Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Toàn văn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 07/09/2020
Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ thiên tài, người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta, Người đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do, hạnh phúc của nhân dân ta; cho sự nghiệp giải phóng các dân tộc thuộc địa; cho cuộc đấu tranh vì hòa bình, dân chủ, công bằng xã hội trên thế giới; cho sự củng cố và phát triển tình hữu nghị và hợp tác giữa các dân tộc.

 

Ngày 02/9/1969, trái tim vĩ đại ấy ngừng đập, Người về với  cụ Các Mác, cụ Lênin và các vị cách mạng đàn anh khác. Trước lúc đi xa Người không chỉ để lại cho toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta một nhân cách lớn, một tư tưởng lớn, một sự nghiệp lớn mà Người còn để lại bản Di chúc lịch sử. Đây là một văn kiện lịch sử vô giá, có ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc.

Cuốn sách “Toàn văn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” được Nhà xuất bản Trẻ xuất bản vào năm 2009, là tái bản lần thứ 14 do tác giả Kiến Huy biên tập.  Sách dài 129 trang, được in trên khổ giấy 14x20 cm.

Nội dung chính của cuốn sách là hình ảnh chân thực bút tích các bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sách như một thước phim quay chậm ghi lại từ những ngày đầu tiên Bác Hồ viết Di chúc ( ngày 10/5/1965) đến ngày cuối cùng Bác hoàn thành bản Di chúc thiêng liêng để lại cho dân tộc Việt Nam ( ngày 19/5/1969).

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 75, vào lúc 9 giờ sáng ngày 10/5/1965 Bác bắt đầu viết bản Di chúc với tiêu đề "Tuyệt đối bí mật" gồm ba trang, do chính Bác đánh máy, ở cuối đề ngày 15/5/1965. Đây là bản Di chúc hoàn chỉnh có chữ ký của Bác và bên cạnh có chữ ký của đồng chí Lê Duẩn, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Các năm 1966 và 1967, Bác không có những bản viết riêng.

Năm 1968, Bác viết bổ sung thêm một số đoạn, gồm sáu trang viết tay. 

Trong đó, Bác viết lại đoạn mở đầu và đoạn nói "về việc riêng" đã viết trong bản năm 1965, và viết thêm một số đoạn.

Ngày 10/5/1969, Bác viết lại toàn bộ đoạn mở đầu Di chúc, gồm một trang viết tay.

Đúng 10 giờ ngày 19/5/1969, là kỷ niệm ngày sinh lần thứ 79 của mình, Bác đọc lại lần cuối cùng các bản Di chúc đã viết trước đó, rồi xếp tất cả vào trong một phong bì…

Trong “Toàn văn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” tác giả không chỉ giới thiệu tới bạn đọc bút tích bản Di chúc của Bác mà những bản bút tích ấy còn được đánh máy, trình bày các bản Di chúc của Bác theo phông chữ và cỡ chữ thông dụng hiện nay để độc giả dễ đọc.

Từ trang 55 đến trang 60 là bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên được công bố trong Lễ tang của Người vào tháng 9/1969.

Trong cuốn sách này, ngoài việ tác giả công bố toàn văn bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tác giả còn sưu tầm, biên soạn cung cấp đến bạn đọc: Tiểu sử tóm tắt của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Điếu văn của Ban chấp hành trung ương Đảng Lao động Việt Nam được Tổng Bí thư Lê Duẩn đọc tại Lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh vào ngày 09/9/1969; Thông báo số 151-TB/TW ngày 19/8/1989 của Bộ Chính trị về một số vấn đề liên quan đến Di chúc và ngày qua đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Diễn văn của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu tại Lễ kỷ niệm 109 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 30 năm thực hiện Di chúc của Người;  Bài viết 35 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và một số tài liệu quan trọng khác. Đặc biệt, tác giả còn gửi đến bạn đọc những lời dạy quý báu của Chủ tịch Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng, tư cách của Đảng chân chính cách mạng; về chống tham nhũng, tham ô, quan liêu, lãng phí; về đạo đức con người và đạo lý làm người.       

Cuốn sách “Toàn văn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” đã mang đến cho bạn đọc một cách tiếp cận chân thực nhất, cơ bản nhất về Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các vấn đề liên quan đến Di chúc. Sách giúp cho người đọc có nhận thức đầy đủ về nội dung, ý nghĩa, tầm quan trọng của Di chúc và định hướng hành động cho mỗi người để thực hiện thắng lợi Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mỗi người đọc sẽ có một cảm nhận của riêng mình sau khi đọc xonng tác phẩm, nhưng chắc chắn ai cũng sẽ rút ra cho mình một bài học quý báu. Rất mong các đồng chí và các bạn hãy tìm đọc cuốn sách “Toàn văn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” tại Thư viện tỉnh Ninh Thuận hoặc các nhà sách trên toàn quốc. Nếu được, mong các bạn trẻ hãy tự  trang bị cho mình cuốn sách này, đây là cuốn cẩm nang quý giá cho chúng ta không chỉ trong các lĩnh vực công tác mà còn cả trong việc rèn luyện và  tu dưỡng đạo đức.

 

Nguồn: BBTWEB.TVT. BIÊN TẬP THEO BÀI THI TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH NĂM 2020 CỦA ĐỒNG CHÍ HOÀNG MẠNH QUÂN - ĐỘI TUYỂN KHỐI CSĐT.CAT

Các bài khác