Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
“Công lí”
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 03/08/2021
“Thật là bất công!”, câu đó ai chả có lúc từng nói? Nhưng công bằng, hay công lí có nghĩa là gì vậy? Ta có thể tạo ra công lí của riêng mình không? Thế nào là một phiên tòa? Có thể nào bị phạt 200 năm tù giống như mấy anh em Dalton trong truyện Lucky Luke không?... Bạn có biết một trong những biểu hiện của công lí là nữ thần Hy Lạp Thémis, con gái của Trời và Đất. Cái cân Thémis cầm là để đong cái thiện và cái ác, thanh gươm là để trừng phạt, còn băng bịt mắt là để không bị chi phối bởi bất cứ ai không?

Để giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc, Thư viện tỉnh Ninh Thuận xin giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách: “Công lí” của Alexia Delrieu và Sophie de Menthon. Sách do nhà xuất bản Trẻ phát hành năm 2016, gồm 63 trang, in trên khổ 15,5x23cm, giải thích các khái niệm trong thế giới người lớn, giúp các bạn nhỏ nhận thấy cuộc sống bao điều hay. Tập sách này gồm hàng đống thắc mắc khác về công lí, cùng với những lời giải thích như thế nào là công lí; Ai phát minh ra pháp luật; Làm sao biết điều gì bị cấm; Phải chăng có một ông quan tòa xét xử tất tật mọi người; Tự tôi sẽ thực thi công lí… Ai tấn công tôi, tôi sẽ tấn công lại!?; Vậy nếu người ta làm phiền mình, chẳng lẽ mình để yên?; Ai đưa ra luật?; Những nhà “thực thi công lí” nổi tiếng ở Pháp; Tòa án phải làm sao để có công bằng?; Trong phim ảnh, mình thấy các thẩm phán mặc váy rộng màu đen… trông cứ như là dơi vậy; Có tội hay vô tội?; Bồi thẩm đoàn làm việc như thế nào?; Tòa đại hình là gì?; Làm sao biết phải trừng phạt thế nào?; Nhưng nếu không đồng ý với phán quyết của tòa?; Tại sao cha mẹ li dị nhau thì phải ra trước tòa?; Có phải tòa án cũng xây cả trại giam?; Thế nào là vị thành niên? Có phải là một vị nào đó có nhiều tuổi?; Trẻ em thì có bị ngồi tù?; Có thể nào bị kết án 200 năm tù giống như anh em nhà Dalton?; Tòa án phải chăng chỉ để trừng phạt?; Nhưng nếu các thẩm phán nhầm lẫn, bắt giam người vô tội?; Có phải trốn thoát công lí đâu có khó, chỉ cần trốn ra nước ngoài!. Cùng với những lời giải thích vừa dễ hiểu, vừa sinh động và hài hước, và dĩ nhiên có cả trò chơi nữa, sẽ đưa các bạn nhỏ bước vào thế giới của công lí, giúp các bạn nhỏ hiểu hơn về công lí.

Với những hình ảnh minh họa rất sống động, những lời giải đáp hết sức vui nhộn, dễ hiểu, gần gũi, giúp các em giải đáp thắc mắc về công lí. Thiết nghĩ đây là cuốn sách mà bất cứ ai cũng nên đọc, không chỉ các bạn nhỏ mà cả các bậc phụ huynh và xem như đây là cuốn cẩm nang hướng dẫn nuôi dạy con trẻ giúp chúng hiểu biết giá trị của công lí.

         Sách hiện có tại phòng thiếu nhi. Rất hân hạnh được phục vụ bạn đọc./.

                                                                 

Nguồn: MỸ HẠNH - PHÒNG PVBĐ

Các bài khác