Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Thông tin và Trao đổi nghiệp vụ    
Thư viện tỉnh Ninh Thuận tích cực triển khai mô hình phục vụ học tập suốt đời trong thư viện
Ngày đăng: 25/03/2020
Nhằm thu hút đông đảo bạn đọc đến với thư viện, Thư viện tỉnh Ninh Thuận đã tích cực triển khai mô hình phục vụ học tập suốt đời trong thư viện, nhất là vào các dịp tổ chức phục vụ các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị nổi bật của địa phương, đất nước.

        Nhằm thu hút đông đảo bạn đọc đến với thư viện, Thư viện tỉnh Ninh Thuận đã tích cực triển khai mô hình phục vụ học tập suốt đời trong thư viện, nhất là vào các dịp tổ chức phục vụ các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị nổi bật của địa phương, đất nước.

Trong hoạt động phục vụ tại chỗ, nhằm hướng tới phục vụ mọi người dân sinh sống trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, bao gồm cả người nước ngoài học tập, nghiên cứu và sinh sống tại địa phương, thư viện đã không ngừng nỗ lực tổ chức các hoạt động phục vụ cho người dân học tập liên tục và học tập suốt đời, làm cho thư viện thực sự trở thành điểm đến hấp dẫn, thân thiện với cộng đồng đặc biệt đối với các bạn trẻ.

Mỗi lần nhân dịp các sự kiện, các ngày lễ lớn của địa phương, đất nước Thư viện Tỉnh đều tổ chức hoạt động như:

- Triển lãm, trưng bày giới thiệu sách, xếp mô hình sách nghệ thuât, tạo những không gian bắt mắt thu hút bạn đọc đến tham quan và đọc sách.

- Tổ chức các cuộc thi trắc nghiệm trên máy tính:

+ Nhân dịp mừng Đảng, mừng Xuân, Thư viện Tỉnh đã tổ chức cho các em thi tìm hiểu về mùa xuân phong tục các dân tộc Việt Nam, thi đọc báo Xuân năm Kỷ Hợi;

+Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (21/4), Thư viện Tỉnh đã tổ chức chuỗi hoạt động cho các em thi tìm hiểu về sách, về thư viện, thi tuyên truyền giới thiệu sách, kể chuyện, vẽ tranh theo sách, tìm hiểu về quê hương, con người Ninh Thuận,...;

+ “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời”, Thư viện Tỉnh đã tổ chức cho các em thi tìm tin nhanh trên máy tính tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh; thi tìm hiểu những câu danh ngôn hay về sách, về thư viện qua internet;... . Các cuộc thi đã thu hút hàng trăm em học sinh các cấp tham gia. Qua cuộc thi này ngoài việc giúp các em có thêm kiến thức về mùa xuân, phong tục các dân tộc Việt Nam, về sách, về thư viện, về Chủ tịch Hồ Chí Minh còn giúp các em kỹ năng sử dụng máy tính, phương pháp tìm tin nhanh trên internet và tra cứu opac của thư viện tỉnh. Đây cũng là một trong những hoạt động nhằm tiếp tục duy trì Dự án BMGF đúng mục đích.

- Các cuộc thi kể chuyện theo sách, kể chuyện cười, giới thiệu quyển sách cho tôi kỹ năng sống,...được tổ chức nhân dịp Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, hoạt động hè và Tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời đã tạo ra được một phong trào đọc, kể, tuyên truyền giới thiệu sách rộng khắp từ tỉnh đến cơ sở. Qua các cuộc thi này đã thực sự khuyến khích được phong trào đọc sách rộng rãi trên địa bàn tỉnh đồng thời trau dồi cho các em học sinh kỹ năng kể chuyện, tuyên truyền giới thiệu và viết cảm nhận về những quyển sách mình đã đọc cũng như nói lên được vai trò, tác dụng của cuốn sách đó đối với bản thân, gia đình, xã hội và định hướng cho mọi người cùng đọc.

- Các cuộc thi em yêu sử Việt, thi đọc hiểu, nghe hiểu,...đã được tổ chức để thu hút bạn đọc nhỏ tham gia. Với hình thức thi theo đội tuyển ngoài mục đích rèn cho các em kỹ năng trả lời câu hỏi kiến thức nhanh, kỹ năng nghe, cảm thụ về những câu chuyện mang tính giáo dục cao còn rèn cho các em sự nhanh nhẹn, linh hoạt và tính đồng đội trong sinh hoạt nhóm.

- Các cuộc thi vẽ tranh theo sách, vẽ tranh về chủ đề biển đảo quê hương, về môi trường, về phòng chống bạo lực trẻ em,... cũng thu hút được một số lượng khá lớn các em học sinh tham gia. Ngoài việc khơi dậy lòng ham mê đọc sách, các cuộc thi này còn giúp các em thỏa sức với đam mê sáng tạo nghệ thuật của mình. Các bài dự thi được vẽ trên giấy, trên máy tính đều thể hiện được các ý tưởng độc đáo qua từng nét vẽ, kể lại những quyển sách, những nhân vật mà em yêu thích nhất hay tình yêu quê hương, biển đảo cũng như giải pháp về phòng chống bạo lực trẻ em, bảo vệ môi trường của mình.

Công tác tổ chức các hoạt động phục vụ hè luôn được Thư viện Tỉnh chú trọng nhằm thu hút đông đảo thiếu niên, nhi đồng, học sinh, sinh viên đến thư viện học tập, vui chơi, giải trí lành mạnh. Thư viện đã  tổ chức các hoạt động phục vụ hè với chủ để “ học vui, vui học” theo mỗi tuần một chủ đề về các nội dung: Âm nhạc, Read book  “Sách và cuộc sống”, Biển đảo quê hương, Nước và các hiện tượng tự nhiên, Giao thông, Sinh vật, “Uống nước nhớ nguồn” (tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị lãnh tụ cách mạng Việt Nam, và các gương anh hùng, dũng cảm trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc),  Phòng chống xâm hại trẻ em,... Ở mỗi chủ đề tuần thư viện đều tổ chức trưng bày, giới thiệu sách theo chủ đề, sinh hoạt tập trung với các câu đố, trò chơi có thưởng, trả lời các câu hỏi trắc nghiệm trên máy tính theo chủ đề tuần đã được thông báo trước,...Qua mỗi chủ đề tuần đã giúp các em có được kiến thức nhất định về âm nhạc, về sách và cuộc sống, về an toàn giao thông, về phòng chống xâm hại trẻ em,...

Một trong những hoạt động xuyên suốt chuỗi hoạt động hè là lớp học làm đồ thủ công handmade cho bạn đọc thiếu nhi. Tuần nào cũng vậy, cứ vào các buổi chiều thứ sáu các cô thủ thư phòng phục vụ Bạn đọc thiếu nhi lại dạy các em làm đồ thủ công handmade. Đây là lớp học dành cho những bạn nhỏ ham học hỏi, thích khám phá và khéo tay, hay làm. Trong mỗi buổi học các cô thủ thư đã hướng dẫn các em thiếu nhi các cách sáng tạo làm đồ vật đơn giản, những con thú ngộ nghĩnh đáng yêu, những mô hình lắp ghép bằng những tờ bìa, giấy cứng,... bằng cách tận dụng đồ đạc cũ để làm ra một món đồ handmade ý nghĩa hoặc hướng dẫn các em làm hoa voan, đồ trang sức như vòng đeo tay, đồ trang trí theo sở thích của mình. Qua các buổi học này các bạn nhỏ sẽ rèn cho mình đức tính cần cù, chăm chỉ, sự khéo léo và quan trọng nhất là biết tận thu những thứ có thể nói là những phế liệu bỏ đi tạo thành những vật dụng trang trí phục vụ cho nhu cầu cuộc sống hàng ngày của bản thân, gia đình, góp phần nho nhỏ vào việc bảo vệ môi trường nữa. Lớp học làm đồ thủ công handmade cũng là một hoạt động triển khai áp dụng mô hình thư viện phục vụ học tập suốt đời thực hiện Đề án “ Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, nhà văn hóa, câu lạc bộ” đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 208/QĐ-TTg ngày 27/01/2014. Sau một thời gian học tập, các em đã có khả năng tự thiết kế cho mình những món đồ mà các em yêu thích phục vụ nhu cầu học tập, trang trí nhà cửa, tặng bạn bè, người thân,...Để tiếp tục động viên khích lệ sự sáng tạo cho các Bạn đọc thiếu nhi, Thư viện tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức cuộc thi làm đồ thủ công handmade.

- Các lớp đào tạo người dùng tin trong dịp tổ chức các hoạt động Tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời với các nội dung như: Giới thiệu cách sử dụng thư viện; làm thẻ thư viện; Giới thiệu các dịch vụ hiện có tại thư viện; Giới thiệu trang Web. TVT; Giới thiệu phương pháp tra tìm thông tin trên internet theo chủ đề phục vụ cho học tập, nghiên cứu, phát triển kinh tế,... Giới thiệu một số trang mạng phục vụ đắc lực cho việc học tập các môn học trong nhà trường; Giới thiệu cách sử dụng chương trình Power point cơ bản; rồi các lớp học “ em tập làm họa sĩ”, lớp tập hát, tập kịch  theo sách,...trong dịp hè đã thu hút bạn đọc tham gia và làm cho bạn đọc cảm nhận rằng giờ đây đến thư viện không phải chỉ là nơi đến để đọc sách mà còn là nơi sinh hoạt, tham gia các hoạt động học tập thật bổ ích.

- Ngoài ra, Thư viện tỉnh Ninh Thuận đã tăng cường các mô hình phối kết hợp phục vụ ngoài thư viện như phục vụ lưu động, luân chuyển sách báo, phối hợp tổ chức phục vụ sự kiện nhân ngày gia đình Việt Nam, hưởng ứng “Ngày sách Việt Nam”, “ Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” nhằm mở rộng diện và đối tượng phục vụ của Thư viện Tỉnh.

Qua thời gian tích cực triển khai mô hình phục vụ học tập suốt đời trong thư viện, Thư viện Tỉnh đã có được những thành công ban đầu. Số lượt bạn đọc, lượt tài liệu phục vụ tại thư viện và luân chuyển cơ sở  đều tăng khá. Bên cạnh đó uy tín của thư viện tỉnh cũng được nâng lên rõ rệt, nhiều cơ quan, ban ngành đoàn thể biết và tham gia tích cực vào hoạt động của thư viện, Thư viện Tỉnh đã trở thành một địa chỉ thân thuộc của các nhiều bậc phụ huynh và các em học sinh trong dịp hè. Chính vì vậy mà hoạt động phục vụ hè năm 2018 của Thư viện tỉnh Ninh Thuận được Ban Chỉ đạo hè cấp tỉnh đánh giá cao và được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong việc triển khai hoạt động phục vụ hè.

Nguồn: PHẠM THỊ THƠM

Các bài khác