Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Kỹ năng phòng vệ dành cho học sinh
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 17/07/2020
Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta sẽ gặp phải những tình thế nguy hiểm mà chúng ta không thể giải quyết, nếu không được học những kỹ năng phòng vệ. Vì thế kỹ năng phòng vệ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thực tiễn. Cuốn sách: “ Kỹ năng phòng vệ dành cho học sinh” của tác giả Phạm Thị Thúy và Tuấn Hiền do Nhà xuất bản Trẻ thành phố Hồ Chí Minh phát hành năm 2018 sẽ là cuốn cẩm nang giúp chúng ta các kỹ năng phòng vệ trong cuộc sống.
 
Với 63 trang, in trên khổ giấy 14x20cm, nội dung sách đã gợi mở cho chúng ta 5 kỹ năng phòng vệ thường gặp trong cuộc sống hôm nay.
Đầu tiên là kỹ năng phòng vệ khi bị bắt nạt. Ở phần này tác giả đã hướng dẫn chúng ta cách nhận diện kẻ bắt nạt thông qua lời nói, hành động và hướng dẫn các bước phòng, tránh khi bị bắt nạt.
Kỹ năng phòng vệ khi bị bắt cóc là kỹ năng thứ hai mà tác giả muốn gửi tới các bạn học sinh. Tương tự như kỹ năng thứ nhất, tác giả cũng hướng dẫn chúng ta cách nhận diện và cách phòng chống khi bị bắt cóc.
Tiếp theo là kỹ năng phòng chống trộm, cướp, lừa gạt. Đây cũng là một kỹ năng rất cần thiết đối với chúng ta. Trong xã hội hiện nay, tình trạng trộm, cướp, lừa gạt diễn ra khá phổ biến trên cả trên đường phố, thôn bản và ở nhà. Đọc phần này các bạn sẽ hiểu được mình cần phải làm gì khi đi trên đường hay lúc ở nhà một mình. Sách cũng đem đến cho các bạn học sinh một lời khuyên rằng nên hạn chế thời gian ở nhà một mình và đi trên đường vắng.
Kỹ năng thứ tư tác giả gửi tới các bạn học sinh là kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục. Đây cũng là vấn đề quan trọng nhất là ở lứa tuổi teen như chúng ta. Ở độ tuổi mới lớn này chúng ta luôn tạo được sự chú ý, gây ra sự hưng phấn, kích thích đối với những người khác giới. Vì vậy rất dễ bị những kẻ bệnh hoạn, dâm dục làm hại. Nội dung phần này của sách sẽ hướng dẫn chúng ta cách phòng chống khi bị xâm hại tình dục.
Phòng chống đi lạc là kỹ năng cuối cùng tác giả gửi tới các bạn học sinh. Kỹ năng này rất cần thiết đối với các bạn nhỏ. Trong sách có những gợi ý rất hay, đơn giản nhằm giúp các bạn học sinh hạn chế đi lạc.
Với cách trình bày ngắn gọn, súc tích, văn phong dễ hiểu, tác giả đã giới thiệu cho các bạn học sinh những kỹ năng rất cần thiết trong cuộc sống. Hy vọng đọc xong cuốn sách này, các bạn học sinh sẽ được trang bị đầy đủ các kỹ năng phòng vệ cho chính bản thân mình và còn có thể giúp các bạn khác khi gặp nạn. Sách hiện có tại xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện, tôi đã đọc trong Chương trình “ Hành trình ánh sáng tri thức năm 2020” khi Thư viện tỉnh Ninh Thuận về phục vụ tại Trường THPT Phạm Văn Đồng. Xin được trân trọng giới thiệu tới các bạn học sinh.
Nguyễn Trung Nguyên  
       Lớp 12C5. Trường THPT Phạm Văn Đồng

Các bài khác