Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Nước Nga trong trái tim tôi
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 26/08/2021
Việt Nam và Liên Bang Nga có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Trong lịch sử quan hệ ngoại giao của Việt Nam, quan hệ với Liên Xô (trước đây) và Liên bang Nga (ngày nay) luôn có một vị trí quan trọng. Hơn 70 năm kể từ khi Việt Nam và Liên Xô chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (30.1.1950 - 30.1.2021), trải qua biết bao khó khăn, thử thách và biến động của lịch sử, mối quan hệ giữa hai nước vẫn luôn có sự gắn bó đặc biệt và không ngừng phát triển.

 

Việt Nam và Liên Xô tuy xa cách hàng vạn dặm nhưng giữa hai nước đã có sự quan hệ từ rất sớm và trở nên gân gũi hơn từ sau Cách mạng Tháng Mười năm 1917 thông qua vai trò của Nguyễn Ái Quốc - người cộng sản đầu tiên ở Đông Dương. Từ   năm 1950 trở đi, quan hệ hai nước ngày càng gắn bó khăng khít, mật thiết hơn. Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga được vun đắp trên cơ sở kế thừa quan hệ “chí tình, chí nghĩa” giữa Việt Nam với Liên Xô. Trải qua nhiều thăng trầm, mối quan hệ hữu nghị, truyền thống ngày càng bền chặt, đi vào chiều sâu và là tài sản vô giá để hai nước, hai dân tộc giữ gìn, phát triển.

       Cuốn sách “Nước Nga trong trái tim tôi”  dày 360 trang, in trên khổ giấy 16 x24 cm, do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành năm 2021 đã phần nào nói lên tình cảm vĩ đại giuywax hai quốc gia, hai dân tộc. Nội dung sách là tập hợp một số bài viết đoạt giải, tiêu biểu trong cuộc thi viết “Nước Nga trong trái tim tôi” năm 2020 do Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng tổ chức. Cuộc thi đã thu hút đông đảo nhà báo và cộng tác viên trong và ngoài quân đội hưởng ứng tham gia.

       Hầu hết các tác phẩm dự thi viết về những ngày tháng, kỷ niệm sâu sắc không thể quên được của chính những người trong cuộc đã có những năm tháng học tập trên xứ sở Bạch Dương. Với tình cảm sâu sắc của mình dành cho nước Nga, các tác giả đã viết lại những kỷ niệm sâu sắc về nước Nga, nhân dân Nga, tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống, sự giúp đỡ nhiều mặt của nhân dân Liên Xô và nhân dân Nga đối với cách mạng Việt Nam ở các giai đoạn lịch sử khác nhau; Những đóng góp to lớn của các thế hệ lãnh đạo hai nước, hai quân đội trong xây dựng, củng cố và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-LB Nga, trong đó có quan hệ hợp tác quốc phòng; Cảm nghĩ về đất nước, con người, văn hóa Xô Viết trước đây và Nga ngày nay, mối quan hệ lịch sử với đất nước, nhân dân Việt Nam; Những câu chuyện xúc động về tình cảm mà các thế hệ người dân Liên Xô và người Nga đã dành cho con người, đất nước Việt Nam trong quá khứ, đặc biệt là tình cảm thầy trò Xô-Việt, Nga-Việt và những biểu hiện sinh động, đẹp đẽ về tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước; Sự trân trọng, biết ơn của nhân dân Việt Nam đối với tình cảm, sự giúp đỡ của nhân dân Liên Xô trước đây và nhân dân Nga trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Nhiều tác phẩm dự thi được đầu tư khá kỹ lưỡng, nội dung có chiều sâu, phong cách thể hiện hấp dẫn, sinh động.

      Thông tin của cuốn sách sẽ góp phần trong việc tuyên truyền, tôn vinh những đóng góp to lớn, hiệu quả của các thế hệ lãnh đạo hai nước, hai quân đội trong xây dựng, củng cố và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.

Thư viện tỉnh Ninh Thuận trân trọng giới thiệu cuốn sách “Nước Nga trong trái tim tôi”  đến bạn đọc với mong muốn cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về tình hữu nghị Việt – Xô từ đó giáo dục thế hệ trẻ biết trân trọng, giữ gìn và phát huy lịch sử quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam và Liên bang (LB) Nga

                                                

Nguồn: MỸ TIẾN – PHÒNG NV - TH

Các bài khác