Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   CSDL Chuyên đề    
10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2018
Ngày đăng: 22/01/2019
Kết quả do bạn đọc Báo Người Lao Động bình chọn từ các sự kiện tiêu biểu, nổi bật của Việt Nam trong năm 2018 (tính đến ngày 31-12-2018).

1. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Chủ tịch nước

Tại kỳ họp thứ 6, các đại biểu Quốc hội khóa XIV đã bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2016-2021. Chiều 23-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước. Việc Tổng Bí thư giữ chức Chủ tịch nước được các chuyên gia đánh giá sẽ tạo thuận lợi cho công tác lãnh đạo đối nội và đối ngoại, phù hợp với xu thế chính trị của thời đại.

2. Công cuộc chống tham nhũng, chỉnh đốn Đảng

"Không có vùng cấm", "không ngoại lệ" và "không hạ cánh an toàn" - quyết tâm chính trị mạnh mẽ, dứt khoát, rõ ràng của Đảng, nhà nước, đứng đầu là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thể hiện rõ nét trong năm 2018. Chưa đầy 3 năm, hơn 60 cán bộ thuộc diện trung ương quản lý, trong đó có 5 ủy viên Trung ương Đảng đương nhiệm, đã bị thi hành kỷ luật.

3. Luật An ninh mạng được Quốc hội thông qua

Luật có hiệu lực từ ngày 1-1-2019. Trước đó, ngày 12-6-2018, các đại biểu Quốc hội đã bấm nút biểu quyết thông qua Luật An ninh mạng. Với 7 chương, 43 điều, Luật An ninh mạng quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.

4. Quốc hội phê chuẩn CPTPP

Ngày 12-11-2018, Quốc hội thông qua Nghị quyết Phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan.

5. Trúng cử thành viên Ủy ban Luật Thương mại quốc tế của Liên Hiệp Quốc

Lần đầu tiên, Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Luật Thương mại quốc tế (UNCITRAL) nhiệm kỳ 2019-2025 trong cuộc bầu cử tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 17-12.

6. Xuất siêu kỷ lục trong 10 năm

Tính đến cuối tháng 11-2018, Việt Nam đã xuất siêu 7,4 tỉ USD, gấp 2,5 lần so với thành tích xuất siêu cả năm 2017 và đạt kỷ lục trong hơn 10 năm qua. Ước tính cả năm 2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa thiết lập mức kỷ lục mới với 482,2 tỉ USD. Cán cân thương mại cả năm 2018 tiếp tục xuất siêu 7,2 tỉ USD.

7. Đội tuyển bóng đá Việt Nam đoạt cúp vàng AFF CUP 2018

Năm 2018 là năm thành công rực rỡ của bóng đá Việt Nam với các kỳ tích: tuyển Olympic Việt Nam đứng thứ 4 tại ASIAD 2018; tuyển U23 Việt Nam đoạt Á quân Giải Bóng đá U23 châu Á tại Thường Châu (Trung Quốc). Đặc biệt, U23 Việt Nam vô địch Giải Vô địch Bóng đá Đông Nam Á (AFF Suzuki Cup). Thành công này có dấu ấn đậm nét của huấn luyện viên Park Hang-seo.

8. Khánh thành sân bay Vân Đồn bằng vốn tư nhân

Sáng 30-12-2018, tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Sun Group đã khai trương Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn. Đây là sân bay đầu tiên xây dựng theo mô hình doanh nghiệp tư nhân đầu tư, khai thác rồi chuyển giao cho nhà nước (BOT). Công trình do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư với tổng số vốn 7.463 tỉ đồng.

10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2018 - Ảnh 1.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là sân bay đầu tiên xây dựng theo mô hình doanh nghiệp tư nhân đầu tư, khai thác rồi chuyển giao cho nhà nước (BOT)Ảnh: Dương Ngọc

9. VinFast công bố mẫu ôtô và xe máy điện

Trong tháng 11-2018, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast (Tập đoàn Vingroup) trình làng 3 dòng sản phẩm ôtô, xe máy điện tại TP HCM và Hà Nội. Trước đó, 2 mẫu ôtô đầu tiên (Sedan và SUV) do VinFast sản xuất đã xuất hiện tại sự kiện Paris Motor Show diễn ra từ ngày 2-10 ở Pháp.

10. H’Hen Niê vào tốp 5 Hoa hậu Hoàn vũ thế giới

Hoa hậu H’Hen Niê xuất sắc vào tốp 5 cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2018 tổ chức tại Thái Lan vào tháng 12-2018. Đây là thành tích ấn tượng nhất của các người đẹp Việt Nam từng tham gia sân chơi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới từ trước đến nay.

Thảo Nguyên

https://nld.com.vn

 
   Bầu cử Quốc hội & HĐND    
 
   Đảng Cộng sản Việt Nam    
Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ cơ sở Trung ương, tại hội nghị đánh giá kết quả điều tra, trao đổi kinh nghiệm về xây dựng và thực hiện Quy chế Dân chủ cơ sở Cụm các tỉnh, thành miền Đông Nam Bộ (gồm 7 tỉnh miền Đông Nam Bộ, tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận) diễn ra tại thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) vào ngày 20-6.
 
   Việt Nam - Asean    
 
   Hồ Chí Minh    
Bản Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sau nửa thế kỷ, càng sáng tỏ giá trị lịch sử và tầm nhìn thời đại, tầm nhìn xa trông rộng của một bậc thiên tài. Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh soi đường, định hướng cho cách mạng Việt Nam hôm qua, hôm nay và cho cả mai sau. Di chúc bất hủ của Người là chỉ dẫn, là lời dạy, là ngọn đuốc soi đường cho đất nước ta vững bước đi lên, phát triển bền vững.
 
   Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam    
 
   Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9    
 
   Võ Nguyên Giáp    
 
   Nguyễn Văn Linh    
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV Đảng Cộng sản Việt Nam (12/1976) đề ra đường lối cách mạng xã hội chủ nghĩa, đưa cả nước tiến lên chủ nghĩa xã hội. Chủ trương của Đảng là củng cố, hoàn thiện quan hệ sản xuất xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc, đồng thời đẩy nhanh cải tạo xã hội chủ nghĩa đối với công thương nghiệp tư bản chủ nghĩa và nông nghiệp ở miền Nam, xóa bỏ kinh tế tư bản tư nhân, đưa nông dân vào hợp tác xã nông nghiệp, nhằm thống nhất quan hệ sản xuất và chế độ kinh tế trên cả nước.
 
   Quân đội nhân dân Việt Nam    
 
   Đoàn TNCS HCM    
Quan tâm theo dõi sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, đông đảo đoàn viên thanh niên, sinh viên Thủ đô bày tỏ niềm tin, mong muốn và kỳ vọng Nghị quyết Đại hội XII sẽ đem lại cho toàn Đảng, toàn dân ta luồng sinh khí mới, sức mạnh mới để đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp đổi mới.
 
   Chuyên đề Phụ Nữ    
 
   Điện Biên Phủ    
 
   Chuyên đề Trẻ em    
Dự án Phát triển trẻ em toàn diện (MIECD) sẽ thí điểm tại 27 xã khó khăn của 9 huyện thuộc các tỉnh Kon Tum, Gia Lai và Điện Biên. Ước tính sẽ có khoảng 35.000 trẻ ở độ tuổi 0-8 và 25.000 phụ huynh và người chăm sóc được hưởng lợi từ sáng kiến này.
 
   Cải cách hành chính    
Chiều 27-11, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về cải cách thủ tục hành chính (CCHC) trong lĩnh vực Thuế, Hải quan, Kho bạc.
 
   Tuần Lễ Học Tập Suốt Đời    
Trong quá trình phát triển của xã hội loài người, của nền văn minh nhân loại, học tập, làm việc, cống hiến và hưởng thụ của mỗi cá nhân, tập thể ... được xem như một nhu cầu tất yếu, một sự thật hiển nhiên mà không cần bàn cãi. Trong mối quan hệ biện chứng ấy thì “Học tập” và “Học tập suốt đời” của một con người được coi như điểm khởi đầu, và trong một chừng mực nào đó, có thể nói nó không có hồi kết. Nghĩa là khi người ta còn sống, còn hít thở không khí, thì con người ta vẫn phải ăn, mặc, ở, đi lại, lao động và học hành…
 
 
   Ngày hội Văn hóa Chăm    
Trong khuôn khổ “Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch vùng đồng bào dân tộc Chăm - Ninh Thuận năm 2012”, tại TP Phan Rang – Tháp Chàm, Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (Bộ VHTTDL) đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Bảo tồn văn hóa dân tộc Chăm trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế”. Hơn 50 nhà khoa học, nghiên cứu về văn hóa, trong đó có 2 nhà nghiên cứu văn hóa người Nhật Bản đã đến tham dự với 33 tham luận đã được trình bày, thảo luận tại hội thảo…
 
   Ngày hội Văn hóa dân tộc Raglai    
Tối 30/8, tại Sân khấu Trung tâm huyện Bác Ái, sau tiếng chiêng khai mạc, đêm nghệ thuật Ngày hội văn hóa dân tộc Raglai-Ninh Thuận 2013 đã bắt đầu. Trong thời khắc khai hội, không gian linh thiêng bao phủ của núi rừng cộng với tiếng mã la, kèn bầu Sarakel, đàn Chapi, sáo Talakung... nhịp nhàng cùng các điệu múa truyền thống uyển chuyển sắc màu, đã lôi cuốn mọi người cùng hòa quyện sâu đậm vào nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Raglai.
 
   Thư viện tỉnh 20 năm phấn đấu và trưởng thành    
Thư viện tỉnh Ninh thuận được thành lập ngày 09/05/1992. Điều 1 của Quyết định số 28 QĐ/UB-NT của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận có ghi : " Nay thành lập Thư viện tỉnh Ninh thuận trên cơ sở tiếp nhận phần phân chia về tổ chức bộ máy, cán bộ, cơ sở vật chất, sách báo ...của thư viện tỉnh Thuận Hải và củng cố bổ sung phát triển theo yêu cầu mở rộng hoạt động phục vụ… ". Đến ngày 31/12/1993, UBND tỉnh đã chính thức có Quyết định số 2276 QĐ/UB-NT về việc ban hành bản quy định vị trí, chức năng nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Thư viện tỉnh Ninh Thuận.
 
   20 năm tái lập tỉnh Ninh Thuận    
 
   Bầu cử Quốc hội & HĐND