Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Mẹ cáu giận, con hư hỏng
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 17/08/2020
“Mẹ cáu giận, con hư hỏng” là cuốn sách của tác giả Fusaichi Yamazaki do Ngọc Chân dịch, được Nhà xuất bản Phụ nữ tái bản lần thứ 3 vào năm 2018. Cuốn sách được coi như một cẩm nang dạy dỗ con cái dành cho các bà mẹ trẻ.

 

Rất nhiều nhà khoa học, nhà tâm lý học đã chứng minh cho ta thấy một đứa trẻ trở nên tài giỏi hay kém cỏi phụ thuộc khá nhiều vào sự dạy dỗ của các bậc làm cha, làm mẹ. Nếu lúc còn bé, đứa trẻ luôn được mẹ khuyến khích động viên bằng những câu nói “ Con của mẹ thông minh lắm”, “ Con của mẹ là thiên tài”, “ Mẹ yêu con!”,... khi bé làm được một việc có ích thì dần dần trong bộ não của bé sẽ hình thành những sự tự tin ban đầu rằng mình thông minh, tài giỏi, đáng yêu và cảm nhận được tình cảm của cha mẹ luôn ở bên mình, từ đó bé sẽ tự tin hơn và năng nổ, quyết tâm làm được nhiều việc tốt cho bản thân, gia đình và xã hội. Còn ngược lại, nếu cha mẹ luôn chê bai, phê bình, mắng chửi trẻ mỗi khi trẻ mắc lỗi mà không có những lời khuyến khích, động viên khi trẻ làm được những việc tốt, việc đúng thì sẽ hình thành trong bộ não của bé sự sợ sệt, lo lắng và thấy mình là một người kém cỏi, chẳng làm được việc gì nên hồn cả, dần dần lớn lên bé sẽ mất đi sự tự tin, chủ động năng nổ trong mọi việc, thậm chí còn thu mình lại có khi còn dẫn đến mắc bệnh tự kỷ nữa.

Cuốn sách “Mẹ cáu giận, con hư hỏng”  đã chứng minh cho các bà mẹ trẻ thấy được trong quá trình giáo dục con cái, những lời quát nạt, mắng mỏ thường xuyên không hề đem lại hiệu quả như mong muốn, thậm chí còn gây ảnh hưởng tiêu cực đối với sự hình thành nhân cách và phát triển của trẻ cũng như bầu không khí trong gia đình. Có thể khi trẻ lớn hơn một chút, những câu nói khắt khe, những lời trách mắng sẽ trở thành một liều thuốc tốt, tạo ra áp lực vừa đủ để chúng phấn đấu học hành. Tuy nhiên, đối với những đứa trẻ đang học tiểu học và trung học, những câu nói mang tính phủ định tiêu cực chỉ làm hỏng việc.

Nội dung cuốn sách dày 211trang in trên khổ giấy 13x19 cm không những mang đến cho các bà mẹ trẻ những kinh nghiệm quý báu để kiềm chế những cơn nóng giận, nhẹ nhàng giúp con phát huy tiềm năng của bản thân để trưởng thành một cách vui tươi, khỏe mạnh mà còn mang đến cho bạn đọc một lời khuyên chân thành đó là: cha mẹ hãy luôn khen ngợi những thành công của con trẻ dù thành công đó rất nhỏ nhoi; đừng quá tiết kiệm lời khen ngợi, động viên để ảnh hưởng đến việc phát triển tư duy, nhân cách của con trẻ.

Tôi đọc được cuốn sách này nhân dịp xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện của Thư viện tỉnh Ninh Thuận về phục vụ tại trường tôi. Các bạn hãy tìm đến thư viện tỉnh Ninh Thuận để đọc và trải nghiệm những bài học quý về phương pháp dạy con giúp chuẩn bị hành trang cho mình khi đã, đang và sẽ làm cha, mẹ các bạn nhé!

                                                                             Lưu Nhã Khuyên

                                                Lớp 11 C1 rường THPT Phạm Văn Đồng

Các bài khác