Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Bãi hoang
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 06/08/2021
“ Bãi hoang” là cuốn tiểu thuyết đầu tiên và cũng là cuối cùng của Jean - René Huguenin, một nhà văn trẻ xấu số của nước Pháp. Anh sinh ngày 1 tháng 3 năm 1936 tại Paris, bắt đầu viết văn hồi còn rất nhỏ, viết báo vào năm 18 tuổi, xuất bản quyển “ Bãi hoang” (La Côte Sauvage) vào năm 24 tuổi và chết ở tuổi 26 do một vụ tai nạn giao thông.

 

Tuy là cuốn tiểu thuyết đầu tay nhưng “ Bãi hoang” đã gây được tiếng vang lớn trên văn đàn nước Pháp, được các nhà phê bình đánh giá cao về lối viết và phong cách văn học của Jean - René Huguenin.

.Nội dung cuốn tiểu thuyết “ Bãi hoang” xoay quanh cuộc đời của nhân vật chính Olivier và những người thân của anh. Chuyện kể lại rằng : Olivier đi quân dịch hai năm rồi được giải ngũ trở về sống gia đình gồm mẹ, chị và em gái. Trong gia đình Olivier rất yêu quý cô em gái Anne của mình, nhưng lại không thích chị gái Berthe. Tình yêu thương của Olivier giành cho Anne ngay từ thuở còn bé thơ. Khi Olivier được tin em gái sắp lấy chồng, mà chồng của Anne lại là Pierre bạn thân của mình, anh buồn lắm nhất là khi chứng kiến cảnh  Pierre và Anne đầm ấm xoắn xít nhau. Tính ích kỷ nhen nhóm trong lòng Olivier, anh cảm thấy mình rất cô đơn Olivier nhiều lần toan tính ngăn cản đám cưới của em gái, Olivier khiến Pierre chán ghét anh và làm Anne chán ghét Pierre. Tại sao thế? Phải chăng Olivier muốn Anne mãi sống bên cạnh mình như những ngày xưa hay vì cuộc sống của chàng quá nỗi cô độc? Điều đó thực khó mà trả lời được. Kết cuộc Pierre và Anne cũng lấy nhau. Họ dẫn nhau đi Paris và Tây Ban Nha. Còn Olivier cũng phải sống một mình cô đơn.

Đọc và suy ngẫm nội dung cuốn tiểu thuyết bạn sẽ cảm nhận được cách yêu thương của riêng mình. Có những lúc vì quá yêu, quá thương một người nào đó trong gia đình mà mình cũng trở lên ích kỷ, muốn người đó phải là của mình hoặc mãi mãi sống bên mình.

Quyển sách “ Bãi Hoang” Jean - René Huguenin (1936-1962), bản Việt văn do Huỳnh Phan Anh dịch, Nhà xuất bản Hội nhà văn phát hành năm 2017. Nội dung câu chuyện đơn giản trong chiều dài cốt truyện 233 trang,  in trên khổ giấy 14x20,5cm. Thư viện tỉnh Ninh Thuận trân trọng giới thiệu cuốn sách này tới bạn đọc. Hy vọng bạn đọc hãy đón đọc một cách thật chậm và kiên nhẫn để cảm nhận giá trị nội dung và nét nghệ thuật đặc sắc của tác phẩm các bạn nhé!

      

Nguồn: NGỌC TRÂM _ PHÒNG PVBĐ

Các bài khác