Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Miền cực lạnh cóng
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 03/08/2021
Liệu địa lý đã khiến bạn chán ngấy đến tận cổ với những bản đồ khốn khổ, những đống đá vớ vẩn, những bài giảng oải hết cả người hay chưa? Hãy vẫy tay từ biệt những giờ địa lý tẻ ngắt mà lên đường với thế giới lạnh như kem của Miền cực lạnh cóng. Miền cực giá lạnh là nơi lạnh nhất với những lớp băng dày đến hàng nghìn mét và khí hậu thì lại khô và gió nhất trên trái đất này. Đó chính là nơi tận cùng trái đất mà người ta thường nói đến.
 
Nếu bạn đã ngứa ngáy muốn biết miền cực là thế nào (mà không cần phải đứng dậy), hãy thử lật mở từng trang trong “Miền cực lạnh cóng” của Anita Ganeri. Sách do nhà xuất bản Trẻ phát hành năm 2013, gồm 125 trang, in trên khổ 14x20 cm, bạn có thể học cách điều khiển xe chó kéo của người Inuit; tìm những con voi ma-mút đông cứng bị vùi trong băng; nếm thử các thứ trong dạ dày tuần lộc; theo vết một núi băng to bằng cả nước Bỉ cùng với nhà băng học sừng sỏ Gloria… Đến với quyển sách, chúng ta sẽ được biết rất nhiều thông tin thú vị về những chú gấu bắc cực, chim cánh cụt hoàng đế sinh con như thế nào và những sinh vật “mạnh mẽ” nhất thế giới này sống nơi miền cực lạnh giá ra sao. Cùng mình bắt đầu tìm hiểu quyển sách này nhé!
Quyển sách gồm có 8 phần nội dung sau:
Nội dung thứ nhất: Cuộc đua đến cực. Phần nội dung này đã thông tin cho bạn đọc về những nhà thám hiểm lên đường khám phá miền cực lạnh giá. Liệu họ có còn gặp lại bạn bè không? Không ai biết cả. Bởi lẽ họ sắp dấn thân vào một cuộc phiêu lưu lớn nhất trong đời. Liệu họ có chịu đựng được cái lạnh của miền băng giá mà sống sót trở về? Để trả lời cho những thắc mắc của bạn mời các bạn đọc phần nội dung “Cuộc đua đến cực”.
Nội dung thứ 2: Các địa cực lạnh giá. Đọc phần này bạn đọc sẽ có những  hiểu biết về hai miền cực tách biệt và khí hậu của chúng. Hãy tưởng tượng hết dặm này sang dặm khác toàn những băng với tuyết đến hút tầm mắt. Thêm vào đó là những trận gió giật và nhiệt độ lạnh cóng cả người. Vậy thì làm sao bạn biết cực nào là cực nào? Bạn làm sao biết mình đang ở phía nào của trái đất? Các bạn hãy cùngnhau tìm hiểu để có câu trả lới cho mình nha.
Nội dung thứ 3: Chóp của núi băng. Có người bảo băng đá là thứ chán phèo. Nếu bạn nghĩ nước đá thì cục nào chả giống cục nào thì tốt nhất hãy xem mục hướng dẫn Băng gì? Của Gloria để biết cách phân biệt các loại băng khác nhau.
Nội dung thứ 4: Cuộc sống nơi băng giá. Phần nội dung này sẽ cho chúng ta biết cuộc sống diễn ra nơi khí hậu khắc nghiệt như thế nào? Các bạn sẽ thấy cuộc sống thường ngày của những chú gấu bắc cực và chim cánh cụt hoàng đế sống ở nơi băng giá ra sao? Rồi những con hải cẩu, chú cáo bắc cực nữa,…Tất cả những băn khoăn của bạn sẽ được nội dung phần này của sách gải đáp nhé.
 
Nội dung thứ 5: Dân cư miền cực lạnh giá. Đây là phần viết về người Inuit, họ sống  chủ yếu sống ở Alaska, bắc Canada và Greenland. Từ bao đời nay người Inuit đã lang thang khắp Bắc cực đánh cá và săn thú kiếm ăn. Vậy thì làm thế nào những cư dân người Inuit chịu đựng nỗi kiểu sống băng giá ấy? Mời các bạn khám phá nội dung này của sách để hiểu rõ về cuộc sống của dân cư miền cực lạnh giá xem họ sống sót thế nào nhỉ?
Nội dung thứ 6: Những nhà thám hiểm trên băng. Phần này giới thiệu cho người đọc về những nhà thám hiểm trên băng từ thời xa xưa đến nay. Không phải đến sau này người ta mới khám phá miền cực, mà từ khoảng năm 325 TCN đã có những người đầu tiên như nhà thám hiểm  Pytheas người Hy Lạp đã có những ghi chép đầu tiên  về vùng đất này rồi. Và đến đầu thế kỷ XX , các nhà thám hiểm New York, Hoa Kỳ vẫn tiếp tục thực hiện những chuyến thám hiểm trên băng và có những tranh luận trái chiều.
Nội dung thứ 7: Miền cực trong hiểm họa. Miền cực chẳng qua chỉ là những đống băng già vô dụng nằm xa tít xa mù, không phải sao? Sai bét. Ẩn bên dưới lớp băng và mặt biển phủ băng có những tài nguyên thực sự có ích của miền cực. Vậy cớ làm sao mà miền cực đang lâm nguy? Phần này sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn.
Nội dung thứ 8: Tương lai lạnh ngắt. Vậy thì tương lai nào dành cho miền cực lạnh giá? Vẫn còn tù mù chưa biết thế nào à? Con người sẽ làm gì trong tương lai đối với miền cực lạnh giá này? Mọi diều vẫn tiếp tục chờ những khám phá mới của các nhà thám hiểm tương lai. Chúng ta hãy chờ xem nhé.
Nội dung sách mang đến cho chúng ta những câu chuyện của các nhà thám hiểm, những bí mật bị chôn vùi dưới những tảng băng trôi khổng lồ, câu chuyện cuộc đời của những chú chim cánh cụt chung thủy bậc nhất thế gian và gấu bắc cực đáng yêu (nhưng không kém phần nguy hiểm). Miền cực vốn dĩ khắc nghiệt, nhưng sự sống ở nơi đó vẫn sinh sôi nảy nở không ngừng và những sinh vật đáng yêu ấy chẳng thể tìm thấy ở một nơi nào khác cả. Cuốn sách không chỉ là món quà tri thức mà nó còn là một món quà tinh thần tuyệt vời, đem đến cái nhìn chân thực và những thông tin đầy hữu ích cho người đọc. Đặc biệt ngôn ngữ gần gũi, hình ảnh minh hoạ sống động và rất dễ thương.
Sách hiện có tại phòng thiếu nhi. Trân trọng kính mới!
 
Nguồn: MỸ HẠNH -PHÒNG PVBĐ

Các bài khác