Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   CSDL Chuyên đề    
Tăng cường đấu tranh phòng, chống tệ nạn ma túy
Chuyên mục: Thông tin & Sự kiện
Ngày đăng: 01/07/2021
Thời gian qua, công tác phòng, chống tệ nạn ma túy (MT) luôn được các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh thực hiện một cách quyết liệt, đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần phòng ngừa, hạn chế phát sinh các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

 

Theo số liệu thống kê, năm 2020, toàn tỉnh có 1.587 đối tượng liên quan đến MT, tăng 445 đối tượng so với năm 2019. Trong đó, số đối tượng sử dụng MT tổng hợp hay còn gọi là MT đá tiếp tục tăng mà chủ yếu là lứa tuổi thanh- thiếu niên. Không chỉ tập trung ở địa bàn Tp. Phan Rang - Tháp Chàm mà còn lan rộng ra địa bàn giáp ranh, vùng nông thôn. Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm MT, năm qua, bám sát chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về MT đã xây dựng kế hoạch, phương án, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng, tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ với quyết tâm đấu tranh triệt xóa các tụ điểm sử dụng MT, đồng thời, ngăn chặn nguồn cung MT vào địa phương. Đã phát hiện 85 vụ, bắt giữ 202 đối tượng, thu giữ 409,5 g MT tổng hợp, 119 viên nén MDMA, 10,9 g hêroin cùng nhiều tang vật có liên quan. Điển hình vào lúc 22 giờ ngày 11-10-2020, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về MT phối hợp cùng các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra xe taxi do Trần Thanh Duy điều khiển, trên xe còn có Võ Tấn Phước, cả hai cùng sinh năm 1979 và cùng trú tại khu phố 1, thị trấn Phước Dân (Ninh Phước) phát hiện trên xe có 250 g MT tổng hợp, 1 cân tiểu ly, 5 điện thoại di động và 15,6 triệu đồng. Qua đấu tranh khai thác Phước khai nhận đang trên đường đưa MT đi tiêu thụ thì bị phát hiện. Được biết, Phước là đối tượng nghiện lâu năm tại địa phương. Thiếu tá Trương Đức Thắng, Phó Trưởng phòng Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về MT Công an tỉnh cho biết: Thời gian qua, tình hình tội phạm MT và tệ nạn MT còn nhiều diễn biến phức tạp, các đối tượng hoạt động liên địa bàn, móc nối với các đối tượng ngoài tỉnh, tập trung chủ yếu là ở lứa tuổi thanh - thiếu niên. Qua công tác đấu tranh, cho thấy các đối tượng thường xuyên lợi dụng hoạt động của các cơ sở kinh doanh có điều kiện như quán karaoke, nhà nghỉ để thực hiện các hành vi mua bán, sử dụng MT trái pháp luật.

Đối tượng Võ Tấn Phước ở Khu phố 1, thị trấn Phước Dân (Ninh Phước) bị bắt quả tang mua bán, tàng trữ trái phép chât ma túy. Ảnh: Đ.Minh

Bên cạnh đó, công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, cai nghiện và quản lý sau cai nghiện được các cấp ủy Đảng, chính quyền và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh quan tâm chỉ đạo, năm qua, lực lượng Công an toàn tỉnh đã lập hồ sơ, đưa đi cơ sở cai nghiện bắt buộc 41 trường hợp, đưa vào diện quản lý theo Nghị định số 111/NĐ-CP của Chính phủ 30 trường hợp, vận động 73 trường hợp cai nghiện tự nguyện, góp phần kiềm chế tốc độ gia tăng đối tượng nghiện, tội phạm và hạn chế tỷ lệ tái nghiện. Công tác tuyên truyền cũng được quan tâm đẩy mạnh bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Tổ chức tuyên truyền, giáo dục kiến thức về phòng, chống MT trên các phương tiện truyền thông với nội dung phù hợp từng địa bàn, từng loại đối tượng, chú trọng đến tác hại và xu hướng sử dụng MT tổng hợp, chất hướng thần và một số chất MT mới; kết hợp, lồng ghép với tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, pháp luật đến các tầng lớp Nhân dân mà tập trung nhất là giới trẻ và trong môi trường học đường; thường xuyên phát động phong trào toàn dân phòng, chống MT gắn với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nhằm nâng cao nhận thức, ý thức tự phòng ngừa trong cộng đồng.

Có thể nói, năm qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Công an tỉnh, sự phối hợp đồng bộ giữa các đơn vị chức năng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ, nhiều đường dây, tụ điểm mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất MT bị bóc dỡ, nhiều đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của tội phạm MT trên cả nước nói chung, địa bàn tỉnh ta nói riêng còn nhiều diễn biến phức tạp, nhất là các đối tượng tuyến liên tỉnh, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt và manh động. Do vậy, để góp phần kiềm chế gia tặng tội phạm liên quan đến MT, các cấp, các ngành cần có sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt trong công tác tuyên truyền, đấu tranh với tội phạm MT cũng như quan tâm đến công tác sau cai nghiện, hạn chế tái nghiện, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.

Nguồn: HTTP://BAONINHTHUAN.COM.VN/NEWS/118635P0C174/TANG-CUONG-DAU-TRANH-PHONG-CHONG-TE-NAN-MA-TUY.HTM
 
   Bầu cử Quốc hội & HĐND    
 
   Đảng Cộng sản Việt Nam    
Sáng 1/2, tại phiên bế mạc Đại hội XIII của Đảng, trong không khí phấn khởi trước thành công tốt đẹp của Đại hội, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã đọc diễn văn bế mạc, tổng kết những kết quả, thành công nổi bật của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
 
   Việt Nam - Asean    
 
   Hồ Chí Minh    
Vào cuối thế kỷ XIX, dân tộc Việt Nam bị thực dân Pháp thống trị. Khi đó, thực dân Pháp và giai cấp phong kiến đã cấu kết với nhau thống trị nước ta, dân ta một cổ hai tròng, thân phận nô lệ bị đọa đày áp bức và đau khổ không kể xiết. Các phong trào đấu tranh yêu nước và cách mạng Việt Nam, tuy nổ ra liên tiếp và theo nhiều khuynh hướng tư tưởng, con đường khác nhau, nhiều nhà yêu nước nổi tiếng như Phan Chu Trinh, Nguyễn Thái Học, Hoàng Hoa Thám, Lương Văn Can... đi tìm đường cứu nước, nhưng kết cục đều bị thất bại.
 
   Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam    
 
   Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9    
 
   Võ Nguyên Giáp    
 
   Nguyễn Văn Linh    
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV Đảng Cộng sản Việt Nam (12/1976) đề ra đường lối cách mạng xã hội chủ nghĩa, đưa cả nước tiến lên chủ nghĩa xã hội. Chủ trương của Đảng là củng cố, hoàn thiện quan hệ sản xuất xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc, đồng thời đẩy nhanh cải tạo xã hội chủ nghĩa đối với công thương nghiệp tư bản chủ nghĩa và nông nghiệp ở miền Nam, xóa bỏ kinh tế tư bản tư nhân, đưa nông dân vào hợp tác xã nông nghiệp, nhằm thống nhất quan hệ sản xuất và chế độ kinh tế trên cả nước.
 
   Quân đội nhân dân Việt Nam    
 
   Đoàn TNCS HCM    
 
   Chuyên đề Phụ Nữ    
Không chỉ có Bác Hồ kính yêu của chúng ta, mà còn có cả những nhà kinh điển của chủ nghĩa xã hội khoa học luôn đánh giá cao vai trò to lớn của phụ nữ trong xã hội.
 
   Điện Biên Phủ    
 
   Chuyên đề Trẻ em    
Dự án Phát triển trẻ em toàn diện (MIECD) sẽ thí điểm tại 27 xã khó khăn của 9 huyện thuộc các tỉnh Kon Tum, Gia Lai và Điện Biên. Ước tính sẽ có khoảng 35.000 trẻ ở độ tuổi 0-8 và 25.000 phụ huynh và người chăm sóc được hưởng lợi từ sáng kiến này.
 
   Cải cách hành chính    
Chiều 27-11, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về cải cách thủ tục hành chính (CCHC) trong lĩnh vực Thuế, Hải quan, Kho bạc.
 
   Tuần Lễ Học Tập Suốt Đời    
Trong quá trình phát triển của xã hội loài người, của nền văn minh nhân loại, học tập, làm việc, cống hiến và hưởng thụ của mỗi cá nhân, tập thể ... được xem như một nhu cầu tất yếu, một sự thật hiển nhiên mà không cần bàn cãi. Trong mối quan hệ biện chứng ấy thì “Học tập” và “Học tập suốt đời” của một con người được coi như điểm khởi đầu, và trong một chừng mực nào đó, có thể nói nó không có hồi kết. Nghĩa là khi người ta còn sống, còn hít thở không khí, thì con người ta vẫn phải ăn, mặc, ở, đi lại, lao động và học hành…
 
 
   Ngày Giải phóng 16/4 và 30/4    
 
   Ngày hội Văn hóa Chăm    
Trong khuôn khổ “Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch vùng đồng bào dân tộc Chăm - Ninh Thuận năm 2012”, tại TP Phan Rang – Tháp Chàm, Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (Bộ VHTTDL) đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Bảo tồn văn hóa dân tộc Chăm trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế”. Hơn 50 nhà khoa học, nghiên cứu về văn hóa, trong đó có 2 nhà nghiên cứu văn hóa người Nhật Bản đã đến tham dự với 33 tham luận đã được trình bày, thảo luận tại hội thảo…
 
   Ngày hội Văn hóa dân tộc Raglai    
Tối 30/8, tại Sân khấu Trung tâm huyện Bác Ái, sau tiếng chiêng khai mạc, đêm nghệ thuật Ngày hội văn hóa dân tộc Raglai-Ninh Thuận 2013 đã bắt đầu. Trong thời khắc khai hội, không gian linh thiêng bao phủ của núi rừng cộng với tiếng mã la, kèn bầu Sarakel, đàn Chapi, sáo Talakung... nhịp nhàng cùng các điệu múa truyền thống uyển chuyển sắc màu, đã lôi cuốn mọi người cùng hòa quyện sâu đậm vào nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Raglai.
 
   Thư viện tỉnh 20 năm phấn đấu và trưởng thành    
Thư viện tỉnh Ninh thuận được thành lập ngày 09/05/1992. Điều 1 của Quyết định số 28 QĐ/UB-NT của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận có ghi : " Nay thành lập Thư viện tỉnh Ninh thuận trên cơ sở tiếp nhận phần phân chia về tổ chức bộ máy, cán bộ, cơ sở vật chất, sách báo ...của thư viện tỉnh Thuận Hải và củng cố bổ sung phát triển theo yêu cầu mở rộng hoạt động phục vụ… ". Đến ngày 31/12/1993, UBND tỉnh đã chính thức có Quyết định số 2276 QĐ/UB-NT về việc ban hành bản quy định vị trí, chức năng nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Thư viện tỉnh Ninh Thuận.
 
   Bầu cử Quốc hội & HĐND