Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
100 kỹ năng an toàn trong cuộc sống dành cho thanh thiếu niên
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 06/08/2021
Cuốn sách “100 kỹ năng an toàn trong cuộc sống dành cho thanh thiếu niên” được tác giả Chu Truyền Lâm biên soạn, nhà xuất bản Thanh niên phát hành năm 2018 trước thực trạng ý thức về an toàn, bảo vệ bản thân của thanh thiếu niên đang ở trong tình trạng đáng báo động và đây là cuốn cẩm nang cần thiết dành cho các bậc phụ huynh để trang bị kiến thức kỹ năng sống dành cho con cái trong quá trình trưởng thành.

 

 

Bằng lối viết sinh động, dễ hiểu, có tính ứng dụng cao, tác giả đã trình bày trọn vẹn nội dung tài liệu trong 446 trang sách trên khổ giấy 15cm x 23 cm, giúp bạn đọc hiểu một cách toàn diện những nguy hiểm khác nhau mà thanh thiếu niên có thể gặp phải trong quá trình trưởng thành, đồng thời đưa ra giải pháp phòng tránh những nguy hiểm đó, từ đó giúp các bạn thanh thiếu niên có thể tự bảo vệ bản thân khi ở trong gia đình, nhà trường hay ngoài xã hội.

Phần 1. An toàn khi ở nhà

Ngôi nhà được xem là nơi an toàn nhất, không có bất kỳ nguy hiểm nào. Tuy nhiên, chính sự chủ quan của con người, khiến cho ngôi nhà đôi khi không còn an toàn nữa. Đến với nội dung của phần này, các bạn sẽ được tiếp cận với các tình huống thực tế có thể xảy ra trong cuộc sống hằng ngày và những giải pháp cần thực hiện để giải quyết những tình huống đó là gì. Mời các bạn hãy tìm đọc nội dung Phần 1 của cuốn sách.

Phần 2. An toàn khi tham gia giao thông

Trang bị cho các bạn những kiến thức và kỹ năng cần thiết khi tham gia giao thông, hạn chế tình huống xấu khi lưu thông trên đường qua nội dung các bài viết: nhận biết biển báo giao thông, khi sang đường cần phải chú ý những gì, kỹ năng tham gia giao thông bằng xe đạp, xe máy, kinh nghiệm thoát hiểm khi xe rơi xuống nước, an toàn khi đi tàu hỏa, máy bay, tàu thuyền,…

Phần 3. An toàn khi tham gia các hoạt động ngoài trời

Các bạn thanh thiếu niên đang ở vào lứa tuổi hiếu động, thích tham gia các hoạt động ngoài trời như du lịch, cắm trại hay các trò chơi giải trí. Vậy để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh mình, còn chần chờ gì nữa, các bạn hãy cùng tôi tự trang bị những kiến thức ứng phó với các sự cố có thể diễn ra trong quá trình tham gia các hoạt động này qua Phần 3 của cuốn sách nhé!

Phần 4. An toàn trong phòng chống thiên tai

Giới thiệu những kỹ năng cần thiết khi gặp phải mưa giông, sấm sét, lũ quét, động đất, sóng thần, sạt lỡ đất,… giúp các bạn bảo vệ được sự an toàn của bản thân, giảm thiểu những tổn thất do thiên tai gây ra xuống mức thấp nhất.

Phần 5. An toàn ở trường học

Nhà trường chính là trạm dừng chân, là ngôi nhà thứ 2 trong cuộc đời mỗi người, bởi trường học giúp chúng ta có được tri thức, giúp chúng ta trưởng thành. Song trường học cũng là nơi tiềm ẩn nguy hiểm và nguy cơ mất an toàn, như nạn bạo lực học đường, những sự cố ngoài ý muốn trong giờ ra chơi, tập thể dục,… Vì vậy để trường học trở thành môi trường học tập tốt, các bạn thanh thiếu niên cần phải nắm được một số kiến thức an toàn cần thiết để phòng tránh những rủi ro, nguy hiểm tiềm ẩn đó và nội dung Phần 5 của cuốn sách này sẽ đáp ứng mọi mong muốn của các bạn.

Phần 6. An toàn ngoài xã hội

Đến với các bài viết của phần này, bạn sẽ học được cách nhận biết những việc làm đúng sai, nên và không nên làm, cách đề cao cảnh giác với các hình thức xâm hại khác nhau như xâm hại tình dục, quấy rối qua điện thoại,… đồng thời rèn luyện kỹ năng bình tĩnh, dũng cảm, mưu trí khi ứng phó với các tình huống xấu.

Phần 7. An toàn trong phòng cháy chữa cháy

Trình bày cách phòng cháy chữa cháy trong nhà trường, hộ gia đình, phương pháp xử trí đối với đám cháy trong bếp hay khi các thiết bị điện gia dụng bị cháy, cách thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn ở nơi công cộng, khi xe khách, xe buýt cháy, những sai lầm trong thoát hiểm khi hỏa hoạn.

Phần 8. Vệ sinh an toàn trong ăn uống

Cơ thể sống của con người là một “cỗ máy” hoạt động không ngừng nghỉ. Muốn duy trì sự vận hành bình thường của sự sống, đòi hỏi chúng ta phải thường xuyên bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Nội dung phần này, cung cấp những kiến thức giúp bạn rèn luyện cho mình thói quen ăn uống khoa học để trưởng thành một cách khỏe mạnh, đề phòng bị ngộ độc thức ăn.

Phần 9. Một số kỹ thuật sơ cấp cứu

Giới thiệu những kiến thức sơ cấp cứu cần thiết trợ giúp ngay lúc ban đầu cho nạn nhân khi bị chấn thương, sự cố hay bị một căn bệnh đột ngột nào đó trước khi có xe cấp cứu, bác sĩ hoặc người có chuyên môn đến chữa trị.

Cuốn sách hiện đang có tại kho phòng Phục vụ bạn đọc, Thư viện tỉnh Ninh Thuận. Xin trân trọng giới thiệu!

Các bài khác