Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Cuộc đời các vị đệ nhất phu nhân Hoa Kì
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 04/08/2021
Đệ nhất phu nhân Hoa kỳ là chức danh không chính thức dành cho bà chủ Nhà Trắng, và thường vị trí này thuộc về phu nhân Tổng thống Hoa Kỳ. Đệ Nhất Phu nhân hiện nay là bà Jill Biden.

 

Để giúp các bạn tìm hiểu thêm về cuộc đời các phu nhân Hoa Kỳ, Thư viện tỉnh Ninh Thuận xin giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách: “Cuộc đời các vị đệ nhất phu nhân Hoa Kì” do Seung – Min Kim, Grimmté tranh và lời. Sách do nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2012, gồm 223 trang, in trên khổ 16x22cm, giới thiệu cuộc đời 42 vị đệ nhất phu nhân Hoa Kì gồm Martha Dandridge Custis Washington – đệ nhất phu nhân đầu tiên xây dựng truyền thống mới; Abigail Smith Adams – nữ chủ nhân đầu tiên của nhà trắng thích bàn luận về chính trị; Dolley Payme Todd Madison – đệ nhất phu nhân tại vị 16 năm trong tòa Bạch Ốc; Elizabeth Kortright Monroe – người phá vỡ truyền thống của các đệ nhất phu nhân tiền nhiệm; Louisa Catherine Johnson Adams – đệ nhất phu nhân sinh tại Anh, người luôn hết mình vì Tổng thống; Angelica Singleton Van Buren – con dâu Tổng thống trở thành nữ chủ nhân Nhà Trắng; Anna Tuthill Symmes Harrison – đệ nhất phu nhân chưa từng bước vào thềm tòa Bạch Ốc; Letitia Christian Tyler – đệ nhất phu nhân đầu tiên qua đời tại nhà trắng; Julia Gardiner Tyler – đệ nhất phu nhân trẻ tuổi nhất; Sarah Childress Polk – đệ nhất phu nhân cố vấn giúp chồng đắc cử Tổng thống,…

42 vị đệ nhất phu nhân của nước mỹ, mỗi người mỗi vẻ, nhưng khi ở cương vị Đệ Nhất Phu nhân họ thường tham dự nhiều nghi lễ chính thức cũng như tham gia quốc sự cùng với tổng thống hoặc thay mặt tổng thống. Thông thường thì các Đệ Nhất Phu nhân dành nhiều thì giờ cho các hoạt động nhân đạo và từ thiện. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, nhiều Đệ Nhất Phu nhân thủ giữ vai trò tích cực trong các cuộc vận động cho tổng thống hoặc xúc tiến những cải cách cho hệ thống chăm sóc sức khoẻ. Trong số 42 vị đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ, có người ngay từ nhỏ đã ấp ủ giấc mơ lớn lên sẽ trở thành nữ chủ nhân Nhà Trắng. Và để biến giấc mơ thành hiện thực, bà đã luôn can thiệp vào các công việc của chồng thậm chí bà ngăn cản cả giấc mơ của chồng là trở thành thẩm phán của tòa án tối cao Hoa Kỳ. Vậy bà là ai? Mời các bạn lật giở trang 118 của cuốn sách để cùng khám phá nhé! Nhiều vị Đệ Nhất Phu đã  bằng tài năng của mình, không quản ngại vất vả đi đến mọi miền đất nước, tự tin đứng trước công chúng diễn thuyết, vận động tranh cử giúp chồng đắc cử Tổng thống. Khi trở thành bà chủ tòa Bạch Ốc, họ luôn nỗ lực hoàn thành trọng trách và góp phần không nhỏ vào sự tiến bộ của phụ nữ và xã hội. Không chỉ an phận là người nội trợ chăm lo cho gia đình, họ còn tham dự vào cuộc họp nội các, góp sức cùng Tổng thống vượt qua mọi gian nan thử thách, lãnh đạo đất nước giành những thắng lợi to lớn, đưa Mĩ trở thành cường quốc số 1 thế giới.

42 vị đệ nhất phu nhân Hoa kỳ là 42 câu chuyện về cuộc đời thăng trầm nhưng vô cùng chân thật và cảm động của 42 vị đệ nhất phu nhân . Thư viện tỉnh Ninh Thuận giới thiệu cuốn sách “Cuộc đời các vị đệ nhất phu nhân Hoa Kì” đến bạn đọc với mong muốn bạn đọc có thêm tư liệu để khám phá về lịch sử nước Mỹ qua cuốn sách của một tác giả người Hàn Quốc Seung – Min Kim, giáo sư chủ nhiệm khoa thiết kế trường đại học nữ Dueksung. Cô đã từng đạt giải thưởng lớn của Hiệp hội Thiết kế Hàn Quốc và là tác giả cuả nhiều bộ truyện trang giáo dục được yêu thích trên đất nước xứ Kim Chi.

Sách hiện có tại phòng thiếu nhi. Trân trọng kính mời!

                                                           

Nguồn: MỸ HẠNH _ PHÒNG PVBĐ

Các bài khác