Từ xa xưa, cha ông ta đã từng nói: “ Hiền tài là ngyên khí của quốc gia”. Việc trọng dụng nhân tài, “chiêu hiền đãi sĩ” cũng từng là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta , Cuốn sách “Bác Hồ với nhân sĩ, trí thức” được tác giả chắt lọc từ nhiều nguồn tư liệu, sách báo, ghi chép lời kể của nhân chứng, hệ thống hóa thành những bài viết hết sức cảm động xung quanh mối quan hệ và ảnh hưởng của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đối với các nhân sĩ, trí thức Việt Nam giai đoạn đất nước mới giành được độc lập đang rất cần những người có tâm, có tài phụng sự sự nghiệp kháng chiến, kiến quốc.
Với sức hấp dẫn diệu kì và sức cảm hóa đặc biệt của mình, Bác Hồ đã lôi cuốn được đông đảo các nhân sĩ, trí thức cũ và mới, rất nổi tiếng và tài năng, thậm chí cả những người đã từng phục vụ chế độ cũ, các nhà khoa học đã thành danh ở nước ngoài trở về với dân tộc, cống hiến tài năng cho đất nước và cách mạng. Để thấy rằng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã rất quan tâm việc trọng dụng nhân tài, người cho rằng : “ Người đời ai cũng có chỗ hay chỗ dở… dùng người cũng như dùng gỗ. Người thợ khéo thì gỗ to, nhỏ, thẳng, cong đều tùy chỗ mà dùng được, khéo dùng cán bộ còn phải biết kết hợp cán bộ già, cán bộ trẻ, cán bộ cũ, cán bộ mới” Người luôn quan tâm đến trí thức với một tấm lòng bao la, mong muốn họ đóng góp thật nhiều cho Tổ quốc. Đây chính là tư tưởng đại đoàn kết, hòa hợp dân tộc của Người - Một trong những nhân tố quan trọng tạo nên thắng lợi vĩ đại của sự nghiệp cách mạng của dân tộc ta. Đi theo con đường của Người, nhiều nhân sĩ, trí thức đã đem hết sức mình cống hiến cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trở thành những danh nhân, anh hùng lao động.
Sách “ Bác Hồ với Nhân sĩ, trí thức” do Trần Dương biên soạn, Nhà xuất bản Thông Tấn xuất bản vào 2005 nhân dịp kỷ niệm 115 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 60 năm Ngày thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Nội dung sách gồm 379 trang, in trên khổ giấy 14,5 x20,5 cm, tập hợp 17 bài viết, câu chuyện kể về nhân vật luôn có chí hướng vì tương lai đất nước, tác giả muốn cung cấp thêm cho bạn đọc những tư liệu quý về hình ảnh Bác Hồ trong trái tim của các nhân sĩ, trí thức về tư tưởng đại đoàn kết và hòa hợp dân tộc của Người. Với tấm lòng rộng mở, đầy khoan dung, Bác chủ trương xóa bỏ mọi thành kiến, không khoét sâu định kiến, để lôi kéo các nhân sĩ, trí thức có tài có đức, có lòng yêu nước, có tinh thần phụng sự Tổ quốc về với Tổ Quốc, với đồng bào để góp công dựng xây đất nước.
Thư viện tỉnh Ninh Thuận giới thiệu cuốn sách “Bác Hồ với nhân sĩ, trí thức” với mong muốn góp thêm một phần nhỏ bé của mình vào công tác tuyên truyền phục vụ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hy vọng cuốn sách sẽ được nhiều bạn đọc đón đọc như một trong những cách để nghiên cứu, tìm hiểu sâu kỹ hơn về tư tưởng đại đoàn kết của Chủ tịch Hồ Chí Minh để vận dụng tốt hơn tư tưởng ấy vào công cuộc đổi mới đất nước trong giai đoạn cách mạng hiện nay.
Sách hiện có tại Thư viện tỉnh Ninh Thuận. Rất hân hạnh được phục vụ bạn đọc./.
Nguồn: NGỌC TRÂM- PHÒNG PVBĐ