nơi chào đời của vị cứu tinh dân tộc Việt Nam, nơi Người lớn lên qua những mùa sen trong vòng tay ông bà, cha mẹ, mà còn là nơi lưu niệm dấu chân Người về thăm quê hương ( ngày 9/12/1961) sau hơn sáu chục năm xa cách.

Cụm di tích Kim Liên

Gồm Nhà Ông Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc  nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh sống 5 năm thời niên thiếu (1901-1906), cũng là nơi được đón Người về thăm quê 2 lần vào ngày 16/6/1957 và ngày 9/12/1961; Nhà thờ họ Nguyễn Sinh, Nhà cụ Nguyễn Sinh Vượng (Ông nội của Bác), Nhà thầy Cử Vương (thầy giáo dạy học của Bác), Lò rèn cố Điền, Giếng Cốc, Núi Chung.

Cụm di tích Nam Giang

Đây là nơi yên nghỉ của Bà Hoàng Thị Loan – thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Khu mộ này được đặt trên lưng chừng dãy núi Đại Huệ thuộc xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, giữa bạt ngàn cây cối xanh tươi, đẹp như bức tranh thủy mặc. Nơi đây đã có tới hàng triệu lượt du khách trong nước và nước ngoài đến thăm viếng mộ bà Hoàng Thị Loan, người đã có công sinh thành và nuôi dưỡng Nguyễn Sinh Cung – Hồ Chí Minh, để rồi chính người đã mang lại vinh quang cho đất nước Việt Nam, người mà mọi công dân Việt Nam, từ thế hệ này đến thế hệ khác mãi mãi ghi ơn.

Sách hiện có tại kho Đọc Tổng hợp - Phòng phục vụ bạn đọc, số đăng ký: DVN.020238

Thư viện tỉnh Ninh Thuận trân trọng giới thiệu!

                                                          

Nguồn: NGUYỄN THANH HÀ - PHÒNG PVBĐ

Các bài khác