Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Lê Đức Thọ - Người Cộng sản kiên cường, Nhà lãnh đạo tài ba
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 14/09/2021
ồng chí Lê Đức Thọ là một trong những học trò xuất sắc, là cộng sự thân cận của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã có nhiều cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta, để lại cho đồng bào, đồng chí những tình cảm vô cùng sâu sắc.

 

ĐTrải qua hơn 60 năm hoạt động cách mạng liên tục, gian khổ và rất quang vinh, đồng chí Lê Đức Thọ đã giữ những trọng trách lớn của Đảng và có những cống hiến đặc biệt quan trọng cho cách mạng Việt Nam. Đồng chí đã được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Sao vàng và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh của đồng chí Lê Đức Thọ (10/10/1911-10/10/2021), Thư viện tỉnh Ninh Thuận xin trân trọng giới thiệu cuốn sách “Lê Đức Thọ - Người Cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo tài năng ” như một lời tri ân sâu sắc về những công lao, cống hiến cho sự nghiệp của Đảng và của dân tộc ta. Đồng thời, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vẻ vang của đồng chí Lê Đức Thọ.

          Cuốn sách “Lê Đức Thọ - Người Cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo tài năng” là một cuốn Hồi ký được Nhà xuất bản chính trị Quốc gia phát hành năm 2011. Với 776 trang, in trên khổ giấy 16x24cm, tập hợp gần 100 bài viết của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước qua các thời kì, của đồng chí, đồng đội, của những người cộng sự đã từng sống và làm việc với đồng chí Lê Đức Thọ hồi tưởng lại từ trong ký ức để chia sẻ về cuộc đời, sự nghiệp, chặng đường hoạt động cách mạng ông.

          Nội dung cuốn sách được bố cục thành sáu cụm chủ đề chính cụ thể như sau:

          Phần thứ nhất: Lê Đức Thọ với cách mạng Việt Nam (từ trang 9 đến trang 150): Nội dung của phần thứ nhất được trình bày, giới thiệu về tiểu sử, các danh hiệu của ông đã đạt được trong quá trình hoạt động cách mạng và các hồi ức về ông được các vị lãnh đạo tiền bối, các đồng chí, đồng đội hồi tưởng lại như: Đỗ Mười, Võ Chí Công, Văn Tiến Dũng, Lê Đức Anh, Võ Văn Kiệt, Phan Văn Khải…

Phần thứ hai: Lê Đức Thọ với miền Nam (từ trang 151 đến trang 280): Ở nội dung của phần thứ hai này, kèm theo nhiều hình ảnh minh họa sắc nét, hội tụ đủ các bài hồi ức của các cộng sự nêu bật lên cái tài, cái đức, sự hy sinh, cống hiến của nhà lãnh đạo Lê Đức Thọ tại chiến trường miền Nam với các bài viết của: Lê Toàn Thư, Dương Quốc Chính, Phạm Chấn Hưng, Lê Vĩnh Tân…

Phần thứ ba: Lê Đức Thọ với công tác tổ chức xây dựng Đảng (từ trang 281 đến trang 410): Đọc nội dung phần này, bạn đọc sẽ có một cái nhìn, sự hiểu biết toàn diện về nhà lãnh đạo đa tài, người anh cả của đội ngũ cán bộ làm công tác tổ chức Đảng và hệ thống chính trị, thông qua hai mươi bài viết của Tô Huy Rứa, Lê Đức Bình, Minh Châu, Phạm Thành, Vũ Văn Thuận,…

Phần thứ tư: Lê Đức Thọ với công tác ngoại giao (từ trang 411 đến trang 574): Đây là phần nội dung rất đặc biệt và cũng là điểm nhấn của cuốn sách đó là bút tích của Bác Hồ về việc cử đồng chí Lê Đức Thọ đi dự Hội nghị Pari về Việt Nam kéo dài suốt 5 năm ở Pari (1968-1973). Đọc phần nội dung này người đọc thấu hiểu, cảm phục trước bản lĩnh đàm phán của đồng chí Lê Đức Thọ - Nhà ngoại giao chiến lược thời đại Hồ Chí Minh.

Phần thứ năm: Lê Đức Thọ với công tác quốc phòng - an ninh (từ trang 575 đến trang 676): Tập hợp 16 bài viết của phần lớn các tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang viết về những đóng góp của đồng chí Lê Đức Thọ trên lĩnh vực quốc phòng  - an Ninh. Với tư duy sắc sảo và cái nhìn nhạy bén đồng chí Lê Đức Thọ được đánh giá là một chiến sĩ kiên cường, một cán bộ lãnh đạo dày dặn kinh nghiệm về nhiều lĩnh vực đặc biệt là về chính trị, quân sự và ngoại giao, tổ chức cán bộ, xây dựng Đảng…nhất là có những đóng góp quan trọng trong việc xây dựng, tổ chức lực lượng, đội ngũ cán bộ quân đội phục vụ cho kháng chiến ở miền Nam. Ngoài ra ông cũng có những cống hiến to lớn trong việc xây dựng, bố trí thế trận quốc phòng toàn dân trong thời kỳ mới.

Phần thứ sáu: Về thơ Lê Đức Thọ (từ trang 677 đến trang 768): Ở phần cuối cuốn sách bạn đọc sẽ biết đến đồng chí Lê Đức Thọ ở một lĩnh vực khác đó chính là nhà thơ tuy không phải là chuyên nghiệp, tác phẩm không nhiều, nhưng chất thơ của ông lại giàu tính tự sự, ngời sáng chất thép, chan chứa cảm hứng trữ tình. Song hành với ông trên chặng đường cách mạng là những tập thơ nổi tiếng như: Trên những nẻo đường (1968); Đường ngàn dặm (1977); Nhật kí đường ra tiền tuyến; Thơ tuyển Lê Đức Thọ (1983); Gửi anh bộ đội (1984)…

          Đọc xong cuốn sách “Lê Đức Thọ - Người Cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo tài năng” sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về chân dung, cuộc đời một người cộng sản kiên cường, năng động, sôi nổi với tinh thần lạc quan cách mạng của đồng chí sẽ là tấm gương sáng ngời để thế hệ trẻ noi theo và học tập.

          Sách hiện đang lưu thông phục vụ bạn đọc tại Thư viện tỉnh Ninh Thuận. Số hiệu xếp kho Đọc DVL.003192; kho Mượn M.027027, M.027028.

          Xin trân trọng giới thiệu./

                                                        

Nguồn: TRẦN THỊ HẰNG – PHÒNG NV-TH

Các bài khác