- Đăng Nhập  
 
   CSDL Thư mục    
Bác Hồ viết Di chúc
Chuyên mục: Giới thiệu sách
Ngày đăng: 23/07/2019
"Bác Hồ - Người là tình yêu thiết tha nhất trong lòng dân và trong trái tim nhân loại", lời hát trong trẻo thiết tha ấy như được cất lên từ tận sâu thẳm trái tim của mỗi con người Việt Nam khi nhắc về Bác - vị cha già kính yêu của dân tộc - người dành trọn cả cuộc đời mình để lo cho dân, cho nước, hi sinh thầm lặng quên mình cho độc lập, tự do của dân tộc và hạnh phúc của nhân dân.

 

 Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã đi xa tính đến nay đã tròn nửa thế kỷ, nhưng suốt thời gian ấy cả dân tộc Việt Nam và những người yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới chưa bao giờ nguôi thương nhớ Bác. Nhắc tới Bác là nhắc tới một con người vĩ đại nhưng lại rất đỗi thanh cao, giản dị. Trước lúc Bác đi xa, Người đã để lại cho dân tộc một di sản tinh thần vô giá, luôn trường tồn mãi với thời gian. Trong Di sản mà Bác để lại có một báu vật phải trân trọng và giữ gìn hơn cả là Di chúc của Người, được viết và hoàn thành trong những năm từ 1965 đến 1969.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ và kỷ niệm 50 năm ngày mất của Người (02/9/1969 - 02/9/2019), với mong muốn giúp bạn đọc hiểu hơn về Bác nhất là những năm tháng Bác chuẩn bị đi xa, Thư viện tỉnh Ninh Thuận giới thiệu cuốn sách: “Bác Hồ viết di chúc”.

Bác Hồ viết di chúc” là tập hồi ký của đồng chí Vũ Kỳ - người thư ký tận tụy luôn bên Bác kể lại cho đồng chí Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng chỉ đạo xuất bản ghi lại. Cuốn sách này được Nhà xuất bản Sự thật xuất bản lần đầu tiên vào năm 1989 nhân kỷ niệm 99 năm ngày sinh của Bác. Đến tháng 9 năm 1989 sách được Nhà xuất bản Sự thật xuất bản lần thứ hai nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày Bác đi xa cũng là ngày Bộ Chính trị công bố chính thức ngày mất và toàn văn Di chúc của Người. Kể từ đó đến nay cuốn sách này tiếp tục được xuất bản nhiều lần và có thêm một vài nhà xuất bản khác nữa cũng tham gia như Nhà xuất bản Kim Đồng, Nhà xuất bản Trẻ.

Với độ dài 132 trang, in trên khổ giấy 12,5 X 20,5cm, bố cục thành năm chương sắp xếp theo thời gian từ khi Bác Hồ bắt đầu đặt bút viết Di chúc lần đầu tiên đến khi Bác mất. Đọc cuốn Hồi ký của đồng chí Vũ Kỳ sẽ giúp các bạn hiểu hơn về Bác - một con người đã đi vào huyền thoại, một nhân cách vĩ đại. Gấp sách lại trong lòng người đọc còn mãi dâng trào niềm tự hào về Bác và yêu quý Bác hơn, để rồi càng thêm yêu quê hương đất nước mình và tự hứa  sống sao cho xứng đáng với tấm gương đạo đức của Bác.

 Hồi ký được mở đầu với một buổi sáng trong xanh dịu mát của tháng 5 năm 1965, Bác Hồ vừa tròn 75 tuổi. “Chọn đúng vào một ngày tháng năm, nhân dịp sinh nhật của mình, chọn đúng vào lúc 9 giờ, giờ đẹp nhất của một ngày, chọn đúng vào lúc sức khỏe tốt nhất trong những năm gần đây... để viết về ngày ra đi của mình, sao mà thanh thản ung dung đến thế!” . Đồng chí Vũ Kỳ viết như vậy về thời điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt bút viết những dòng đầu tiên vào tài liệu “Tuyệt đối bí mật” 

Tập hồi ký là những trang viết chân thực, kể về việc làm thiêng liêng của một lãnh tụ, một bậc vĩ nhân, người cha già vô cùng đáng kính của dân tộc Việt Nam được chính người thư ký riêng gần gũi bên Bác lâu nhất kể lại. Lật dở từng trang trang hồi ký ta không khỏi bồi hồi xúc động trước những câu chuyện kể về những sinh hoạt rất bình dị nhưng vô cùng sâu sắc về Bác. Từ câu chuyến đi nước ngoài của Bác từ Hà Nội đến Quảng Châu - Dương Châu, đến những lời Bác răn dạy về tình đồng chí thương yêu lẫn nhau rồi việc đầu tiên Bác quan tâm là công việc đối với con người và cuối cùng là khi người ta đã ngoài 70 xuân, mỗi câu chuyện đều để lại trong lòng người đọc một ấn trượng khó quên.

“Bác hồ viết di chúc” thật sự là cuốn sách hay trong kho tàng các câu chuyện về một con người đã đi vào lịch sử, một con người vĩ đại nhưng lại gần gũi  biết bao. Sau những câu chuyện đó là một nhân cách sống cao đẹp, một tấm lòng bao dung, một tầm vóc vĩ đại của người con ưu tú của dân Việt Nam. Hình ảnh của Bác được ghi lại trong sách hiện lên như một người ông, người cha, người Bác, người anh rất đỗi thân thuộc, hiền từ, đức độ, đáng kính.

Hy vọng cuốn sách “Bác hồ viết di chúc” sẽ được nhiều bạn đọc tìm đọc và tôi tin chắc rằng nó sẽ không bao giờ cũ trong lòng độc giả. Mỗi chúng ta sẽ tìm được rất nhiều câu chuyện về Bác, để rồi khi gấp cuốn sách lại ta vẫn thấy mùa xuân tràn đầy trong ánh mắt, nụ cười của Bác. Tác giả đã kết thúc tập hồi ký bằng một đoạn viết: “Bác Hồ đã dành trọn 79 mùa xuân của cuộc đời để chăm sóc những mầm non của đất nước, Di chúc Bác Hồ chính là dòng nước mát lành sẽ mãi mãi góp phần làm cho non sông đất nước ta trở thành mùa xuân bất tận” và mượn một trích đoạn trong xã luận của báo Granma, cơ quan Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, số đặc biệt ra ngày 14 tháng 9 năm 1969 kết luận : “ Hồ Chủ tịch đã cống hiến cả cuộc đời mình cho dân tộc Việt Nam và Người sẽ tiếp tục cống hiến. Bời vì, khi nói về Người thì khái niệm thông thường về cái chết không còn đúng nữa; và giờ đây, đồng chí Hồ Chí Minh như một đóa hoa thơm, đỏ thắm và bất diệt, luôn luôn tươi mát, gieo khắp đất nước Việt Nam”.

Sách hiện có ở tất cả các phòng Phục vụ Bạn đọc. Thư viện tỉnh Ninh Thuận rất hân hạnh được phục vụ!                                                       

Nguồn: PHẠM THỊ THƠM
 
   Thư mục Tài liệu mới    
 
   Thư mục Tài liệu chuyên đề    
 
   Thư mục Tài liệu địa chí    
 
   Thư mục Trích báo, tạp chí