Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Chuyện Kể Về Mười Cô Gái Ngã Ba Đồng Lộc
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 04/08/2021
Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc Việt Nam, trải qua những cuộc kháng chiến trường kỳ dựng nước và giữ nước đã có biết bao lớp người làm nên những chiến công vĩ đại, cống hiến, hy sinh, để xây dựng và bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng máu đào của các anh hùng liệt sĩ vẫn luôn thắm đỏ, sự mất mát của các thương binh, bệnh binh, của thân nhân liệt sĩ, những người bị ảnh hưởng di chứng chiến tranh vẫn chưa thể nguôi ngoai.

 

Là người Việt Nam, chúng ta có quyền tự hào về những chiến công anh hùng, hành động anh hùng, con người anh hùng của quê hương đất Việt, những con người đã không tiếc tuổi thanh xuân, sẵn sàng hy sinh tất cả vì độc lập - tự do của dân tộc. Nhằm tiếp tục giáo dục truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Thư viện tỉnh Ninh Thuận trân trọng giới thiệu đến bạn đọc nhất là các bạn trẻ trên mọi miền Tổ quốc cuốn truyện tranh đầy ý nghĩa và quý giá về những người anh hùng tuổi trẻ “ Chuyện Kể Về Mười Cô Gái Ngã Ba Đồng Lộc ”.

Nội dung sách chỉ vẻn vẹn trong 44 trang, in trên khổ giấy  19x26 cm được Nhà xuất bản Kim đồng phát hành vào năm 2021. Đó là câu chuyện của  mười cô gái tuổi mới đôi mươi trong tay chỉ có cuốc xẻng chiến đấu dưới mưa bom bão đạn, kiên cường ý chí “Máu có thể chảy, tim có thể ngừng đập, nhưng mạch máu giao thông không bao giờ được tắc”. Nơi các cô chiến đấu ngày đêm được mệnh danh là “Tọa độ chết” - Ngã ba Đồng Lộc thuộc địa phận xã Đồng Lộc – Can  Lộc – Hà Tĩnh.  Ngã ba Đồng Lộc là huyết mạch trên đường Trường Sơn, điểm giao của mọi cung đường từ Bắc vào Nam. Giặc điên cuồng trút bom cày xới từng thước đất nơi đây. Ở “Tọa độ chết”, đến viên sỏi cũng không còn nguyên vẹn, nhưng tiếng hát vẫn cất cao mang theo tình yêu với đất nước, với quê hương. Rồi ngày định mệnh đến, quả bom ác nghiệt đã cướp đi sinh mạng của mười cô gái thanh niên xung phong khi tuổi đời còn rất trẻ. Họ đã vĩnh viễn nằm lại mang theo cả tuổi thanh xuân của mình vào lòng đất mẹ.

Sự hi sinh anh dũng của mười cô gái Ngã ba Đồng Lộc là lời tố cáo mãnh liệt tội ác của chiến tranh, thức tỉnh trái tim yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.

Mười cô gái anh hùng ấy là chị Tần, chị Cúc, chị Hợi, chị Rạng, chị Hà, chị Chi, chị Hường, chị Xuân, chị Xanh, chị Nhỏ.  Lần đầu tiên, câu chuyện về cuộc đời các chị được kể lại với hình thức truyện tranh.  Những bức tranh góp phần quan trọng tái hiện cuộc đời và sự hi sinh anh dũng của các chị như một bộ phim hùng tráng giàu cảm xúc. Giở mỗi trang sách, bạn đọc hôm nay sẽ hiểu thêm một phần lịch sử dân tộc, ghi nhớ công ơn những thế hệ đi trước đã hi sinh xương máu làm nên hòa bình cho hôm nay và mai sau.

Khép lại cuốn truyện tranh “Chuyện Kể Về Mười Cô Gái Ngã Ba Đồng Lộc” nhưng dư âm của nó vẫn còn đọng lại mãi trong tâm trí của người đọc về hình ảnh của mười cô gái thanh niên xung phong đã khắc ghi tên mình trên một chặng đường lịch sử của dân tộc. Với cách kể chuyện giàu tính nhân văn, hình vẽ đặc sắc cuốn truyện tranh như làm sống lại một phần cuộc đời, sự nghiệp, suy nghĩ, hành động của các chị, nỗi đau mất mát khi nhìn đồng đội mình hy sinh nơi chiến trường ác liệt. Đặc biệt là sự quên mình chiến đấu vì mục đích cao cả, vì sự nghiệp độc lập dân tộc, hòa bình thống nhất đất nước mà các chị đã phải ngã xuống ở lứa tuổi đôi mươi, cái tuổi đầy khao khát tình về yêu và cuộc sống. Họ là những tấm gương sáng cho con cháu mai sau học tập và noi theo. Để tưởng nhớ đến các chị và các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh quên mình vì Tổ quốc, lớp lớp thế hệ đi sau  xin gửi nén tâm nhang tỏ lòng quý trọng và biết ơn sâu sắc.

Sách hiện đang được phục vụ tại thư viện tỉnh Ninh Thuận. Ngoài ra, Thư viện tỉnh Ninh Thuận hiện đang có rất nhiên tên sách khác cùng chủ để, hân hạnh được phục vụ bạn đọc. Quý độc giả có nhu cầu đọc và mượn tài liệu xin vui lòng đến tại Thư viện tỉnh Ninh Thuận hoặc truy cập trang trang thông tin điện tử: http://sobn.ninhthuan.gov.vn/library/tabid/38/Default.aspx. Địa chỉ: 01 Hùng Vương, TP Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận

                                                                          

Nguồn: MỸ TIẾN - PHÒNG NGHIỆP VỤ - TIN HỌC

Các bài khác