Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Võ Văn Tần - Tiểu sử
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 03/08/2021
Sinh thời, Bác Hồ đã đánh giá cao phẩm chất, ý chí, và tinh thần dũng cảm hy sinh của các chiến sĩ cách mạng. Đồng chí Võ Văn Tần là một trong những chiến sĩ cách mạng ưu tú thuộc lớp đảng viên đầu tiên của Đảng đã được Bác Hồ nhắc đến, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí là những tháng ngày tận trung với Tổ quốc, tận hiếu với Nhân dân.

 

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của đồng chí Võ Văn Tần (8/1891-8/2021), Thư viện tỉnh Ninh Thuận xin trân trọng giới thiệu quyển sách “Võ Văn Tần - Tiểu sử” như một lời tri ân sâu sắc về công lao và những đóng góp to lớn, đồng thời giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vẻ vang của đồng chí Võ Văn Tần.

Quyển sách “Võ Văn Tần - Tiểu sử” là quyển sách đầu tiên nghiên cứu về cuộc đời, sự nghiệp của đồng chí Võ Văn Tần, được  nhà xuất bản Chính trị Quốc gia phát hành vào năm 2015. Nội dung sách được gói gọn trong 195 trang, in trên khổ giấy 14,5 x 20,5 cm, đã khái quát rất đầy đủ vể tiểu sử của đồng chí Võ Văn một tấm gương kiên cường, quả cảm, một nhà lãnh đạo tài năng, sống giản dị, khiêm nhường cao đẹp về lòng trung thành vô hạn với lý tưởng, về ý chí và tinh thần cách mạng của một chiến sĩ cộng sản; mặc dù bị kẻ thù tra tấn đến tàn phế, đồng chí vẫn giữ trọn khí tiết của người cộng sản và vững lòng tin vào tiền đồ của cách mạng.

Với cách bố cục rõ ràng thành 5 chương cụ thể giúp người đọc dễ dàng tiếp cận, nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Võ Văn Tần từ năm 1891 đến năm 1941 để rồi lớp lớp thế hệ hôm nay và mai sau ghi nhớ, biết ơn về những công lao to lớn của đồng chí đã đóng góp cho cách mạng Việt Nam.

Chương I: Quê hương - gia đình - tuổi trẻ. Đồng chí Võ Văn Tần sinh năm 1891 ở làng Đức Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Chợ Lớn (nay thuộc tỉnh Long An) - một vùng đất giàu truyền thống văn hóa, yêu nước và cách mạng; lớn lên trong gia đình nông dân nghèo nhưng giàu truyền thống yêu nước, cần cù lao động và hiếu học; từ nhỏ đã chứng kiến cảnh nước mất, nhà tan, đồng bào sống cơ cực, lầm than dưới ách xâm lược, nên Võ Văn Tần sớm hình thành tinh thần yêu nước, thương dân. Đó chính là những nhân tố thúc đẩy Võ Văn Tần giác ngộ lý tưởng cộng sản và đi theo con đường cách mạng.

Chương II: Từ người yêu nước trở thành chiến sĩ cộng sản (1914 - 1930). Thấu hiểu nỗi khổ nhục của người dân mất nước, ông hun đúc đúc ý chí đấu tranh để cứu nước, cứu dân. Ông đã rời bỏ quê hương lên Sài Gòn làm nghề kéo xe, bắt đầu tham gia các phong trào yêu nước và trở thành thành viên tích cực trong “hội kín” của Nguyễn An Ninh. Sau một thời gian hoạt động, nhận thấy những mặt hạn chế của “hội kín” ông cùng một só hội viên tích cực khác gia nhập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, đánh dấu bước ngoặt quan trọng, bắt đầu con đường hoạt động cách mạng theo lý tưởng cộng sản.

Chương III: Tham gia lãnh đạo khôi phục và phát triển phong trào cách mạng ở Nam Kỳ (1930 - 1935). Trong giai đoạn này, đồng chí lần lượt giữ cương vị là Bí thư Tỉnh ủy Chợ Lớn và Bí thư Tỉnh ủy Gia Định, tạo niềm tin cho quần chúng bằng những việc làm thiết thực đưa cách mạng Nam Kỳ vượt qua thử thách khó khăn; khẳng định tinh thần, ý chí kiên cường, quả cảm, lòng trung thành vô hạn của những người cộng sản đối với quần chúng nhân dân. Đặc biệt, đồng chí đã có những đóng góp quan trọng, mang tính chất tiền đề để phong trào cách mạng ở Nam bộ từ cao trào Dân chủ tiến lên vũ trang khởi nghĩa giành chính quyền về sau này.

Chương IV: Nhà lãnh đạo của Đảng ở Nam Kỳ (1936 - 1941). Những đóng góp của đồng chí xây dựng chính sách mới của Đảng trong thời kỳ Mặt trận Dân chủ. Trên cương vị là Ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng, đồng chí Võ Văn Tần không chỉ hoàn thành công tác chuẩn bị cơ sở, bảo đảm an toàn về mặt tổ chức của Đảng mà còn nhiều đóng góp tích cực về mặt định hướng và quan điểm lý luận cho sự thành công của các Hội nghị Trung ương lần thứ tư, lần thứ năm, lần thứ sáu. Đặc biệt, Hội nghị Trung ương lần thứ VI của Đảng quyết định những chiến lược quan trọng của cách mạng dân tộc. Trên cương vị Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ, đồng chí Võ Văn Tần trực tiếp chỉ đạo phong trào Đông Dương Đại hội; thống nhất tư tưởng và hành động của các nhóm cộng sản ở Nam kỳ trong cuộc đấu tranh đòi dân chủ ở Nam kỳ. Thực hiện chủ trương mới của Đảng, đồng chí đã tích cực gầy dựng cơ sở, nhân lực, đóng góp những chính sách hợp lòng dân, ý Đảng, đồng chí đã góp phần rất lớn cho những phong trào đấu tranh ở miền Nam sau đó. Ngày 28/8/1941, sau 16 tháng bị thực dân Pháp giam cầm, tra tấn dã man, đồng chí Võ Văn Tần bị chúng xử bắn tại trường bắn Giếng Nước, Hóc Môn, Gia Định. Quyết tâm giữu trọn lời thề trung thành với Đảng, với cách mạng và nhân dân, Võ Văn Tần bình thản đón nhận sự hy sinh vẻ vang. Trước khi ra pháp trường, đồng chí đã để lại di bút trên tường xà lim nơi kẻ thù giam giữ đồng chí “Thà mình chết, không khi nào mình giết chết phong trào cách mạng…”.

Chương V: Võ Văn Tần - Nhà lãnh đạo xuất sắc, người công sản mẫu mực. Đồng chí Võ Văn Tần trưởng thành từ phong trào cách mạng. Trên mọi cương vị công tác từ Bí thư chi bộ, Bí thư Tỉnh ủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ, đồng chí Võ Văn Tần đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, có những cống hiến về tư duy sắc bén và định hướng lớn cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng của Đảng và của dân tộc. Đồng chí là một tấm gương sáng của người chiến sĩ cộng sản kiên cường, suốt đời vì dân, vì nước với tinh thần “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”.

Quyển sách “Võ Văn Tần - Tiểu sử” là công trình nghiên cứu thuộc Chương trình sưu tầm tài liệu, viết tiểu sử các đồng chí lãnh đạo tiền bối của Đảng và cách mạng Việt Nam, góp phần tuyên truyền giáo dục nâng cao ý thức giác ngộ, lòng tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, vào thắng lợi sự nghiệp cách mạng và công cuộc đổi mới toàn diện, đồng bộ do Đảng ta lãnh đạo. Cuộc  đời và sự nghiệp của đồng chí Võ Văn Tần là một tấm gương cao đẹp về lòng trung thành vô hạn với lý tưởng, ý chí và tinh thần cách mạng của một chiến sĩ cộng sản kiên cường quả cảm. Bất chấp hy sinh gian khổ, đồng chí Võ Văn Tần luôn kiên định con đường đã chọn, bền bỉ hoạt động gây dựng cơ sở cách mạng. Khí phách, tinh thần của đồng chí Võ Văn Tần là tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng về lý tưởng sống để thế hệ trẻ noi theo và học tập. Sách hiện đang lưu thông phục vụ bạn đọc tại Thư viện tỉnh Ninh Thuận; số ký hiệu xếp giá kho Đọc  DVN.020274, kho Mượn M.035500.

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc !

 

 

Nguồn: NGUYỄN THỊ THÙY HƯƠNG - PHÒNG NV-TH

Các bài khác