Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Tình cảm của Bác Hồ với giai cấp công nhân và người lao động
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 20/05/2020
Cuốn sách “Tình cảm của Bác Hồ với giai cấp công nhân và người lao động” tác giả Hoàng Thanh Dung biên soạn - tập hợp, Nhà xuất bản Lao động ấn hành năm 2018, giới thiệu đến bạn đọc những bài nói, bài viết của Bác Hồ với công nhân, lao động và tổ chức Công đoàn Việt Nam. Qua đó, bạn đọc có thể thấy rõ Bác Hồ đã giành tình cảm, sự quan tâm, đau đáu với sự nghiệp phát triển giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn như thế nào trong suốt cuộc đời mình.

 

Với 359 trang, in trên khổ giấy 15cm x 21cm, nội dung cuốn sách được chia làm 3 phần:

Phần I Một số bài nói, bài viết của Bác Hồ với giai cấp công nhân.

Sinh thời, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã sớm nhận thức và khẳng định sứ mệnh lịch sử, vai trò to lớn của giai cấp công nhân Việt Nam và tổ chức công đoàn trong đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.  

Những quan điểm của Bác Hồ về giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam được thể hiện sâu sắc qua từng bài viết, từng lời nói của Người. Trong bài nói chuyện với anh chị em công nhân Nhà máy diêm Thống Nhất ngày 16/8/1956, Bác đã khéo nhắc nhở về mối quan hệ giữa cống hiến và hưởng thụ chính đáng của người lao động, Người nói thật giản dị: “Lợi ích của công nhân đi đôi với lợi ích chung của nhà máy. Nếu đời sống được cải thiện và mọi người khoẻ mạnh, thì sẽ phấn khởi thi đua sản xuất làm cho nhà máy thu được nhiều kết quả. Nếu nhà máy phát triển thì có khả năng cải thiện đời sống của công nhân và nhân viên”. Đến nói chuyện ở Trường Cán bộ Công đoàn vào ngày 19/01/1957, Bác Hồ nhấn mạnh: “Công đoàn phải tuyên truyền đường lối, chính sách chung của Đảng, vì Đảng mình là Đảng của giai cấp vô sản. Đường lối chung là giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp. Giai cấp mà không có Đảng lãnh đạo thì không làm cách mạng được, Đảng mà không có giai cấp công nhân cũng không làm được gì. Đảng là đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời cũng là đội tiên phong của dân tộc”.

Ngày 18/7/1969, không lâu trước lúc đi xa, Bác đã dành một trong những cuộc tiếp xúc cuối cùng để nói chuyện với các đồng chí lãnh đạo Tổng Công đoàn Việt Nam. Người nhắc nhở: “ Mỗi công nhân, viên chức là chủ xí nghiệp, chủ nước nhà, phải tự nguyện tự giác giữ kỷ luật lao động, phải làm đủ 8 giờ vàng ngọc, phải giữ gìn của công và thực hành tiết kiệm. Nước ta nghèo, muốn sung sướng thì phải cần cù lao động, phải ra sức sản xuất, coi lao động là nghĩa vụ thiêng liêng, là nguồn sống, là nguồn tạo nên hạnh phúc của mọi người và cho cả thế hệ mai sau”.

Đọc qua từng trang sách ở phần này, các bạn sẽ cảm nhận sâu sắc tình cảm Bác Hồ dành cho giai cấp công nhân, những mong muốn mãnh liệt trong việc xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam ngày càng vững mạnh. Chính vì thế, dù bận trăm công, nghìn việc hay lúc tuổi đã cao, sức đã yếu Bác vẫn thường xuyên đi đến các công trường, nhà máy, hầm mỏ để chuyện trò, giáo dục, hướng dẫn, dìu dắt giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn, bởi hơn ai hết, Người hiểu sâu sắc rằng: Tương lai và tiền đồ dân tộc phụ thuộc phần lớn vào giai cấp tiên phong này. 

Phần II Tình cảm của Bác Hồ với giai cấp công nhân và người lao động.

Tình cảm của Bác Hồ dành cho giai cấp công nhân và người lao động vừa là tình cảm của người cùng cảnh ngộ mất nước, nô lệ, cùng giai cấp bị áp bức bóc lột, vừa là tình cảm cách mạng của một vị lãnh tụ của Đảng và Nhà nước đối với giai cấp công nhân. Với Bác, hai tình cảm này đan quyện khó phân biệt rạch ròi.

Chính vì vậy, dù công việc rất bận, nhưng sau ngày trở về thủ đô (10/1954), Bác đã 24 lần đến gặp gỡ công nhân các xí nghiệp, hầm mỏ, công trường. Mỗi lần đến xí nghiệp, Bác đều đến xem trước nơi ăn, chốn ở, nhà bếp, nhà ăn, nhà vệ sinh của công nhân rồi mới đến phòng giấy để nghe lãnh đạo xí nghiệp báo cáo tình hình và trao đổi với lãnh đạo, sau đó Bác mới nói chuyện với công nhân. Cách nói của Bác tự nhiên, giản dị, dễ hiểu, ít viết thành bài sẵn, thường Bác chỉ ghi mấy ý cần nói lên tờ giấy một mặt. Chủ yếu là Bác hỏi trước công nhân cần nghe gì thì nêu lên rồi đối thoại với công nhân.

Ngoài những lần trực tiếp đến với công nhân, Bác còn “ Đến với công nhân” bằng việc đọc và đánh dấu bằng mực đỏ những tấm gương lao động sáng tạo và chiến đấu dũng cảm của công nhân được đăng tải trên các mặt báo để biểu dương hoặc tặng huy hiệu cho những ai có thành tích xứng đáng.

Không chỉ giành tình cảm cho giai cấp công nhân và người lao động, Bác Hồ còn rất tâm huyết với việc xây dựng tổ chức công đoàn và cán bộ công đoàn. Tình cảm và những lời căn dặn tâm huyết ấy của Người là những chỉ dẫn quý báu, nguồn cổ vũ to lớn cho lớp lớp cán bộ công đoàn, ra sức thi đua, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của ngành, tích cực tham gia các hoạt động xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, xứng đáng là người đại diện, chỗ dựa tin cậy cho giai cấp công nhân và người lao động.

Phần III Những kỷ niệm sâu sắc về Bác

Giới thiệu đến bạn đọc hai mươi ba câu chuyện kể về Bác Hồ qua ngòi bút chân thật của các tác giả - những người có cơ hội được tiếp xúc với Bác. Thông qua nội dung các câu chuyện có thể mỗi người trong chúng ta sẽ có những cảm nhận khác nhau nhưng bao trùm lên tất cả là tình cảm trân trọng, sự biết ơn sâu sắc đối với vị cha già kính yêu của toàn dân tộc - một người cha luôn có trái tim đầy lòng nhân ái, có phong cách sống gần gũi với nhân dân, giản dị trong sinh hoạt và ung dung, thư thái trong đời thường, suốt cả cuộc đời Người là sự hy sinh phấn đấu quên mình cho độc lập dân tọc và hạnh phúc của nhân dân.

Cuốn sách “ Tình cảm của Bác Hồ với giai cấp công nhân và người lao động”giúp đông đảo bạn đọc nói chung và cán bộ, công nhân viên chức, đoàn viên công đoàn nói riêng có thêm cơ hội tiếp cận sâu sắc hơn tư tưởng, quan điểm đúng đắn, sáng suốt và cũng là lời dạy ân cần của Người. Bên cạnh đó, cuốn sách cũng là tài liệu quý góp thêm vào kho tàng phong phú các ẩn phẩm về Bác nhằm mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả phòng trào Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong công nhân lao động cả nước.

Cuốn sách hiện có tại các kho phòng phục vụ bạn đọc, số đăng ký: DVN.022996, M.038786, M.038787, M.038788, M.038789, M.038790.

Thư viện tỉnh Ninh Thuận trân trọng giới thiệu!

                                                         

Nguồn: NGUYỄN THANH HÀ - PHÒNG PVBĐ

Các bài khác