Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Ngược chiều cái chết
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 30/07/2021
Trung Trung Đỉnh tên thật là Phạm Trung Đỉnh, quê quán ở Xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng. Xuất thân trong một gia đình nông dân, ông hoạt động ở chiến trường miền Trung và Tây nguyên thời chống Mỹ cứu nước. Ông đã từng đoạt giải thưởng Văn học Đông Nam Á, giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2007, trong đó tiểu thuyết “ Ngược chiều cái chết” là tác phẩm nỗi tiếng của ông thời đó.

 

 

Câu chuyện xoay quanh hai nhân vật cùng tên Thương: nhà báo Thương và kĩ sư lâm nghiệp Rơ Lan Thương. Vì có cùng tên với nhau, Thương được Kơ Sor Kơ Mík, cha của Rơ Lan Thương nhận làm con nuôi. Truyện bắt đầu bằng cái chết đột ngột của Rơ Lan Thương khi bị nhóm người Fulro bắn lén. Đối diện trước cái chết của anh, mỗi người đều có một tâm trạng khác nhau. Qua dòng hồi ức của nhà báo Thương, người đọc dần hiểu rõ hơn về tâm trạng của Rơ Lan Thương-một người kĩ sư luôn day dứt về chuyện cải cách lâm nghiệp nhưng ý kiến của anh quá nhỏ nhoi trước những người lãnh đạo vẫn còn làm việc bằng sự cảm tính và thiên vị lúc bấy giờ. Chiến tranh luôn mang đến cho con người biết bao nhiêu mất mát, đau thương, cái giá của độc lập, tự do không chỉ được trả bằng xương máu mà còn bằng cả nhân mạng, …., Bằng bộ óc, trí tưởng tượng, với vốn sống phong phú nhà văn Trung Trung Đỉnh đã sáng tạo ra được một cách viết mới về Tây Nguyên, giúp người đọc có dịp  khám phá một miền đất Tây Nguyên khiêm nhường, lẩn khuất mà tuyệt đẹp, chỉ có nghệ thuật mới có thể làm được . “Ngược chiều cái chết” đã phản ánh thật sinh động cuộc sống và chiến đấu của người lính và đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên thời kháng chiến chống Mỹ và sau hòa bình.

"Ngược chiều cái chết" tuy không hẳn là sự sống nhưng là sự đối diện thẳng thắn với cái chết, là quay đầu lại, nhìn về nó rồi vượt qua nó bằng cách đi ngược lại, không phải là sự vượt qua bằng cách quay lưng và chạy trốn đơn thuần. Như thế cũng đã là một cách để sống.

“Ngược Chiều Cái Chết” được Nhà xuất bản Văn học cho ra mắt bạn đọc vào năm 2010, với 257 trang in trên khổ giấy 13x20,5cm đã tái hiện lại câu chuyện về những ngày trong bom đạn chiến tranh ở Trường Sơn, Tây Nguyên cùng đồng đội và những người dân Bahnar, Jarai đầy tình nghĩa.

Sách hiện có tại Thư viện tỉnh Ninh Thuận. Rất hân hạnh được phục vụ bạn đọc

                                                                         

Nguồn: NGỌC TRÂM – PHÒNG PVBD

Các bài khác