Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Hoang mạc hoang sơ
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 04/08/2021
Bạn đã bao giờ bị hâm nóng đầu óc ở 58oC? Thấy bầu trời đen tối vì bão cát? Và liệu bạn có thể tồn tại được ở những nơi khô cằn nhất thế giới không đồ ăn thức uống? Và còn nhiều hơn thế những điều khi nghe xong bạn sẽ phải thót tim vì sợ… nới đó chính là sa mạc.

Sa mạc là nơi cực kỳ lạ thường. Và để biết nó lạ thường như thế nào? Mời các bạn hãy cùng trải nghiệm, khám phá qua cuốn sách “Hoang mạc hoang sơ” của tác giả Anita Ganeri. Sách do nhà xuất bản Trẻ phát hành năm 2013, gồm 157 trang, in trên khổ 14x20 cm. Nội dung sách sẽ cung cấp cho các bạn biết cách tìm ra nước từ con ếch và học cách tồn tại trong những sa mạc khô hạn nhất thế giới với Sa, một nhà thám hiểm tài năng và chú lạc đà Lục Lạc của cô.

Bắt đầu bằng câu hỏi bạn có chịu được nắng nóng không? Và để trả lời câu hỏi đó là một chuyến hành trình đầy gian truân, thư thách. Định theo chân René dấn mình vào chuyến phiêu lưu tới Timbuktu rồi trở về. Nhưng không dễ dàng như suy nghĩ ban đầu, bởi Timbuktu là một nơi, không một ai được phép vào, ngoại trừ người Hồi giáo. Vậy điều đó có làm cản trở ý định khám phá của René? Tất cả điều đó đã không làm cản trở giấc mơ của nhà thám hiểm René Caillié . Đến với sa mạc, nhiều bạn đồng hành của René khát quá phải cắn cả tay của mình để uống máu, hay thậm chí là uống cả nước tiểu. Chắc các bạn sẽ phải rùng cả mình nếu bạn buộc phải uống tiểu của lạc đà để sống sót. Nhưng sự thật là như vậy đó các bạn ạ. Các bạn biết đấy, đi vào sa mạc không phải chuyện thường đâu. Vậy sa mạc là gì và ai là người đầu tiên nghĩ ra cái tên sa mạc? Tại sao ở sa mạc lại khô rang như vậy? có phải nơi đó chỉ có đá và cát, vài ba cây cọ cùng dăm con lạc đà. Sa mạc trong tiềm thức của bạn chỉ thấy toàn là cát trùng trùng điệp điệp. Vậy bạn có biết rằng trong sa mạc cũng có biển không? Vậy biển trong sa mạc là gì? Đó là biển cát, nó giống y như biển thật với những sóng cát nhấp nhô. Vậy cái gì làm cát tạo thành sóng như vậy? Đó chính là những gì mà gió đã tạo ra. Trên sa mạc, ngoài các thị trấn và làng mạc, bên dưới biển cát sa mạc còn ẩn chứa nhiều bí ẩn mà có thể bạn chưa biết.

Các bạn biết không, bất chấp những điều kiện vô cùng khắc nghiệt, vẫn có hàng trăm sinh vật coi sa mạc là mái ấm. Tại sao chúng có thể chịu được sự nóng bức, khô hạn và cả trăm hiểm nguy khác? Với lạc đà thì sa mạc chỉ là muỗi. Nhưng với con người thì sao? Chắc là nóng bức khiến người ta phát điên? Nhầm to. Bất chấp điều kiện sống cực kỳ khắc nghiệt, vẫn có tới 650 triệu người – tức 13% dân số thế giới – chọn sa mạc làm nhà. Họ có cách đối phó với cái nóng và tìm ra nước tài tình đến nỗi các bạn không thể ngờ. Các bạn có muốn biết họ đã xoay xở như thế nào không? Mời các bạn hãy cùng Sa đến với người San trong sa mạc Kalahari ở Phi Châu một chuyến để hiểu biết thêm về cuộc sống của người dân nơi đây nhé. Chắc các bạn sẽ nghĩ ở sa mạc  chỉ toàn những tảng đá vô dụng nằm lăn lóc trên cát, nhưng thực tế không phải vậy, ẩn giấu bên dưới lớp cát khô khốc là những thứ rất quý giá. Các bạn sẽ không thể ngờ được rằng người ta đã tìm ra ở vùng sa mạc hoang sơ năm thứ rất quý giá, đó là muối, dầu mỏ, kim cương, thủy tinh và điện. Và ngày nay, tại sao sa mạc ngày càng lớn dần? Điều gì khiến nó lan rộng? Tương lai của sa mạc sẽ ra sao?,… Và toàn những chuyện hấp dẫn ghê người đang chờ bạn theo dõi qua cuốn sách  “Hoang mạc hoang sơ” này đó các bạn ạ.

Thư viện Ninh Thuận mong các bạn nhỏ sẽ có một chuyến trải nghiệm, khám phá thú vị trong mùa hè này qua nội dung  cuốn sách  “Hoang mạc hoang sơ” để tìm ra những câu trả lời, giải đáp các thắc mắc và hiểu sâu sắc hơn về sa mạc nữa nhé!

Sách hiện có tại phòng thiếu nhi. Trân trọng kính mới!

 

Nguồn: MỸ HẠNH - PVBĐ

Các bài khác