Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp - Đại tướng của nhân dân, của hòa bình
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 09/08/2021
Đại tướng - Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp, người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, một trong những học trò xuất sắc, cộng sự thân cận của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là người đại tướng của nhân dân, người anh cả của quân đội cách mạng, một nhà văn hóa lớn của Việt Nam. Tên tuổi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn liền với những mốc son chói lọi trong lịch sử của dân tộc.

 

Báo chí nước ngoài ca ngợi ông là thiên tài quân sự lớn của thế kỉ XX, chuyên gia vĩ đại nhất về chiến tranh nhân dân. Đối với mỗi người dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trở thành một biểu tượng tài đức vẹn toàn, gắn liền với chiến công đánh bại chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa đế quốc.

Nhằm giúp bạn đọc có điều kiện tiếp cận, tìm tòi để hiểu thêm về phẩm chất, đạo đức, tính cách, tài năng, công lao cống hiến của Đại tướng đồng thời hiểu sâu sắc hơn về những tình cảm của nhân dân Việt Nam và các bạn bè, các nhà nghiên cứu trên thế giới đối với Đại tướng, Thư viện tỉnh Ninh Thuận xin giới thiệu cuốn sách “Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp - Đại tướng của nhân dân, của hòa bình” do nhà xuất bản Lao động phát hành năm 2009. Sách dày 239 trang, in trên khổ giấy 13x19 cm. Cuốn sách tập hợp lại một số bài viết, bài nghiên cứu, phỏng vấn… của nhiều tác giả trong và ngoài nước, phần lớn đã được đăng trên các báo, tạp chí.

Cuốn sách gồm 4 phần.

Phần 1: Giới thiệu tuổi trẻ và những năm tháng cuộc đời của Đại tướng, gồm những tư liệu gốc, tư liệu chuẩn xác, giúp bạn đọc hiểu một cách đúng đắn về cuộc đời Đại tướng. Đặc biệt có bản Sắc lệnh số 1 của “Chủ tịch Việt Nam lâm thời Chính phủ dân chủ cộng hòa ngày 30/8/1945 do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Võ Nguyên Giáp ký thay Chủ tịch, cử ông Hoàng Minh Giám làm Đổng lý văn phòng Bộ Nội vụ.

Bản Sắc lệnh ngày 20/1/1948 của Chủ tịch Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa: “Ông Võ Nguyên Giáp, Tổng Chỉ huy Quân đội Quốc gia và Dân quân Tự vệ nay là cấp đại tướng kể từ ngày ký”. Sắc lệnh số 121/SL về tổ chức Bộ Tổng tư lệnh quân đội quốc gia và dân quân Việt Nam, và Nghị định cử Đại tướng Võ Nguyên Giáp giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Tổng Tư lệnh quân đội nhân dân Việt Nam.

Thư gửi các lực lượng vũ trang Việt Nam của Hồ Chủ tịch xác nhận sự tôn vinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp là “Anh cả của quân đội”, của các cán bộ, chiến sĩ quân đội nhân dân và dân quân tự vệ.

Phần 2: Gồm những bài của các tướng lĩnh, các nhà lãnh đạo, các nhà nghiên cứu, cán bộ, chiến sĩ quân đội và nhân dân viết về chiến công, đức độ của Đại tướng và lòng kính trọng đối với Đại tướng văn võ song toàn, vô vàn kính yêu.

Phần 3: Những bài viết của các nhà nghiên cứu, bạn bè thế giới về Đại tướng.

Phần 4: Đây là phần phụ lục, giới thiệu một số trong hơn 200 câu đối, bài thơ mừng Đại tướng - thượng thượng thọ của các cơ quan, đoàn thể, các địa phương, các cựu chiến binh, cán bộ, chiến sĩ… Qua đây giúp chúng ta cảm nhận tình cảm, lòng kính trọng, biết ơn đối với Đại tướng.

Ngoài ra, cuốn sách còn giới thiệu một số ảnh của Đại tướng do hai nhà nhiếp ảnh lão thành của quân đội Trần Huy Khuông và Trần Hồng cung cấp.

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng liên tục, Đại tướng đã có nhiều công lao đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Tên tuổi và sự nghiệp của vị Đại tướng huyền thoại gắn liền với những năm tháng lịch sử hào hùng nhất của dân tộc. 

Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Đại tưởng Võ Nguyên Giáp, người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh ( 25/8/1911 – 25/8/2021), Thư viện tỉnh Ninh Thuận giới thiệu quyển sách này với bạn đọc như một lời nhắc tri ân, sự cảm mến, kính phục của cả dân tộc Việt Nam với vị Đại tưởng Tổng tư lệnh đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, vị Đại tướng của nhân dân, Đại tướng của hòa bình.

Sách hiện có tại các kho phòng phục vụ bạn đọc. Số ký hiệu xếp giá Kho Đọc DVN. 014162; Kho Mượn M. 0.022230 – 0.22231; Kho Luận chuyển LC. 013171 – 013172. Rất hân hạnh được phục vụ Bạn đọc

                                                             

Nguồn: MỸ HẠNH – PHÒNG PVBĐ

Các bài khác